Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủ Kiến Thức Ý Tưởng Kinh Doanh Các bước chi tiết giúp kinh doanh online thành công dễ dàng...

Các bước chi tiết giúp kinh doanh online thành công dễ dàng 2021

Kinh doanh online như thế nào và bắt đầu từ đâu? Nên chọ thị trường như thế nào để không phải “đụng hàng” và tạo lợi thế! Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách kinh doanh online nắm chắc phần thắng cho người mới bắt đầu tìm hiểu trong năm 2021. Cùng theo dõi bên dưới nhé!

Các bước chi tiết cần chuẩn bị khi kinh doanh online tại nhà 

Khai thật đi, khi bạn có ý định tìm kiếm những thông tin về kinh doanh online thực chất là bạn đang mong muốn bán hàng online đúng không? 

Đừng ngại, không chỉ riêng gì bạn; hầu hết mọi người đều như thế! Tuy nhiên, bán hàng online chỉ là một hình thức nhỏ của kinh doanh online mà thôi. Nhưng không thể phủ nhận; đây là một hình thức kinh doanh vô cùng tiềm năng và hấp dẫn. Dưới đây là những bước chi tiết giúp bạn có thể bán hàng online một cách hiệu quả nhất! Đảm bảo mang lại đơn hàng 1 cách nhanh chóng! 

kinh doanh online

Bước 1: Bắt đầu tìm ý tưởng về các mặt hàng tiềm năng có thể kinh doanh online

Đây cũng là bước khá quan trọng giúp bạn quyết định được phần lớn sự thắng bại trong kinh doanh online. Đây chắc hẳn là bước khiến bạn đau đầu nhất! Đây là TIP giúp bạn có thể chọn cho mình thị trường hoàn hảo nhất: Nhắm Vào Thị Trường Ngách!

Đây là thị trường theo nghiên cứu được rất ít người Việt Nam áp dụng (Vì họ mắc 1 sai lầm chung đó là kinh doanh càng nhiều mặt hàng sẽ càng có nhiều lựa chọn). Nhưng trên thực tế; khi tập trung đánh vào thị trường ngách bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu cách khai thác thị trường này nhé!

Bước 2: Nghiên cứu thị trường ngách

Thị trường ngách là thị trường dành cho một đối tượng, một sản phẩm nhất định. Nó có thể là sản phẩm con của 1 trường sản phẩm bao quát. Hoặc nó là 1 tệp nhỏ trong hàng nghìn đối tượng bạn muốn nhắm đến. Đây là cách nói tối giản nhất!

Ví dụ thị trường ngách trong lĩnh vực thời trang:

 • Thời trang cho mẹ bầu
 • Váy Vintage cho các bạn nữ
 • Chuyên kinh doanh quần áo street style (chỉ phong cách đường phố).

Để chọn ra được 1 thị trường ngách có nhu cầu cao; bạn cần chú ý nghiên cứu kỹ các yếu tố về: hành vi, sở thích, nhân khẩu học,.. của khách hàng. Từ đó tìm ra được ngành hàng có nhiều nhu cầu nhất, tiềm năng nhất.

kinh doanh online

Bên cạnh đó, bạn có thể tự kiểm tra nhu cầu thị trường của bạn bằng 2 công cụ sau: 

Công cụ thứ nhất: Tìm hiểu trên Audience Insights của Facebook

Audience Insights là công cụ của Facebook tạo ra nhằm để hỗ trợ các nhà kinh doanh online; thực hiện các quảng cáo. Công cụ này giúp họ có thể phân tích được hành vi hiện tại; của khách hàng trên kênh mạng xã hội Facebook.

Từ đó, công cụ sẽ cho ra được kết quả: khách hàng thích gì, hành vi đối với sở thích, thậm chí là độ tuổi, địa chỉ….Gọi là Audience Insights.

Ví dụ: Audience Insights cho thấy được 30k-35k người ở Việt Nam rất thích đi du lịch bằng hình thức “Phượt”. Họ sẽ nhắm vào sản phẩm thời trang đi phượt, tuy nhiên thị trường này cũng còn khá rộng. Bạn có thể đánh vào thị trường ngách, tạo ra sự khác biệt bằng cách kinh doanh thời trang đi phượt cho các cặp đôi; hoặc đồ phượt phong cách rằn ri,… chẳng hạn.

Công cụ thứ hai: Tìm hiểu trên Keyword Planner của Google

Đây là công cụ tìm kiếm nhu cầu khách hàng hoàn toàn miễn phí của Google Ads. Bạn có thể biết được người sử dụng google đang quan tâm và tìm kiếm gì nhiều nhất. Bạn thậm chí có thể lọc từ khóa tìm kiếm theo 7 ngày gần nhất, tháng, năm…

Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra được thị trường đang HOT và nhu cầu của khách hàng đang hướng tới.

>>> Các xu hướng kinh doanh tương lai sẽ là ý tưởng “hốt bạc” hiệu quả

Bước 3: Vẽ chân dung của khách hàng (Persona)

Đây là bước khá quan trọng nhưng đa số nhiều người thường bỏ quên. Đặc biệt là khi bạn bán hàng trên Facebook thì bạn càng phải lưu ý.

Tạo 1 chân dung khách hàng hay Persona là một đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến. Trong đó có đầy đủ các thông tin: giới tính, độ tuổi, sở thích, phong cách, thu nhập,…

kinh doanh online - chân dung khách hàng

Lợi ích của việc tạo ra Persona là:

 • Có thể tìm được thêm ý tưởng kinh doanh độc đáo
 • Hiểu rõ về đối tượng khách hàng, từ hành vi đến sở thích. Giúp ích cho việc tiếp cận hành vi mua hàng cuối cùng. 
 • Biết đối tượng thường thích đến những địa điểm nào để có thể chọn kênh bán hàng online phù hợp nhất.
 • Có nhiều thông tin để target được đối tượng khách hàng mục tiêu; thật chi tiết trong quảng cáo Facebook. Giúp quảng cáo được tiếp cận nhanh chóng hơn, rõ ràng hơn.

Bước 4: Tìm ra sản phẩm, nguồn hàng chuẩn bị kinh doanh online

Sau khi thực hiện các bước ở trên; Bạn hoàn toàn có thể tự tin để bước vào giai đoạn thực chiến. Bước tiếp theo là cần đi tìm những sản phẩm cụ thể, nguồn hàng uy tín để bắt đầu kinh doanh online. Dưới đây là gợi ý 2 nguồn hàng bạn có thể khai thác:

Nguồn hàng kinh doanh online trong nước

Bạn có thể dễ dàng tìm ra nguồn hàng ở bước số 2. Việc tìm thấy 1 sản phẩm độc quyền là rất khó, nên chắc chắn trong quá trình tìm kiếm bạn cũng sẽ thấy rất nhiều nơi đã chạy quảng cáo tiếp cận đến bạn. 

Hãy thử “mò” ra địa chỉ shop và nhắn tin trực tiếp cho họ về chế độ Sỉ nhé!

Các yếu tố bạn cần quan tâm khi lấy hàng hóa: Số lượng. giá chiết khấu, số lần lấy sỉ quy định,… 

tìm nguồn hàng

Nguồn hàng kinh doanh online nước ngoài

Bạn không muốn phải qua một trung gian nào để vị mất đi số tiền chiết khấu; thì bạn có thể lấy nguồn hàng trực tiếp ở nước ngoài hoặc nơi sản xuất. 

Có rất nhiều nguồn hàng nước ngoài như: Quảng Châu, Thái Lan,… Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu trang thương mại Alibaba.  Đây là trang hàng sỉ lớn nhất thế giới, có đầy đủ nguồn hàng trên khắp cả nước. Thời gian vận chuyển sẽ mất 7 – 10 ngày.

Bước 5: Tiến hành bán thử

Để kinh doanh online một cách thông minh nhất; bạn cần nắm rõ quy tắc Lean Startup!

Nó có nghĩa là bạn nên thực thi bán thử nó; sản phẩm có thể không quá hoàn hảo. Tuy nhiên, qua đó bạn có thể thu lại được phản hồi từ phía khách hàng. Họ có thật sự quan tâm hay không? Có hứng thú với mặt hàng đó hay không? 

Để tránh được rủi ro “ôm hàng” một cách ngớ ngẩn. Bạn nên thực thi phương pháp này. 

Ví dụ: bạn tìm thấy được 5 loại mặt hàng có tiềm năng, bạn sẽ thử kinh doanh nó bằng cách chào bán. Nhưng không cần nhập hàng về!

Hình thức này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro tồn hàng. Nếu khách hàng thật sự có nhu cầu mua hàng, họ sẽ sẵn sàng chờ đợi nhận hàng (có đơn hãy đặt hàng). 

