Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021
Trang chủ Kiến Thức Ý Tưởng Kinh Doanh Các xu hướng kinh doanh hiện nay

Các xu hướng kinh doanh hiện nay

Hoạt động kinh doanh không đứng yên một chỗ và xu hướng kinh doanh thì luôn thay đổi. Dưới đây là danh sách các xu hướng kinh doanh hiện nay để giúp các doanh nghiệp có cái nhìn khái quát hơn về thị trường.

Cloud computing – điện toán đám mây

Đây vừa là một mô hình kinh doanh nhỏ; lại vừa là mô hình có thể phát triển lớn. Vài năm gần đây điện toán đám mây được nhắc đến để khơi mào cho sự phát triển trong tương lai. Bằng chứng của sự đột phát này thể hiện bởi những lý do sau:

  • Thị trường điện toán đám mây công cộng (một nền tảng áp dụng cho nhiều người) và cá nhân đang tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra những cơ hội kinh doanh nhỏ lớn siêu lợi nhuận cho ngành công nghệ.
  • Mô hình thực tế IaaS , các ứng dụng thương mại càng ngày trở nên đa nguyên hóa; và quan trọng hơn bao giờ hết, những người khổng lồ vận hành mô hình này có thể kể đến Amazon; Google; Microsoft…
  • Mô hình SaaS, chủ yếu tập trung ở tài nguyên con người. OA, CRM; Thị trường tiêu thụ, mua hàng thương mại tổng hợp B2B, Sap, SalesForce, Oracle…
  • Mô hình PaaS, Không có người độc quyền, trong tương lai có thể sẽ do những ông trùm IaaS hoặc là SaaS phát triển.

Tại Việt Nam hiện nay, điện toán đám mây thực sự vẫn chưa được phát triển. Nhưng đó vẫn là miếng bánh béo bở đang chờ khai thác.

Big data là một trong các xu hướng kinh doanh hiện nay

Các xu hướng kinh doanh hiện nay

Tổng mức đầu tư cho Big Data vào  giai đoạn 2013-2015 lần lượt bằng 8 tỷ USD, 15.4 tỷ USD và 20 tỷ USD. Số sự kiện được đầu tư trong giai đoạn 2013-2015 tương ứng bằng 10 vụ, 42 vụ và trên 50 vụ. Dữ liệu lớn thực sự đang tham gia vào hầu hết các ngành nghề như : Dữ liệu lớn + Bán lẻ; Dữ liệu lớn + Khám chữa bệnh; Dữ liệu lớn + Bất động sản.

Thực tế ảo

Các xu hướng kinh doanh hiện nay

Ngành hiện thực hóa những hư cấu trong thập kỷ qua mới chỉ manh nha; nhưng trong 10 năm tương lai sắp tới đây con người sẽ bắt đầu từng bước thực hiện những điều tưởng như không thể. Chỉ từ 5 – 7 năm nữa thì ngành công nghiệp game 3D, không gian ảo;… sẽ trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết.

Trí tuệ nhân tạo

Các xu hướng kinh doanh hiện nay

Ở những năm 2014 , hai cái tên Stephen Hawking và Elon Musk được nhắn đến như những người tiên phong trong trí tuệ nhân tạo. Cũng từ đây, toàn thể nhân loại tranh luận nảy lửa về thuyết trí tuệ nhân tạo. Người ta cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể hủy diệt loài người; Hawking đưa ra rất nhiều tiên tri về trí tuệ thông minh nhân tạo; Elon Musk thì lại trở nên giàu có bậc nhất nhờ những nghiên cứu nhân tạo của mình. Sau thời điểm đó và cho đến hiện nay giới báo chí, truyền thông đã tốn rất nhiều giấy mực để viết về những nghiên cứu siêu phàm này.

Ngay cả ông chủ Facebook, Bill Gates cũng đang lo lắng về trí tuệ nhân tạo. Phải chăng loại trí tuệ này thực sự có khả năng đe dọa và thay đổi thế giới? Nhưng nói gì đi nữa thì những người phát triển đầu tư cho những sản phẩm trí tuệ thông minh vẫn luôn kiếm tiền, sở hữu khối tài sản khổng lồ. Ở nhiều nguồn số liệu khác nhau, chỉ tính đến năm 2004 thì có tới 20 tỷ USD được đầu tư cho sản phẩm và dịch vụ nghiên cứu tri thức mà không quan tâm đến sự rủi ro tài chính.

Cuối danh sách các xu hướng kinh doanh hiện nay là công nghệ kỹ thuật 3D

In ấn 3D (3DP) đang trở thành một ngành kinh doanh, làm giàu nhanh nhất và có mức độ tăng trưởng chóng mặt. Lấy số – chữ làm nền tảng;sử dụng kim loại và các chất liệu khác nhau dưới các hạt bột nhỏ. Để tạo ra một sản phẩm 3D, nghệ nhân phải sử dụng kỹ thuật in theo từng tầng cho đến khi tạo nên thành phẩm.

Kỹ thuật in 3D hiện nay thường được ứng dụng trong làm giày và chế tác kim hoàn; thiết kế công trình; kiến trúc; AEC; xe hơi, hàng không; trong ngành y, giáo dục; hệ thống thông tin về địa lý, bản đồ và một số lĩnh vực khác. In 3D trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam hiện nay đang từng bước hoàn thiện; cứ từ 2-3 năm thì chúng ta lại thấy những kỹ thuật, sản phẩm hoặc chất liệu in mới. Dự đoán đến năm 2017, kỹ thuật In 3D có thể chiếm lĩnh thị trường.

Trên đây là các xu hướng kinh doanh hiện nay mà bất cứ ai cũng nên nắm bắt. Hy vọng bài viết trên đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì với 500 triệu và mô hình kinh doanh hiệu quả

Kinh doanh gì với 500 triệu vẫn luôn là câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất. Kinh doanh gì là hợp...

[Infographic] Vốn đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế tăng hơn 10%

Lũy kế đến cuối tháng 5/2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước có hơn 10.850 dự án sản xuất kinh...

[Infographic] Ký gửi nhà đất là gì? Những điều cần tránh khi ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là gì? Những năm trở lại đây, nhu cầu ký gửi nhà đất đang dần trở thành xu hướng và...

Để giữ được ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam 28/6 này bạn nên làm gì?

Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam - Cho dù cuộc sống có bộn bề, mệt mỏi nhiều lo âu đến đâu thì gia...