Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Trang chủ Kiến Thức Các loại trái phiếu ở Việt Nam mà nhà đầu tư cần...

Các loại trái phiếu ở Việt Nam mà nhà đầu tư cần biết

Có thể nói, đầu tư trái phiếu là hình thức kinh doanh an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Không giống như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu khá ổn định. Tuy nhiều người đã nghe qua về trái phiếu; nhưng chưa thực sự hiểu rõ về các loại trái phiếu ở Việt Nam. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền); phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền cụ thể. Thường là trong những khoảng thời gian cụ thể; và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi đáo hạn.

Các loại trái phiếu

Các loại trái phiếu mà nhà đầu tư cần biết

Việc phân loại trái phiếu phải căn cứ vào: hình thức của trái phiếu, đối tượng phát hành trái phiếu, lợi tức trái phiếu, mức độ đảm bảo thanh toán và tính chất trái phiếu.

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp 4.0 cách kinh doanh hiệu quả thời đại mới

Các loại trái phiếu: Căn cứ vào hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: Là trái phiếu không mang tên trái chủ, cả trên chứng chỉ cũng như trên sổ sách của người phát hành. Những phiếu trả lãi đính theo tờ chứng chỉ; khi đến hạn trả lãi, người giữ trái phiếu chỉ việc xé ra và mang tới ngân hàng nhận lãi. Khi trái phiếu đáo hạn, người nắm giữ nó mang chứng chỉ tới ngân hàng để nhận lại khoản cho vay.
 • Trái phiếu ghi danh: Là loại trái phiếu có ghi tên và địa chỉ của trái chủ, trên chứng chỉ và trên sổ của người phát hành. Hình thức ghi danh có thể chỉ thực hiện cho phần vốn gốc; cũng có thể là ghi danh toàn bộ, cả gốc lẫn lãi. Dạng ghi danh toàn bộ đang ngày càng phổ biến là hình thức ghi sổ. Trái phiếu ghi sổ hoàn toàn không có dạng vật chất, quyền sở hữu được xác nhận bằng việc lưu giữ tên và địa chỉ của chủ sở hữu trên máy tính.

Căn cứ vào đối tượng phát hành trái phiếu

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là các loại trái phiếu được doanh nghiệp nhà nước; công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty cổ phần phát hành nhằm tăng vốn hoạt động. Trái phiếu của doanh nghiệp có nhiều loại và đa dạng.
 • Trái phiếu Chính phủ: Nhằm đáp ứng được nhu cầu chi tiêu của Chính phủ. Chính phủ phát hành trái phiếu với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trong dân, các tổ chức kinh tế – xã hội.
 • Trái phiếu của các tổ chức tài chính, ngân hàng: Các tổ chức này có thể được phát hành trái phiếu; nhằm tăng thêm vốn hoạt động.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Các loại trái phiếu: Căn cứ vào loại lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (gọi là lãi suất thả nổi): Là loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong những kỳ có sự khác nhau. Và được tính theo 1 lãi suất có sự biến đổi theo lãi suất tham chiếu của trái phiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Loại trái phiếu mà người mua không nhận được lãi. Nhưng được mua với mức giá thấp hơn so với mệnh giá (mua chiết khấu). Và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn theo quy định.
 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Loại trái phiếu mà lợi tức được xác định dựa theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá. 

Căn cứ theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

 • Trái phiếu có đảm bảo: Là trái phiếu được đảm bảo bằng những tài sản thế chấp cụ thể; thường là bất động sản và các thiết bị. Người nắm giữ trái phiếu này được bảo vệ ở một mức độ cao trong trường hợp công ty phá sản; vì họ có quyền đòi nợ đối với một tài sản cụ thể.
 • Trái phiếu không bảo đảm: Trái phiếu tín chấp không được đảm bảo bằng tài sản; mà được đảm bảo bằng sự uy tín của công ty. Nếu công ty bị phá sản, những trái chủ của trái phiếu này được giải quyết quyền lợi trước cổ động. Các trái phiếu tín chấp có thể chuyển đổi, cho phép trái chủ được quyền chuyển trái phiếu thành cổ phiếu thường của công ty phát hành. Tuỳ theo quy định, việc chuyển đổi có thể được tiến hành vào bất cứ thời điểm nào; hoặc chỉ vào những thời điểm cụ thể xác định.

Các loại trái phiếu

Các loại trái phiếu: Căn cứ vào tính chất của trái phiếu

Ngoài những đặc điểm trên, mỗi đợt trái phiếu phát hành có thể được gắn kèm theo những đặc tính khác nữa; nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của một bên nào đó. Cụ thể là:

 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Loại trái phiếu có kèm với phiếu cho phép trái chủ được quyền mua cổ phiếu của công ty; với số lượng nhất định.
 • Trái phiếu có thể mua lại: Loại trái phiếu cho phép nhà phát hành có quyền mua lại một hoặc toàn bộ trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.
 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: Loại trái phiếu của công ty cổ phần mà trái chủ có quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Việc này được quy định cụ thể về tỷ lệ, thời gian khi mua trái phiếu.

Lời kết

Kênh đầu tư có mức sinh lời cao, hấp dẫn và thu hút dòng vốn trên thị trường như trái phiếu chính là con đường đầu tư đúng đắn ở thời điểm biến động mùa dịch. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại trái phiếu để lựa chọn đầu tư phù hợp.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Phân loại trái phiếu – Cẩm nang đầu tư bạn cần nên biết Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Chung cư Nhật Nam Plaza – Vị trí vàng, nâng ngàn giá trị

Chung cư Nhật Nam Plaza được biết đến là một dự án hiện đại; được đầu tư chỉn chu và hoàn hảo đối với...

Nhật Nam Plaza – Tuyệt tác thượng lưu thời đại mới

Nhật Nam Plaza là một trong những tuyệt tác thượng lưu được đánh giá là mang tầm thế kỉ trong thời đại mới ....

Quà tặng tết cho nhân viên thiết thực giúp đầu năm mới thêm ý nghĩa

Quà tặng tết cho nhân viên hàng năm cũng được xem như một thông lệ nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân...

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam sẵn sàng về đích năm 2022

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam là một trong những doanh nghiệp non trẻ trên thị trường. Tuy nhiên, những gì công ty đạt...