>>> Có 5 triệu nên đầu tư gì sinh lời nhanh

Bước 6: Lựa chọn mô hình kinh doanh online phù hợp

Bạn có thể cân nhắc bước này trước hoặc sau. Tuy nhiên, lựa chọn mô hình để kinh doanh online là vô cùng cần thiết.  Có 3 mô hình kinh doanh như sau: 

Mô Hình 1: B2C – Business To Customer (Nhập hàng sỉ – bán lẻ trực tiếp)

Đây là mô hình phù hợp mà hầu hết mọi người muốn hướng đến. Có thể hiếu khá đơn giản, mô hình này bạn sẽ nhập hàng từ các nguồn hàng uy tín mà bạn đã chọn; sau đó bán hàng lại cho End-user (người tiêu dùng cuối cùng).

Mô hình được hiểu như sau:

Business -> Your store -> End-user (Customer)

Mô Hình 2: Bán hàng trung gian hoặc cộng tác viên (Dropshipping)

Mô hình được hiểu như sau:

Supplier -> Your Store -> End-user (Customer)

Nhìn có vẻ khá giống với mô hình 1. Tuy nhiên, “Your Store” của bạn ở đây được đóng vai trò là trung gian, hay còn gọi là cộng tác viên. Bạn chỉ nhận phần chiết khấu từ nhà cung cấp mà hoàn toàn không cần nhập hàng về. Bạn chỉ là trung gian phân phối; và nhận chiết khấu của nhà phân phối mà không phải chịu rủi ro tồn hàng.

B2B2C – Business To Business (Mô hình lấy hàng sỉ bán sỉ)

Mô hình được hiểu như sau:

Manufacturer -> Business -> Retailer -> End-user (Customer)

Lúc này, bạn sẽ đóng vai trò là Business – có thể hiểu là trung gian phân phối. Bạn sẽ lấy hàng từ Big Boss (Manufacturer) sau đó phân phối lại cho các nhà phân phối bán lẻ; và phân phối cho người dùng cuối cùng.  

Với mô hình này, thường áp dụng khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc trực tiếp với customer. Sau đó, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển thêm là phân phối cho các nhà bán lẻ. Sẽ có phần phù hợp hơn. 

Tham khảo thêm về video Xu hướng kinh doanh thời đại mới 2021 dưới đây nhé!

Bước 7: Đẩy mạnh thị trường kinh doanh online – đẩy mạnh chiến lược bán hàng

Hầu hết các sản phẩm sẽ có những dòng đời nhất định. Tuy nhiên đi đến giai đoạn này, bạn sẽ phải nắm bắt, đẩy mạnh hoặc mở rộng thị trường kinh doanh online của mình. Đây là khi sản phẩm của bạn đang nằm trong giai đoạn thực sự tốt, ổn định.  Bạn có thể chọn cho mình các kênh mở rộng sau:

 • Chuyển mình khỏi phạm vi Facebook sang Instagram, Zalo, Tiktok
 • Dựa trên nền tảng mạnh từ Facebook dẫn khách vào Website
 • Thực hiện các quảng cáo nền tảng Google Adwords
 • Tối Ưu Từ Khóa Tìm Kiếm SEO – Search Engine Optimization trên google. Mở rộng kênh bán hàng. 

Kinh nghiệm lựa chọn kênh kinh doanh online tiềm năng

Có những kênh kinh doanh online phổ biến và đầy tiềm năng hiện nay như: 

 • Kinh doanh online trên mạng xã hội Facebook, zalo, instagram, tiktok,.. 
 • Website – mở cửa hàng cho riêng mình
 • Kinh doanh online trên kênh thương mại điện tử

kinh doanh online

Để tối ưu hóa các kênh kinh doanh online bạn nên kết hợp những kênh ở trên. Vì hiện nay, các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook sẽ có những chính sách riêng. Điều này sẽ khiến bạn khá đau đầu trong việc chạy quảng cáo và tiếp cận tệp khách hàng của mình. Nếu bạn không phát triển đa kênh; việc kinh doanh online của bạn sẽ dễ bị lung lay đấy nhé!

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về các bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu. Hãy cùng thực hiện ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Ý Tưởng Kinh Doanh của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh doanh gì 2021? Tổng hợp ý tưởng kinh doanh ít vốn hay nhất

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA