Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Thị trường bất động sản Bất động sản năm 2020: Chính sách thị trường thay đổi thế...

Bất động sản năm 2020: Chính sách thị trường thay đổi thế nào?

Vào cuối năm, thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có sự thay đổi toàn diện trên từng phân khúc. Dựa trên những điều chỉnh và tác động từ các chính sách Nhà nước; tiềm lực kinh tế vĩ mô cũng như khả năng đứng dậy sau khủng hoảng.

Bất động sản năm 2020: Điều chỉnh giá đất

Bất động sản năm 2020

Vào ngày 19/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định về khung giá đất. Dựa vào cơ sở nghị định này; trong giai đoạn 2020-2024, các tỉnh thành sẽ phải điều chỉnh giá đất trong thời điểm 5 năm tới. Theo khảo sát và thống kê, từ năm 2015 – 2019, khung giá đất mới sẽ tăng trưởng 20% so với  giai đoạn trước; TP.HCM và Hà Nội nằm trong mảng có khung giá đất tối đa 162 triệu đồng/m2

Thay đổi xử phạt hành chính

Vào ngày 5/1/2020, Chính phủ ban hành thêm một số nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và chính thức có hiệu lực. Thông qua những nghị định bổ sung, giúp cho vấn đề thúc đẩy làm giấy chứng nhận sở hữu nhà; cũng như quyền sử dụng đất được tăng cường hơn trước; điều này tác động tích cực đến thị trường bất động sản 2020.

Những sản phẩm bất động sản đã đăng ký sẽ được và quyền sử dụng đất nhanh hơn sẽ có tác động lớn tới thị trường. Bất động sản đăng ký sẽ được chính danh; tham gia vào quá trình cho thuê, mua bán, thế chấp. Đặc biệt, đất có giấy chứng nhận sẽ được tham gia vào thị trường thế chấp – tạo được nguồn vốn linh động cho thị trường. 

Nghị định này ra đời nhằm  tăng cường chế tài xử phạt hành vi lấn chiếm đất đai; kích thích chính quy hóa thị trường bất động sản; tăng cường sự tham gia của các thửa đất và những đơn vị bất động sản.

Thay đổi miễn, hoãn, giãn về thuế và tiền sử dụng đất 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chính phủ giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 cho các doanh nghiệp, tổ chức; cũng như hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp. Hiện tại còn đang phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, với nghị định này chỉ được xem là giải pháp tạm thời nhằm giảm thiểu thiệt hại và khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp.

>>> Tin mới về thị trường bất động sản, các xu hướng trong năm 2021

Tác động tiếp theo của chính sách này đó là Nhà nước để lại một khoản tài chính cho các chủ thể để có thể tự trang trải các chi phí trong đợt dịch. Hơn nữa, chính sách này còn có tác động tới tâm lý, tinh thần; làm giảm áp lực nghĩa vụ tài chính đối với các chủ thể. Qua đó, khơi dậy tinh thần của những nhà kinh doanh trong tình hình kinh tế khó khăn.

Chính sách bất động sản năm 2020 quyền sử dụng đất cho Condotel, Officetel

Hiện tại Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi đến các khu vực tỉnh thành; hướng dẫn chế độ sử dụng đất; chứng nhận quyền sở hữu cho các sản phẩm bất động sản mới như condotel, biệt thự du lịch. Theo đó, sẽ cấp giấy chứng nhận cho condotel đủ điều kiện.

Về mặt luật pháp, văn bản này ra đời đã kết thúc tình trạng chờ đợi; không rõ về tính pháp lý của loại sản phẩm condotel, officetel. Qua văn bản này, có hai điều được khẳng định: Đây là loại hình sản phẩm; không phải nhà ở mà là căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng có thời hạn. 

Bất động sản năm 2020

Đi liền với nó, văn bản khẳng định quyền sử dụng đất là có thời hạn. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với căn hộ du lịch nghỉ dưỡng là theo thời hạn của dự án. Đây là một điểm tiến bộ, bởi trước đây việc có được tách các căn hộ riêng biệt trong tổng thể dự án hay không còn chưa chắc chắn, gây nhiều băn khoăn.

Khi hết thời hạn của dự án, việc có thể thuê đất tiếp hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố; trong đó có một điều chắc chắn là không phải đất sử dụng lâu dài thì người sử dụng có quyền đề nghị được thuê tiếp; nhưng quyền quyết định thuộc về Nhà nước. Và như vậy, giá mua bán căn hộ sẽ dựa trên giá trị thời hạn cho phép của dự án. Chính sách này được xem như một bước thay đổi cực kỳ quan trong trong thị trường bất động sản năm 2020.

Tham khảo thêm về video TOP 4 ngân hàng có lãi suất cao năm 2021 tại đây bạn nhé!

Truy cập đường dẫn để xem tin Thị trường bất động sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nắm bắt tình hình nhà đất năm 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...