Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Có nên mua chứng chỉ quỹ thời điểm hiện tại?

Có nên mua chứng chỉ quỹ thời điểm hiện tại?

Chứng chỉ quỹ ngày càng phổ biến hơn trên thị trường chứng khoán; được đánh giá ít rủi ro hơn cổ phiếu và có tính thanh khoản cao. Do vậy, mua chứng chỉ quỹ cũng là cách để bạn có thể tiết kiệm tiền cho quỹ khẩn cấp của mình. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi mua chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là một dạng chứng khoán được phát hành bởi công ty quản lý quỹ; thể hiện quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đầu tư. CCQ có giá tối thiểu 10.000 VND và được bán trực tiếp trên sàn chứng khoán; hoặc thông qua các đại lý ủy quyền. Đây là danh mục đầu tư được nghiên cứu và chọn lọc kỹ; để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia.

Ủy thác đầu tư thông qua quỹ là một trong những cách an toàn; mà vẫn sinh lời dành cho những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư; với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận khi đầu tư vào các kênh khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác.

>>> Xem thêm: Đầu tư ico là gì? Có nên chọn làm kênh đầu tư sinh lời an toàn?

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

Thị trường giao dịch ngày càng đa dạng, nhiều quỹ đầu tư phát hành. Để xác định được nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu? Người chơi cần dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá quỹ đầu tư uy tín:

 • Dựa trên kết quả đầu tư uy tín: Người chơi có thể tra cứu thông tin kết quả, lịch sử đầu tư của các quỹ. Xem biên độ lợi nhuận, mức độ lợi nhuận mang lại có ổn định không. Đồng thời đánh giá kinh nghiệm cũng như số năm tồn tại và phát triển của quỹ đầu tư.
 • Dựa trên danh mục đầu tư của quỹ: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng danh mục đầu tư, để giảm thiểu rủi ro. Không chỉ đầu tư chứng khoán, quỹ còn đầu tư vào bất động sản, vàng, tiền tệ…
 • Dựa trên đội ngũ chuyên gia tài chính của quỹ: Đây là đội ngũ quan trọng, trực tiếp phân tích và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. Do vậy, một công ty sở hữu đội ngũ chuyên gia có năng lực; sẽ mang lại cơ hội đầu tư kiếm tiền an toàn, hiệu quả.
 • Dựa vào tính minh bạch của đơn vị phát hành: Các thông tin đầu tư tài chính, tỷ lệ dòng tiền được sử dụng, lợi nhuận, doanh số… Yêu cầu cần được minh bạch; thể hiện mức độ uy tín của công ty quản lý quỹ.

Hiện nay, thị trường có nhiều công ty quản lý quỹ uy tín, được nhà đầu tư đánh giá cao như:

 • Các công ty chứng khoán thuộc top đầu như: SSI, HSC, VNDirect, BSC…
 • Quỹ thuộc quản lý của các ngân hàng như: TPS, VBCS, Techcom surculities…Đơn vị mua quỹ đầu tư

Mua chứng chỉ quỹ như thế nào tại Việt Nam?

Tùy vào từng công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu và những quy định khác nhau; nhưng cơ bản các bước mua chứng chỉ quỹ như sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch CCQ tại công ty quản lý quỹ hoặc các đại lý phân phối của công ty.

Bước 2: Đặt lệnh mua

Có 2 cách đặt lệnh:

 • Đặt mua tại sàn giao dịch chứng khoán của các đại lý phân phối
 • Đặt mua chứng chỉ quỹ online

Bước 3: Chuyển tiền đầu tư

Bước 4: Theo dõi tài khoản trực tuyến

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ? Phân biệt CCQ cùng các “anh em” khác trên thị trường chứng khoán

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Về bản chất, chúng đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp.

