Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái...

Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái sinh không?

Bạn có biết, ngoài cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn có các công cụ tài chính khác hỗ trợ nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận; điển hình phải kể đến sản phẩm chứng khoán phái sinh. Đây là một sản phẩm có rất nhiều điểm hấp dẫn, đáng được quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu về chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì? 

Chứng khoán phái sinh được định nghĩa là công cụ tài chính ở dạng hợp đồng. Trong đó, giá trị của chúng sẽ phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Cụ thể hơn, hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền; chuyển giao số lượng tài sản cơ sở vào thời điểm xác định trong tương lai với mức giá được thỏa thuận trước đó. Tài sản cơ sở của sản phẩm này cũng được quy định là chứng khoán, các chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác.

Chứng khoán phái sinh là gì

Hiểu một cách đơn giản, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của tài sản cơ sở trong tương lai. Nếu sự thay đổi đó diễn ra đúng như dự đoán của, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Làm sao để chinh phục loại hình này?

Phân loại

Bằng cơ chế hoạt động linh hoạt, chứng khoán phái sinh được triển khai đa dạng dưới 4 loại chính, bao gồm:

  • Hợp đồng kỳ hạn (HĐKH): Là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua bán một loại tài sản tại một thời điểm trong tương lai; với mức giá được xác định trước tại ngày giao dịch.
  • Hợp đồng tương lai (HĐTL): Là một dạng hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại thị trường tập trung; chính là Sở Giao dịch Chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh

  • Hợp đồng quyền chọn (HĐQC): Là thỏa thuận pháp lý, một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ phải mua bán một lượng tài sản cơ sở theo mức giá được xác định trước; trong một khoảng thời gian hoặc tại một thời điểm trong tương lai.
  • Hợp đồng hoán đổi (HĐHĐ): Là một thỏa thuận pháp lý, hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính; với dòng tiền của công cụ tài chính bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Để từng bước giúp nhà đầu tư làm quen với công cụ đầu tư mới. Hợp đồng tương lai được lựa chọn là sản phẩm đầu tiên triển khai trên thị trường Việt Nam, bao gồm: Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu và Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ.

Có nên chơi chứng khoán phái sinh không?

Chơi phái sinh để giảm rủi ro ở thị trường cơ sở thì được. Chứ tham gia với mục tiêu sinh lời; thì bạn phải là người rất may mắn đấy. Trên thực tế, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng bất cứ sản phẩm chứng khoán nào cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Chúng ta có thể hạn chế chúng bằng cách trau dồi thêm kiến thức; và tham khảo báo cáo phân tích từ các công ty chứng khoán, các trang cung cấp tin tức uy tín.

Chứng khoán phái sinh

Hiện nay, chứng khoán phái sinh khá thu hút các nhà đầu tư, bởi những ưu điểm: Hạn chế rủi ro biến động giá; giao dịch linh hoạt, thanh khoản cao; số lượng phát hành và niêm yết không giới hạn; bán chứng khoán ngay cả khi không có tài sản cơ sở; lợi thế đòn bẩy tài chính,… Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, phái sinh cũng tồn tại nhiều vấn đề như: Rủi ro trong chiến lược đầu cơ; hay việc yêu cầu phải ký quỹ bổ sung.

Mặc dù hấp dẫn với cơ chế hoạt động linh hoạt và sự đa dạng sản phẩm. Nhưng những khác biệt của chứng khoán phái sinh vẫn khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự đảm bảo. Họ cho rằng yếu tố “tương lai” đã làm cho sản phẩm giống một dạng cược may rủi; tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là đầu tư cổ phiếu thông thường.

Lời kết

Chứng khoán phái sinh là một sản phẩm mang nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng khi bạn có thể kiếm lời nhanh; đồng nghĩa bạn cũng có thể mất đi một số tiền đáng kể. Là người mới tham gia thị trường, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm này; để tránh những sai lầm không đáng có.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...