Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Trang chủ Kiến Thức Chứng chỉ quỹ là gì? Làm sao để chinh phục loại hình...

Chứng chỉ quỹ là gì? Làm sao để chinh phục loại hình này?

Hiện nay, chứng chỉ quỹ (CCQ) đang nổi lên, dần trở thành loại hình chứng khoán thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ trong thời đại kinh tế số. Việc đầu tư vào CCQ cũng khá giống với các loại chứng khoán khác. Tìm hiểu ngay chứng chỉ quỹ là gì và nên làm gì để mang lại lợi nhuận tối ưu cho số tiền mà bạn bỏ ra.

Chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì? 

Khái niệm về CCQ

Trước khi quyết định đầu tư một kênh chứng khoán nào, bạn đều cần tìm hiểu về đặc trưng thị trường, sản phẩm đó. Chứng chỉ quỹ hiện đang là lựa chọn thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới. Vậy chứng chỉ quỹ có gì hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư?

Chứng chỉ quỹ là gì?

CCQ là một loại hình đầu tư chứng khoán. Nó là sản phẩm thể hiện quyền cơ bản của nhà đầu tư đối với phần vốn góp đã đóng cho quỹ mở. Loại chứng khoán này chứng minh nhà đầu tư đồng ý góp vốn để hình thành nên quỹ đại chúng của các công ty quản lý quỹ trên thị trường.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Hiểu đơn giản thì đầu tư CCQ nghĩa là bạn dùng tiền của mình và góp vốn hình thành nên quỹ đầu tư đại chúng (quỹ mở). Sau đó bạn sẽ nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ. CCQ này là bằng chứng chứng minh rằng bạn đã góp vốn vào quỹ. Khi quỹ đầu tư sinh lời thì lợi nhuận sẽ được chia tương ứng với số tiền mà bạn đã đóng góp ban đầu theo quy định.

Những lưu ý cần nắm để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

CCQ là hình thức được nhiều nhà đầu tư mới lựa chọn hiện nay. Đầu tư vào CCQ có nhiều ưu điểm như: 

  • Không cần quá hiểu biết về thị trường,
  • Mức độ rủi ro thấp hơn so với tự đầu tư chứng khoán, 
  • Sinh lời ổn định…

Những lưu ý cần nắm để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có những trường hợp đầu tư CCQ không mang lại hiệu quả cao, hay thậm chí là thua lỗ. Bạn cần lưu ý một vài điểm quan trọng sau để việc đầu tư có hiệu quả và an toàn hơn.

Thông tin thêm: So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ 

Công ty uy tín

Lựa chọn công ty uy tín là ưu tiên hàng đầu mà bạn cần cân nhắc. Chính các công ty quản lý quỹ sẽ là đối tượng mang dòng tiền đi đầu tư, lợi nhuận hay thua lỗ sẽ được sinh ra từ đó. Do vậy, lựa chọn một công ty uy tín sẽ là bước đầu để dòng tiền của bạn có thể sinh lời hiệu quả.

Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố sau để chọn công ty quản lý quỹ uy tín:

  • Công ty có đơn vị và ban quản lý có năng lực về lĩnh vực tài chính. Có kinh nghiệm thực tế lâu năm trong việc đầu tư chứng khoán.
  • Công ty phải có mục tiêu rõ ràng; đa dạng hóa danh mục đầu tư; các điều lệ và chính sách hoạt động cũng phải đảm bảo ổn định. 
  • Công ty được đánh giá cao trên thị trường.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (NAV)/ một CCQ có thể đánh giá hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư. 

Giá trị tài sản ròng

NAV được xác định bằng Giá trị tài sản ròng của quỹ/ tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Nhà đầu tư sẽ dựa trên thông số NAV tăng hay giảm để thấy được nguồn vốn được sử dụng có hiệu quả hay không. Từ đó có thể đánh giá và quyết định đầu tư.

Biết chấp nhận rủi ro

Bất kỳ kênh đầu tư nào cũng tồn tại những rủi ro nhất định và CCQ cũng phải ngoại lệ. Bản chất của đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Chính là ủy thác vốn cho các công ty quản lý quỹ.

Tham gia mua CCQ cũng tiềm ẩn rủi ro từ thị trường; hay từ quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ. Chính vì thế, bạn cần biết chấp nhận rủi ro và đặt ra được mức độ rủi ro mà mình có thể chịu được.

Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về kênh đầu tư này thông qua bài viết trên. Từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư sáng suốt, tạo ra nguồn lợi nhuận thụ động từ số tiền nhàn rỗi của mình. Chúc bạn may mắn và thành công! Đừng quên theo dõi kinhdoanhbdschiase và đón đọc những thông tin, kiến thức kinh tế bổ ích khác nhé.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...