Tuy nhiên, cổ phiếu và CCQ cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

Chứng Chỉ Quỹ Cổ Phiếu
Mục đích đầu tư Phương tiện để các quỹ huy động vốn, đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành cụ thể.
Quyền quyết định của NĐT Không có quyền, mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Có quyền biểu quyết hay quản lý công ty.
Nhiệm vụ của NĐT Do công ty quản lý quỹ thay mặt NĐT thực hiện. Tự đánh giá để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư.

Chứng chỉ quỹ và trái phiếu

Trái phiếu như một loại giấy nợ, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu là chủ nợ của doanh nghiệp phát hành. Lãi suất trái phiếu sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật; cũng như biến động lãi suất trên thị trường. Doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán lãi cho nhà đầu tư theo định kỳ quy định trên trái phiếu. Đồng thời hoàn trả vốn gốc khi đến ngày đáo hạn trái phiếu.

So với cổ phiếu, trái phiếu cho phép nhà đầu tư nhận được tiền lãi cố định; không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Nếu công ty phá sản thì người sở hữu trái phiếu sẽ được bồi thường trước. So với chứng chỉ quỹ, trái phiếu có sự biến động giá trên thị trường rất lớn. Việc trao đổi mua bán cũng thanh khoản hơn.

Những rủi ro đến từ CCQ

Những rủi ro đến từ CCQ

 • Khi lựa chọn CCQ để đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý như quỹ do công ty nào quản lý. Lưu ý, đa phần các quỹ đều không được cam kết lợi nhuận chắc chắn; nếu có, cần xem xét kỹ yếu tố pháp lý
 • Do có nhiều cổ đông và nhiều người đầu tư; nên việc chịu sức ép từ các cổ đông chính là một nhược điểm của quỹ đầu tư; bất cứ lúc nào quỹ cũng có thể bị thoái vốn
 • NĐT sẽ có thể bán chứng chỉ quỹ bất cứ khi nào họ muốn. Trường hợp nhiều người cùng rút vốn một lúc thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tài chính; rủi ro tăng cao và dễ dẫn đến giá giảm.
 • Nguồn thu của quỹ đến từ việc thu phí (phí mua/bán chứng chỉ quỹ, phí quản lý tài khoản…); chứ không dựa trên hiệu quả đầu tư của khách hàng. Nên NĐT cần quan sát lợi nhuận của quỹ trong dài hạn; để đánh giá chiến lược và mục tiêu của quỹ, hoạt động quản trị rủi ro.

Vậy có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay trái phiếu?

Vậy có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay trái phiếu?

Việc đầu tư vào CCQ được đánh giá là an toàn; nhưng không vì thế mà vắng bóng rủi ro. Bản chất đầu tư vào CCQ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Do đó, việc quan trọng là nhà đầu tư phải nghiên cứu; và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt. Điều này tương tự với trái phiếu – cũng phải lựa chọn doanh nghiệp có “sức khoẻ” tốt.

Trái phiếu là kênh đầu tư lợi nhuận ổn định, cố định, an toàn; phù hợp với người có “khẩu vị rủi ro” thấp. Vì không phải ai cũng có thời gian và tâm huyết với chứng khoán. Người ta thường mua Trái phiếu để đảm bảo an toàn tài sản để có nguồn thu nhập cố định, độc lập; bất chấp thị trường tăng hay giảm. Ví dụ, bạn bỏ vào 1 tỷ, đầu tư 1 năm với lãi 12%/năm + 50% lãi suất thưởng; thì mỗi năm bạn sẽ có 188 triệu, không cần lo lắng. Mức lợi tức trung bình của Trái Phiếu lên đến 12% và hơn, tuỳ vào thời gian và số tiền của bạn.

Rõ ràng lãi suất mang lại từ trái phiếu hấp dẫn hơn so với CCQ; và độ quản trị rủi ro tốt hơn. Do đó, đến thời điểm hiện tại, Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là câu trả lời tốt hơn cho nhà đầu tư.

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư lướt sóng là gì? Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA