Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Đầu Tư Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vào lúc này không?

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vào lúc này không?

Dòng tiền đổ vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua vẫn không ngừng tăng. Đặc biệt là từ nguồn vốn của các nhà đầu tư cá nhân. Không thể phủ nhận sức hút về lãi suất cũng như tiềm năng của thị trường này. Tuy nhiên, để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả thì nhà đầu tư cũng cần hết sức thận trọng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Sự phát triển của trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua là một điều tích cực; khi dòng tiền nhàn rỗi từ cộng đồng đổ về các doanh nghiệp. Giúp gia tăng nguồn vốn hoạt động cho doanh nghiệp trong trung hạn và dài hạn. Đổi lại việc mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư. 

Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Tuy vậy, sự phát triển nhanh cũng đi kèm với những mặt hạn chế của nó. Nhiều doanh nghiệp tự do phát hành trái phiếu đã đặt ra vấn đề về chất lượng trái phiếu doanh nghiệp. Thực tế trái phiếu doanh nghiệp cũng tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn của nó. Nhà đầu tư cần phải thẩm định kỹ càng hơn; đắn đo và cân nhắc hơn về quyết định đầu tư của mình. 

>>> Xem thêm: Có 1 tỷ nên đầu tư gì? Đâu là lựa chọn của nhà đầu tư thông minh?

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp khi tỷ lệ nợ cao

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) đã có kế hoạch phát hành thêm trái phiếu; với tổng mệnh giá tối đa 2.500 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả của công ty hiện đang ở mức gần 32.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của Becamex IDC là hơn 2 lần. Tuy vậy, Becamex IDC không phải là công ty duy nhất có nợ phải trả cao nhưng vẫn phát hành trái phiếu. Bamboo Capital cũng là một trường hợp tương tự khi có quy mô nợ phải trả lên đến 30.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng đang lên kế hoạch phát hành thêm trái phiếu doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ cao như vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc khả năng trả nợ; trước khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Vốn ít nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều

Một trong những trường hợp điển hình là Công ty cổ phần CMC. Doanh nghiệp này đang có tổng vốn chủ sở hữu là hơn 715 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị CMC đã thông qua phương án phát hành trái phiếu theo 2 đợt. Đợt đầu tiên, phát hành 3 loại trái phiếu vào quý 3 năm 2021 với tổng mệnh giá là 500 tỷ đồng.

Vốn ít nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều

Lãi suất của 3 loại trái phiếu này lần lượt là 10%, 10.5% và 10.6%; với kỳ hạn tương ứng là 24 tháng, 36 tháng và 60 tháng. Đợt hai, CMC đưa ra phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá là 700 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu cố định là 10.5%/năm; trả lãi định kỳ 6 tháng/lần với kỳ hạn là 1 năm đến 5 năm. 

Xem thêm video Bí quyết thành công – an tâm làm giàu: P3 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo

Một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhưng không có tài sản đảm bảo cũng là một rủi ro. Như trong trường hợp Công ty Cổ phần Nam Long đang có kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị tối đa là 500 tỷ đồng. Tuy nhiên trong đợt này không có tài sản đảm bảo. Một trường hợp khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền có một đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ; không có tài sản đảm bảo hồi giữa năm 2021.

Phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo

Như vậy, các trường hợp phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo thực tế trên thị trường không phải là hiếm. Nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phải sáng suốt và lựa chọn cẩn thận. Với tính chất rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, Bộ Tài Chính khuyến nghị các loại trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chuyên nghiệp là những nhà đầu tư có khả năng phân tích thị trường, đánh giá rủi ro; khả năng quản trị vốn và chấp nhận rủi ro đầu tư.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn và hiệu quả

trái phiếu doanh nghiệp an toàn và hiệu quả

Trái phiếu doanh nghiệp được xem là khoản đầu tư khá an toàn và hiệu quả. Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn hãy cùng tham gia đầu tư ở những tập đoàn lớn và uy tín. Những nơi đó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về kiến thức đầu tư trái phiếu cũng như mang đến các sản phẩm đầu tư an toàn, ổn định.

Lời kết

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay vẫn rất là tiềm năng và hấp dẫn vì tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, các doanh nghiệp hiện tại đang cần huy động vốn để phục hồi và hoạt động trở lại. Đây là thời điểm tốt để bạn có thể đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi đầu tư bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như nắm rõ các rủi ro đầu tư để có quyết định đúng đắn nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng – Top 5 mô hình kinh doanh hiệu quảNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...