Thứ Hai, Tháng Năm 10, 2021
Trang chủ Tin Tức Câu đối Tết 4 chữ: ngắn gọn nhưng ý nghĩ cho Tết...

Câu đối Tết 4 chữ: ngắn gọn nhưng ý nghĩ cho Tết Tân Sửu 2021

Từ ngàn năm trước, câu đối đỏ đã trở thành cái hồn của dân tộc mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đây là một trong những nét đẹp truyền thống của Việt Nam ta. Một trong số đó có câu đối Tết 4 chữ, dù ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.

Ý nghĩa của câu đối Tết 4 chữ

Vào những dịp đầu năm mới, mỗi gia đình đều treo câu đối đỏ trong nhà. Với mong muốn năm mới nhiều may mắn, bình an và thành công. Từng nét chữ trên giấy đỏ mang nhiều ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Thấy câu đối đỏ, ta lại thấy hương vị Tết cổ truyền phảng phất ùa về trong gia đình.

Tùy từng người mà sẽ chọn câu đối Tết năm mới để treo trong nhà, cầu tài lộc. Nội dung mỗi câu đối thường mang lại những suy nghĩ tích cực và niềm vui tinh thần nên được xem như một quan niệm về sự may mắn.

câu đối tết

Không đơn giản chỉ là một vật trang trí nhà cửa. Câu đối đỏ đã trở thành một nét đẹp truyền thống, thành cái hồn của dân tộc mỗi dịp Tết. Những câu thơ đối vần, đối nghĩa được viết trên giấy màu hồng đào hoặc màu đỏ. Theo quan niệm, màu đỏ là màu rực rỡ, biểu tượng của sức sống mãnh liệt, tượng trưng may mắn, xua đuổi những điều xấu xa, mang đến sự tốt lành.

Cách đây gần một thế kỷ, hình ảnh những ông đồ già bày mực tàu giấy đỏ thường ngồi ở một góc phố nhỏ, và người người xếp hàng đến mua và xin câu đối đầu năm. Từng câu chữ được các ông đồ già viết đều là những lời chúc, lời cầu mong ý nghĩa mà người xin câu đối muốn có được để dành tặng cho ông bà, cha mẹ và người thân.

Một số câu đối Tết 4 chữ

Cung chúc tân niên – Sức khỏe vô biên

Thành công liên miên – Hạnh phúc triền miên

Túi luôn đầy tiền – Sung sướng như tiên.

Nhiều người để ý – Tỏ tình nhiều ý

Tiền nhiều nặng ký – Công việc vừa ý

Miệng cười mắt hí – Sống lâu một tí.

Chất liệu dùng làm câu đối Tết

Chất liệu dùng làm câu đối Tết cũng khá đơn giản. Ngày xưa, những câu đối thường được mọi người làm thủ công, làm bằng tay một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Chúng ta vẫn  thường thấy các câu đối thư pháp được viết trên giấy đỏ. Hoặc sẽ được đóng khung tranh bằng kính. Hoặc được làm từ các loại máy in, thêu trên nhiều chất liệu như vải nhung để treo trong nhà. Để làm tăng không khí hân hoan, trang trọng của một năm mới đến.

giay-do-viet-thu-phap

Nhiều nơi còn sáng tạo khi câu đối còn được thể hiện trên nhiều vật liệu khác nhau như: tre, nhung, đá, sứ, gỗ,…

Ngày nay, việc chơi câu đối có thể không còn được thuần túy như ngày xưa nữa. Nhưng treo câu đối đỏ trong nhà ngày Tết cùng với những ước vọng trong năm mới thì vẫn là truyền thống mà thế hệ trẻ nên giữ gìn và phát huy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

Toàn bộ thông tin vi bằng cần phải nắm rõ trước khi mua nhà

Hiện nay, những giấy tờ liên quan đến tài sản có giá trị như nhà đất luôn cần được hiểu đúng nhất. Mua bán...

[Infographic] Những điểm đến thú vị cho trẻ em dịp Tết thiếu nhi 1.6

Nhân dịp quốc tế Tết thiếu nhi (1.6), TP Hà Nội tổ chức nhiều chương trình; hoạt động vui chơi giải trí với nội dung...

Xu hướng kinh doanh 2021 dễ kiếm lời

Ngày nay, nhiều người muốn tăng thu nhập nhanh chóng thường chọn hình thức buôn bán kinh doanh. Tuy nhiên đây không phải là...

[Infographic] Hành trình 30 năm rời quê hương Bác Hồ đi tìm đường cứu nước

Hành trình 30 năm rời quê hương Bác Hồ đi tìm đường cứu nước. Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành - Văn...