Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022
Trang chủ Bất Động Sản Ba kịch bản và một dự báo về tương lai xu hướng...

Ba kịch bản và một dự báo về tương lai xu hướng bất động sản

Thị trường bất động sản trong ngắn và trung hạn chỉ thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, xu hướng bất động sản của Việt Nam sẽ thiết lập một đỉnh cao mới như thị trường của Trung Quốc trước đây.

Khi nhận định về xu hướng bất động trong giai đoạn Covid – 19 vừa qua và tương lai, thị trường bất động sản công nghiệp có thể xem là phân mảng tốt nhất hiện nay.

Le lói điểm sáng bất động sản công nghiệp

Le lói điểm sáng bất động sản công nghiệp
Le lói điểm sáng bất động sản công nghiệp

Bởi dưới tác động của việc triển khai EVFTA, CPTPP; cùng với việc nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp chuyển dịch khỏi Trung Quốc dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; khu công nghiệp đang là điểm sáng trong xu hướng bất động sản tương lai.

Đề cập tới thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; chuyên gia cho rằng, thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Từ tháng 6/2020, thị trường này bắt đầu phục hồi từ nhóm khách trong nước. Tuy nhiên, khía cạnh cung của thị trường cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều; nhưng các hạn chế tồn tại của năm 2019 vẫn đang hiện diện như chính sách condotel, officetel chưa có đột phá.

Thị trường BĐS nông nghiệp chưa có cú hích đủ mạnh; cả về cơ chế, chính sách, cả về sản phẩm đều hạn chế về đầu ra. Chính sách cho phép doanh nghiệp tiếp cận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các chủ hộ nhỏ chưa được triển khai. Chính sách tích tụ ruộng đất, hạn chế về hạn điền vẫn chưa có chuyển biến.

Đối với thị trường nhà ở, theo các chuyên gia, các hạn chế, tồn tại của năm cũ vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Hiện có 3 nhánh nhà ở là đất nền ven đô, nhà giá thấp và nhà ở xã hội đang được quan tâm, xử lý. “Về thực chất, nhu cầu và giao dịch vẫn có cơ hội”, một số chuyên gia nói.

Một mảng thị trường mới đó là thị trường BĐS tài sản – tài chính đang hình thành và phát triển. Cùng với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS; các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch vốn và doanh nghiệp tới Việt Nam; một lượng vốn cũng dịch chuyển sang Việt Nam theo mạch đầu tư cổ phiếu, trái phiếu BĐS; đây là phân mảng đang có cơ hội phát triển hơn.

>>> Xu hướng bất động sản hiện nay: Kịch bản thị trường 2021 sẽ ra sao?

Tham khảo thêm video Tất tần tật về Trái Phiếu – Kỳ 1: Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu” dưới đây bạn nhé!

Xu hướng bất động sản nào là tương lai thị trường?

Xu hướng bất động sản nào là tương lai thị trường?
Xu hướng bất động sản nào là tương lai thị trường?

Trước những khó khăn và rủi ro của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường BĐS tương lai. Cụ thể:

Kịch bản trung tính. Các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ. Kịch bản này dễ xảy ra nhất.

Kịch bản tích cực. Các nền kinh tế phục hồi trong quý IV/2020 và 2021. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào 2021. Thị trường BĐS sẽ chuyển động tích cực trước tết Tân Sửu 2021.

Kịch bản tiêu cực. Dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn, thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn; các lò lửa chiến tranh bị kích động, kinh tế thế giới không khả quan. Điều này sẽ dẫn đến tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn, thị trường BĐS sẽ đóng băng.

Còn theo dự báo của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup, trong ngắn hạn và trung hạn (từ 12-24 tháng), thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, Covid-19 không hẳn là nguyên nhân duy nhất tác động tới giao dịch BĐS; mà những xu hướng dịch chuyển này đã xuất hiện từ năm 2018; và trở nên rõ nét từ nửa cuối 2019.

Theo ông Hưng dự báo, phân khúc nhà giá rẻ vốn luôn giữ vai trò điều tiết thị trường sẽ chững lại; và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc trung và trung bình khá được quan tâm hơn.

BĐS cao cấp vẫn sẽ gặp khó. Tuy nhiên, đây là phân khúc có độ “lì” cao, ít nhạy cảm giá. Nhưng biệt thự hoặc nhà liền kề trong những dự án cao cấp vẫn sẽ có khách hàng; và giao dịch tốt hơn những chung cư cao cấp. Trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, Việt Nam sẽ chạm tới một giai đoạn vàng như từng xảy ra ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một trong những tác động của khủng hoảng do Covid-19 đó là lượng cung tiền mặt tăng vọt ở nhiều cường quốc; khiến BĐS ở các nước phát triển sẽ tăng theo. Sau vài năm sẽ tác động mang tính hiệu ứng đối với thị trường Việt Nam.

“Vì vậy, tôi dự báo năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh cao mới của thị trường xu hướng bất động sản Việt Nam”, ông Hưng nhận định.

Theo dõi kinhdoanbdschiase để cập nhật tin tức mới mỗi ngày.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Bất Động Sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bỏ túi kinh nghiệm mua đất nền nhà đầu tư nên biết

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

BĐS Gia Lai điểm đến đầu tư đầy triển vọng 2022

BĐS Gia Lai - Một điểm đến đầu tư đầy triển vọng với nhiều dự án cao cấp sắp được mở bán. Tuy vừa...

Khám phá “điểm vàng” trong xu hướng kinh doanh mới 2022

Khi tham gia đầu tư vào thị trường, nhất là những xu hướng kinh doanh mới nổi, bạn cần phải chú ý hơn nhiều....

Điều nhà đầu tư F0 cần nắm khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, với những nhà...

Có nên mua cổ phiếu FPT? Thị trường hoạt động cổ phiếu FPT retail

Cổ phiếu FPT thời gian gần đây là cái tên nổi bật thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy...