Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Bất Động Sản Ba kịch bản và một dự báo về tương lai xu hướng...

Ba kịch bản và một dự báo về tương lai xu hướng bất động sản

Thị trường bất động sản trong ngắn và trung hạn chỉ thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, xu hướng bất động sản của Việt Nam sẽ thiết lập một đỉnh cao mới như thị trường của Trung Quốc trước đây.

Khi nhận định về xu hướng bất động sản trong giai đoạn Covid – 19 vừa qua và tương lai, thị trường bất động sản công nghiệp có thể xem là phân mảng tốt nhất hiện nay.

Thị trường bất động sản có xu hướng tăng trưởng ở các phân khúc

Nhà đầu tư quay trở lại phân khúc cho thuê văn phòng

Nhà đầu tư quay trở lại phân khúc cho thuê văn phòng

Bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong số danh mục đầu tư của nhà đầu tư trong nước và ngoài nước; đồng thời là lĩnh vực hoạt động lạc quan toàn ngành BĐS trong thời kỳ COVID-19. Nhiều nhà đầu tư đang dần chuyển hướng sang tài sản cho thuê văn phòng; với triển vọng lạc quan hơn về nhu cầu cho thuê sau sự ra đời từ hình thức làm việc kết hợp; thay đổi phương thức làm việc truyền thống vốn đã tồn tại hàng thế kỷ. Sự phức tạp từ dịch bệnh trước đó được cho là sẽ không làm chệch hướng nhu cầu phục hồi trong lĩnh vực văn phòng cho thuê. Bằng chứng là số lượng giao dịch đã và đang ngày càng tăng lên ở những thị trường lớn.

Bất động sản kho lạnh và chăm sóc sức khỏe phát triển

Trong số những tài sản thay thế, trung tâm dữ liệu tiếp tục là trọng tâm (41%); khi mà nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn đối với kho lạnh (35%) và chăm sóc sức khỏe (31%). Những thay đổi về cấu trúc do đại dịch đã và đang gây ra đã đưa các tài sản kho lạnh và những khu chăm sóc sức khỏe vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư; khi vô số công ty khoa học đời sống tiếp tục hoạt động tốt.

Cho vay BĐS, một trong các hình thức đầu tư thay thế phổ biến nhất; đã ít thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư hơn trong năm vừa qua. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những vụ vỡ nợ của nhiều công ty BĐS Trung Quốc, điển hình là China Evergrande.

Tăng trưởng bất động sản công nghiệp và kho phân phối

Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam lợi thế nhiều yếu tố thuận lợi; từ vị trí địa lý, quỹ đất cho khu công nghiệp lớn; dòng vốn FDI chảy mạnh về Việt Nam do tác động từ các Hiệp định thương mại tự do được ký kết; chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; môi trường kinh tế – chính trị vào ổn định; và lợi thế cạnh tranh khi giá đất khu công nghiệp, kho phân ohois ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Những yếu tố trên sẽ tạo lực đẩy càng phát triển và sức hấp dẫn đầu tư với phân khúc BĐS công nghiệp – kho phân phối. Trong những tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã trở nên nhộn nhịp; với các dự án đầu tư mới và mở rộng có giá trị đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hạ tầng thông minh được ưa chuộng

Hạ tầng thông minh được ưa chuộng

Số hoá vẫn là yếu tố mang tính quyết định đến thị trường BĐS; với những tác động đặc biệt đến nhiều dự án trong tương lai. Theo một khảo sát từ Vietnam Report cho biết; trên 85% khách hàng sẵn sàng sống trong những ngôi nhà thông minh; và các nhà phát triển dự án trong tương lai phải xem xét nhiều yêu cầu của cơ sở hạ tầng thông minh và quản lý năng lượng thông minh.

Kết quả này cũng chỉ ra các ứng dụng nhà thông minh được nhiều khách hàng quan tâm nhất là: Kiểm soát an ninh (79%); dọn dẹp thông minh (75,8%); chiếu sáng thông minh (64,5%); hệ thống quản lý năng lượng (45,2%).

Nhu cầu về hạ tầng thông minh còn xuất hiện trong cả các phân khúc khác của thị trường BĐS. Như các phân khúc cho thuê văn phòng; khách hàng ưu tiên được chọn những toà nhà mới hơn với hệ thống thông gió tốt hơn; mặt bằng được bố trí linh hoạt hơn với những tiện nghi hiện đại như hệ thống cảm ứng.

Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng

Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam bắt đầu “trở lại đường đua” sau 2 năm trầm lắng vì dịch bệnh; với nhiều dự án sẽ được chào bán sắp tới trong năm 2022; nhằm nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch – nghỉ dưỡng.

Các chủ đầu tư đưa ra tính toán thận trọng khi giảm mức cam kết nằm trong tầm kiểm soát; dao động từ 5-6%/năm, hoặc không có cả bài toán cam kết lợi nhuận. Đồng thời, chủ đẩu tư đẩy mạnh các chính sách chia sẻ lợi nhuận với nhiều tỷ lệ khác nhau; cao nhất là 90% (khách hàng) – 10% (đơn vị quản lý).

BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới ghi nhận làn sóng khối ngoại xâm chiếm thị phần quản lý vận hành; khi các chủ đầu tư “tay to” đều bắt tay với thương hiệu danh tiếng toàn cầu như Best Western, AccorHotels, Goco Hospitality, Marriott, InterContinetal,…

Đây là yếu tố quan trọng giúp giới nhà đầu tư quay trở lại với thị trường nghỉ dưỡng; bên cạnh yếu tố phục hồi du lịch.

Le lói điểm sáng bất động sản công nghiệp

Khu công nghiệp đang là điểm sáng trong xu hướng bất động sản tương lai

Le lói điểm sáng bất động sản công nghiệp
Le lói điểm sáng bất động sản công nghiệp

Bởi dưới tác động của việc triển khai EVFTA, CPTPP; cùng với việc nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp chuyển dịch khỏi Trung Quốc dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; khu công nghiệp đang là điểm sáng trong xu hướng bất động sản tương lai.

Đề cập tới thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; chuyên gia cho rằng, thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Từ tháng 6/2020, thị trường này bắt đầu phục hồi từ nhóm khách trong nước. Tuy nhiên, khía cạnh cung của thị trường cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều; nhưng các hạn chế tồn tại của năm 2019 vẫn đang hiện diện như chính sách condotel, officetel chưa có đột phá.

Thị trường BĐS nông nghiệp chưa có cú hích đủ mạnh; cả về cơ chế, chính sách, cả về sản phẩm đều hạn chế về đầu ra. Chính sách cho phép doanh nghiệp tiếp cận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các chủ hộ nhỏ chưa được triển khai. Chính sách tích tụ ruộng đất, hạn chế về hạn điền vẫn chưa có chuyển biến.

Mở rộng thị trường phát triển

Đối với thị trường nhà ở, theo các chuyên gia, các hạn chế, tồn tại của năm cũ vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Hiện có 3 nhánh nhà ở là đất nền ven đô, nhà giá thấp và nhà ở xã hội đang được quan tâm, xử lý. “Về thực chất, nhu cầu và giao dịch vẫn có cơ hội”, một số chuyên gia nói.

Một mảng thị trường mới đó là thị trường BĐS tài sản – tài chính đang hình thành và phát triển. Cùng với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS; các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch vốn và doanh nghiệp tới Việt Nam; một lượng vốn cũng dịch chuyển sang Việt Nam theo mạch đầu tư cổ phiếu, trái phiếu BĐS; đây là phân mảng đang có cơ hội phát triển hơn.

>>> Xu hướng bất động sản hiện nay: Kịch bản thị trường 2021 sẽ ra sao?

Tham khảo thêm video Tất tần tật về Trái Phiếu – Kỳ 1: Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu” dưới đây bạn nhé!

Xu hướng mới của bất động sản thương mại

BĐS thương mại có thể sinh lời qua cáhoạt động kinh doanh; nên được nhiều các nhà đầu tư săn tìm và xem như một tài sản để dành; giá trị sẽ tăng theo thời gian cũng như dễ dàng đem cho thuê lại để có nguồn thu nhập ổn định.

Sau đại dịch Covid-19, nhiều công ty coi đây như cơ hội để giảm quy mô văn phòng; và chuyển sang làm việc Online nhiều hơn. Từ đây, phân khúc thị trường BĐS thương mại cũng thể hiện sự thay đổi đáng kể.

Đầu tư vào không gian làm việc co-working

Đầu tư vào không gian làm việc co-working

Hình thức làm việc của com người đã thay đổi đáng kể trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi các công việc tự do (freelance) đã và đang luôn gia tăng trước và trong thời đại dịch; việc các công ty cắt giảm bớt nhân sự do tình hình kinh tế khó khăn; cũng góp phần làm tăng đáng kể lượng người tìm kiếm các công việc tự do này.

Tuy nhiên, luôn có sự bất tiện nếu cứ “đóng yên” một nơi làm việc tại nhà; rất khó để tập trung trong căn nhà nhỏ vừa có gia đình, con cái,….vật nuôi. Để cải thiện, nhiều người tìm kiếm những không gian làm việc co-working. Nôm na đây là không gian chung; nơi những người làm mọi ngành nghề khác nhau; cho nhiều công ty khác nhau có thể dùng cùng một không gian văn phòng chung; với những tiện ích sẵn có của không gian này.

Đây sẽ là một xu hướng bất động sản, một cơ hội đầy tiềm năng dành cho những nhà đầu tư BĐS thương mại; khi lựa chọn rót vốn vào các không gian co-working này.

Tận dụng phân tích dữ liệu

AI và học máy đã trở nên phổ biến trong rất nhiều ngành; nhưng trong BĐS thương mại, những công nghệ này chưa được áp dụng phổ biến. Điều này không hẳn vì thiếu lựa chọn công cụ công nghệ; mà là do toàn ngành chưa mấy mặn mà với các cải tiến này.

Điều này có thể dễ khiến nhà đầu tư BĐS truyền thống tụt hậu trong thế giới ngày càng nhạy bén với công nghệ. Đồng thời, nó cũng tạo ra nhiều cơ hội lớn cho những người tiên phong áp dụng công nghệ. Quản lý dữ liệu giúp nắm bắt một cách chi tiết nhu cầu của khách hàng; và việc xây dựng các báo cáo chính xác là chìa khóa để xác định những cơ hội; và mối đe dọa với doanh nghiệp của bạn nói chung.

Bằng cách tận dụng nhiều giải pháp phần mềm dành riêng cho thị trường BĐS thương mại; bạn dễ dàng tự động hóa phần lớn công việc; và được nhiều công cụ tiên tiến hỗ trợ để xác định và hành động dựa trên những phân tích quan trọng trong nhu cầu của khách hàng.

Xu hướng bất động sản nào là tương lai thị trường?

Xu hướng bất động sản nào là tương lai thị trường?

3 kịch bản cho xu hướng thị trường bất động sản tương lai

Trước những khó khăn và rủi ro của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường BĐS tương lai. Cụ thể:

Kịch bản trung tính

Các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ. Kịch bản này dễ xảy ra nhất.

Kịch bản tích cực

Các nền kinh tế phục hồi trong quý IV/2020 và 2021. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào 2021. Thị trường BĐS sẽ chuyển động tích cực trước tết Tân Sửu 2021.

Kịch bản tiêu cực

Dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn, thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn; các lò lửa chiến tranh bị kích động, kinh tế thế giới không khả quan. Điều này sẽ dẫn đến tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn, thị trường BĐS sẽ đóng băng.

Năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh cao mới của thị trường xu hướng bất động sản Việt Nam

"Tôi dự báo năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh cao mới của thị trường xu hướng bất động sản Việt Nam"
“Tôi dự báo năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh cao mới của thị trường xu hướng bất động sản Việt Nam”

Còn theo dự báo của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup; trong ngắn hạn và trung hạn (từ 12-24 tháng), thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, Covid-19 không hẳn là nguyên nhân duy nhất tác động tới giao dịch BĐS; mà những xu hướng dịch chuyển này đã xuất hiện từ năm 2018; và trở nên rõ nét từ nửa cuối 2019.

Theo ông Hưng dự báo, phân khúc nhà giá rẻ vốn luôn giữ vai trò điều tiết thị trường sẽ chững lại; và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc trung và trung bình khá được quan tâm hơn.

BĐS cao cấp vẫn sẽ gặp khó. Tuy nhiên, đây là phân khúc có độ “lì” cao, ít nhạy cảm giá. Nhưng biệt thự hoặc nhà liền kề trong những dự án cao cấp vẫn sẽ có khách hàng; và giao dịch tốt hơn những chung cư cao cấp. Trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, Việt Nam sẽ chạm tới một giai đoạn vàng như từng xảy ra ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một trong những tác động của khủng hoảng do Covid-19 đó là lượng cung tiền mặt tăng vọt ở nhiều cường quốc; khiến BĐS ở các nước phát triển sẽ tăng theo. Sau vài năm sẽ tác động mang tính hiệu ứng đối với thị trường Việt Nam.

Theo dõi kinhdoanbdschiase để cập nhật tin tức mới mỗi ngày.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Bất Động Sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bỏ túi kinh nghiệm mua đất nền nhà đầu tư nên biếtNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...