Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021
Trang chủ Bất Động Sản Bỏ túi kinh nghiệm mua đất nền nhà đầu tư nên biết

Bỏ túi kinh nghiệm mua đất nền nhà đầu tư nên biết

Đất nền dự án là một trong những loại hình bất động sản có sức hút hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, nếu mới mua lần đầu bạn dễ gặp phải trường hợp rủi ro dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vậy kinh nghiệm mua đất nền như thế nào cho an toàn? Cần lưu ý những gì khi đầu tư? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm mua đất nền hay, cùng tìm hiểu nhé. 

Những rủi ro khi mua đất nền dự án 

Ưu thế của đất nền dự án là giá thành rẻ; và mang lại tiềm năng sinh lời trong tương lai rất cao nếu bạn biết nắm bắt tốt thời cơ và chọn được dự án chất lượng. Dù vậy, đầu tư vào loại hình bất động sản này vẫn tồn tại một số rủi ro như  sau:

  • Mua phải miếng đất không có tiềm năng phát triển. Thường khách hàng nhắm đến đất nền là vì muốn đầu tư mua đi bán lại ngay sau đó, ăn tiền lời chênh lệch. Tuy nhiên, không ít trường hợp giá đất trong khu vực nhiều năm không tăng; có trường hợp còn sụt giảm, rao bán giá thấp mà vẫn không có người mua. 
  • Bị lừa tiền. Không được bàn giao đất hoặc được bàn giao nhưng không thể tiến hành xây cất như dự định; vì vướng phải những rào cản pháp lý. Trường hợp này rất phổ biến tại các dự án vùng ven thành phố; có chủ đầu tư nhỏ kém, thiếu tiềm lực tài chính; pháp lý mập mờ không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro. 
  • Bị cò đất ép giá ảo. Cò đất là những đối tượng giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được mảnh đất dự án tiềm năng. Thế nhưng nếu gặp nhóm cò đất tinh vi, ép giá ảo để đẩy giá trị lên cao; thì bạn sẽ mua lầm miếng đất không có giá trị tương xứng. 
  • Bị cung cấp thông tin sai sự thực. Những chủ đầu tư hay môi giới, cò đất thiếu đạo đức nói sai thông tin về thực tế đất dự án; khiến bạn đưa ra quyết định mua bán sai lầm. 

“Bỏ túi” 5 Kinh nghiệm mua đất nền dự án

“Bỏ túi” 5 Kinh nghiệm mua đất nền dự án
“Bỏ túi” 5 Kinh nghiệm mua đất nền dự án

Kinh nghiệm mua đất nền quan trọng: Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định xuống tiền cho một mảnh đất nền là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào? Đường xá có thuận tiện hay không? Khu dân sinh có tốt không? Sẽ rất thuận tiện và tiềm năng nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện…

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không? Nếu là đất dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hay chưa? 

Còn nếu là đất vườn ( hoặc mua đi bán lại bạn) bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không?…

Không mua đất với tâm lý đám đông

Không ít nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm mua đất nền quyết định xuống tiền chỉ dựa trên sự tham khảo từ các nhà đầu tư bất động sản “cùng hội cùng thuyền” với mình. Thấy bạn bè mua thì cũng đầu tư theo mong kiếm lời. Không dành thời gian tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án đã tiến hành đặt mua đất nền. Thực tế cho thấy những nhà đầu tư mua đất với tâm lý đám đông, mua những mảnh đất đang sốt lại gặp nhiều rủi ro cao khi đầu tư.

Có không ít khách hàng mua đất nền dự án phải than khóc khi lỡ đặt tiền; sau đó mới thấy đất vắng, không biết khi nào có sổ đỏ; tiện ích dịch vụ không biết khi nào được trang bị nhưng lại rơi vào thế phóng lao rồi. Tiền đã chi ra và không biết khi nào mới thu hồi vốn. Nhìn chung việc mua đất nền dự án cũng không nằm ngoài quy luật “tiền nào của nấy”. Bạn muốn mua đất tại những trung tâm thành phố lớn với giá tiền rẻ? Điều này là không thể.

>>> Bất động sản 2021: Đâu là “điểm sáng” cho dòng tiền của nhà đầu tư

Kinh nghiệm mua đất nền quan trọng: Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Một lưu ý nữa là các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đất nền dự án, tránh mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Việc bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư sẽ khá rắc rối trong việc thủ tục hồ sơ, tách sổ, thủ tục hồ sơ pháp lý của khu đất nền dự án đó. Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý; tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm mua đất nền dự án cho thấy các nhà đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa. Thực tế đã có không ít trường hợp diện tích đất nền không đủ yêu cầu; sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

Xem thêm Kiếm tiền tại nhà (P2): Tại sao người ta đổ xô đầu tư chứng khoán dưới đây bạn nhé!

Giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý dự án đảm bảo

Để đầu tư đất nền dự án an toàn có lãi; bạn cần chủ động yêu cầu phía người bán hoặc chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất kèm hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. Một số giấy tờ cần thiết sẽ liên quan đến giá đất nền; như: vị trí đất nền, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai….

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần kiểm tra xem dự án đất nền mà mình chọn đã có quyết định giao đất được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hay chưa; theo quyết định và văn bản pháp luật nào.

Kinh nghiệm mua đất nền quan trọng: Tránh đất nền ở các dự án mới mà chủ đầu tư năng lực kém

Một tuýp nhỏ cho các nhà đầu tư mua đất nền dự án là nên tránh các loại đất nền dự án ở các khu dự án mới của các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường. Một phần vì lượng thông tin về các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường này còn rất ít; năng lực thi công cũng như năng lực tài chính chưa được kiểm chứng. Bên cạnh đó, đất nền dự án thuộc các dự án mới thì khả năng cao là thời gian hoàn thiện các tiện ích cơ bản xung quanh sẽ rất lâu; điển hình như đường điện, nước, internet cũng như thời gian cấp sổ cũng lâu hơn.

Nhìn chung, mua đất nền dự án không còn quá lạ lẫm mà ngày càng trở nên phổ biến đối với nhu cầu đầu tư bất động sản hiện nay. Mong rằng kinhdoanhbdschiase đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kinh nghiệm mua đất nền dự án cần biết; giúp bạn có những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Bất Động Sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tạo lập quỹ đất, chuyện sống còn của doanh nghiệp bất động sản

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Nên làm gì khi lạm phát tăng cao ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế

Lạm phát tăng cao và liên tục không ngừng không phải là một dấu hiệu tốt cho một nền kinh tế. Bởi nếu lạm...

Mệnh giá trái phiếu là gì? Tìm hiểu về các loại mệnh giá trái phiếu

Trái phiếu là một trong những sản phẩm quan trọng nhất trên thị trường. Chúng vừa giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận,...

Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp độc lạ mà các bạn trẻ cần biết

Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp như thế nào là hiệu quả? Thật ra, việc khởi nghiệp với một mô...

[Inforgraphic] 11 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng giúp bạn thành công

Kinh doanh nhà hàng được đánh giá khá an toàn; bởi nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng. Tuy nhiên, với...