Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Thị trường bất động sản Các chuyên gia nói gì về tình hình nhà đất hiện nay...

Các chuyên gia nói gì về tình hình nhà đất hiện nay tại TP.HCM

Tình hình nhà đất hiện nay chuyển từ trạng thái sốt ảo sang suy thoái. Thực trạng thiếu nguồn cung phân khúc bình dân, thừa nhà cao cấp vẫn tồn tại. Đặc biệt giá bất động sản vẫn tăng bất chấp đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế. 

Nguồn cung sụt giảm mạnh mẽ

Từ năm 2018 đến giữa năm 2019 thị trường bất động sản đã xảy ra tình trạng sốt ảo, làm giá, đẩy giá lên cao để thu lợi bất chính. Tình trạng này xảy ra ở một số địa phương như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, TP.HCM. Trong thời gian này cũng xuất hiện tình trạng đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn ở một số địa phương. Một số dự án không đủ cơ sở pháp lý được thực hiện giao dịch, mua bán. Tuy tình trạng này chưa ảnh hưởng quá lớn. Thế nhưng có thể lại là nguy cơ gây bất ổn đối với tình hình nhà đất hiện nay.

Sau giai đoạn tăng trưởng liên tục từ năm 2014-2018. Từ giữa năm 2019 thị trường bất động sản có xu hướng suy giảm. Lượng giao dịch bất động sản năm 2019 giảm hơn 40%. Nguồn cung dự án giảm 10% so với năm 2018. Đặc biệt trong những tháng cuối năm 2019, lượng giao dịch bất động sản đã giảm hơn 70%. Nguồn cung dự án mới giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

tình hình nhà đất hiện nay

Theo thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho thấy nguồn cung nhà ở 6 tháng giảm 5,8%. Cụ thể có 165 dự án với 45.268 căn hộ được Sở Xây dựng các địa phương thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Bộ Xây dựng đánh giá dù nguồn cung nhà ở trên thị trường giảm. Thế nhưng giá nhà không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2019.

Tình hình nhà đất hiện nay: Giá nhà nằm ngoài khả năng chi trả của người dân

Theo Bộ Xây dựng, trong ngắn hạn thị trường BĐS sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Do tác động của dịch bệnh. Thế nhưng trong dài hạn vẫn có nhiều tiềm năng và tín hiệu lạc quan từ thị trường. Đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp do sự chuyển dịch của dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Cũng theo Bộ Xây dựng, tình hình nhà đất hiện nay cho thấy chưa có biểu hiện nào cực đoan. Như đóng băng hay phát triển nóng. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM vẫn dư thừa sản phẩm nahf ở cao cấp, diện tích lớn, giá cao. Thế nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

>>> Tình hình bất động sản hiện nay – Dự báo tình hình 2021

Tình hình nhà đất hiện nay: Giá nhà nằm ngoài khả năng chi trả của người dân

Bộ Xây dựng cho rằng giá nhà ở trên thị trường không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản. Không phù hợp với khả năng chi trả của phần đông người dân. Giá nhà ở chỉ hợp lý nếu lợi nhuận cho thuế xấp xỉ lãi suất ngân hàng. Nhưng hiện nay giới đầu tư bất động sản vẫn hoạt động công khai. Lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng. Mở rộng đô thị để đẩy giá lên cao. Thu lợi bất chính gây bất ổn thị trường.

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền Hà Nội

Tình hình nhà đất hiện nay tại Hà Nội cho thấy việc phát triển các dự án BĐS diễn ra rất chậm. Gần như không có dự án mới được phê duyệt trong thời gian này. Những dự án đã được phê duyệt từ giai đoạn trước cũng chỉ cung cấp các sản phẩm ra thị trường một cách “nhỏ giọt”. Bình quân mỗi quý nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 2000 sản phẩm.

Do khan hiếm nguồn cung, giá các căn hộ ở mọi phân khúc đều đạt ngưỡng trần. Thế nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm đến các thị trường mới tại vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức,… Đây là những địa phương có chủ trương phát triển thành quận. Đồng thời nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của nhà phát triển BĐS lớn khi được công bố quy hoạch cho phát triển đô thị….

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền Hà Nội

Các chuyên gia cho biết, giá BĐS tại các huyện ngoại ô Hà Nội tăng liên tục là do “cò” đất hâm nóng tại giao dịch bằng nhiều chiêu trò. Như tung tin tăng giá, thực hiện các giao dịch ảo,…. Việc này đã đẩy giá tăng lên chóng mặt. Trong khi đó, nhà đầu tư với tâm lý kiếm lợi nhanh nên tập trung vào những khu đất này để “lướt sóng”. Họ không quan tâm đến việc bảo toàn vốn để tránh việc đồng tiền bị mất giá. Vì vậy đã có nhiều nhà đầu tư đến sau bị “mắc kẹt” lại khi giá đất được đẩy lên quá ngưỡng khả năng của người mua. Dẫn đến tình trạng “chôn vốn” không thể xoay vòng kinh doanh.

Truy cập đường dẫn để xem tin Thị trường bất động sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tin tức thị trường bất động sản hôm nay: Giá nhà dự báo tiếp tục tăng

 

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...