Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Cổ phiếu Cổ phiếu MBB: Tập trung số hoá và tiềm năng tăng trưởng...

Cổ phiếu MBB: Tập trung số hoá và tiềm năng tăng trưởng dài hạn

cổ phiếu MBB là một trong số những cổ phiếu ngân hàng luôn nhận được sự tin tưởng; phần lớn nhờ vị thế và hiệu quả hoạt động vượt trội của ngân hàng MBBank. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin và phân tích về cổ phiếu MB Bank (ngân hàng Quân Đội).

Tình hình cổ phiếu MB Bank hiện nay

Theo báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022; Thượng tướng Lê Hữu Đức – Chủ tịch HĐQT MB Bank cho biết; 2021 là năm MB hoàn thành Chiến lược phát triển GĐ 2017-2021 với tầm nhìn “ Ngân hàng thuận tiện nhất”; cùng phương châm được đặt ra từ đầu năm “Tăng tốc số; Đột phá bán lẻ; An toàn – Hiệu quả”.

Sang đến 2022, được biết MB Bank đã duy trì đà tăng trưởng tốt trong 3 tháng đầu năm. Kết quả kinh doanh Quý I /2022 của MB cụ thể như sau:

Tình hình cổ phiếu MB Bank hiện nay

Khởi động chiến lược GĐ mới 2022-2026 với tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”; với mục tiêu “TOP 3 thị trường về hiệu quả, hướng đến TOP đầu châu Á”; cùng phương châm “Tăng tốc số – Hấp dẫn khách hàng – Hiệp lực tập đoàn – An toàn bền vững”. MB Group tiếp tục định hướng xây dựng và phát triển tập đoàn tại Việt Nam, nước ngoài và các công ty có mối quan hệ liên kết; đáp ứng yêu cầu chuyển dịch số, mục tiêu phát triển kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Định giá mã cổ phiếu MBB năm 2022

Để định giá cổ phiếu MBB năm 2022; trước hết cần dự phóng một số chỉ tiêu kinh doanh dựa vào chiến lược phát triển và hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Cụ thể như sau:

  • MBB sẽ tăng trưởng cho khách hàng vay, dự kiến đạt mức 18,5%;
  • Hiệu quả sinh lời các tài sản sinh lãi đạt 7,4%;
  • Chi phí vốn giảm còn 2,98%;
  • Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,1%; và tỷ lệ dự phòng rủi ro phủ nợ xấu đạt 146%;
  • Tỷ lệ CIR (chi phí trên thu nhập) giảm xuống 35,6%.

Như vậy, ước tính Ngân hàng MBBank sẽ đạt 15.214 tỷ VND lợi nhuận trước thuế năm 2021 (+42,3% yoy); tương đương EPS (lợi nhuận /cổ phiếu) đạt 3.130 đồng/cổ phiếu; và BVPS (giá trị sổ sách /cổ phiếu) đạt mức 15.901 đồng/cổ phiếu.

Sử dụng kết hợp 2 phương pháp thu nhập thặng dư RI với tỷ trọng cân bằng và định giá P/B; ước tính giá MBB cổ phiếu ở mức hợp lý là 39.484 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu MBB hôm nay có tốt không?

Trong trung hạn và dài hạn, có thể phân tích cổ phiếu MBB để đánh giá tiềm năng dựa trên các triển vọng sau:

Tín dụng còn dư địa tăng trưởng tốt trong dài hạn

Tín dụng còn dư địa tăng trưởng tốt trong dài hạn

Đáp ứng lời kêu gọi từ ngân hàng nhà nước; MBBank đã thực hiện sớm việc điều chỉnh giảm mức lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các khách hàng hiện hữu.

Lãi suất cho vay bình quân giảm toàn danh mục từ giữa tháng 7 – 12/2021 là 1% tổng danh mục. Cùng việc MBBank có chất lượng tài sản tốt; nguồn vốn dồi dào đáp ứng tốt chuẩn Basel II; là những điều kiện để MBB được giao chỉ tiêu tín dụng cao hơn trung bình ngành trong những giai đoạn sắp tới.

MBB đã và đang đặt trọng tâm vào tăng trưởng tín dụng ở mảng tiêu dùng, bán lẻ; cũng như các ngành nghề ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh như may mặc, y tế,  điện, logistics…

Số lượng khách hàng tăng nhanh nhờ chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng số

Các chiến dịch quảng cáo, chương trình tài khoản số đẹp và ứng dụng số đạt rất nhiều kết quả tích cực thu hút khách hàng mới. Trong năm vừa qua, MBBank cũng thực hiện phát triển những kênh bán hàng mới (ngân hàng tự động smartbank; điểm bán hàng và đại lý hợp tác với Viettel, Digiworld, VNPost).

Các hoạt động này hướng đến việc mở rộng mạng lưới tiếp cận khách hàng; đặc biệt tại khu vực miền Nam. Tập khách hàng cá nhân đa dạng, dồi dào sẽ củng cố năng lực cạnh tranh của MBB trong việc thu hút CASA và tiền gửi; tăng trưởng về tỷ suất sinh lời, tín dụng cũng như tiềm năng bán chéo các sản phẩm dịch vụ.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư cổ phiếu Vingroup ngay thời điểm này? 

Duy trì lợi thế về chi phí vốn

Chiến lược hướng trọng tâm đến khách hàng của MBB được đánh giá cao; nhờ đó giúp MBB ghi nhận tỷ trọng CASA từ khách hàng cá nhân cao hơn trước; cũng như mức lãi suất sẽ huy động tốt hơn. Với cơ cấu huy động và cơ cấu tiền gửi không kỳ hạn đa dạng; MBB có thể duy trì lợi thế là chi phí vốn thấp và biên lãi ròng NIM ở mức cao trong dài hạn.

Các công ty con hoạt động hiệu quả giúp tăng trưởng mạnh thu nhập ngoài lãi 

Trong 2021, các công ty con của MBBank tiếp tục ghi nhận các mức tăng trưởng cao về lợi nhuận; giúp mở rộng quy mô, thị phần trong nước và quốc tế.

Tiết giảm chi phí hoạt động nhờ ứng dụng vào hoạt động công nghệ và số hóa 

Hoạt động chuyển đổi số được MB Bank thực hiện thành công; giúp giảm quy mô nhân sự và tăng năng suất lao động. Tiếp tục chiến lược số hóa, 5 năm tới MBB sẽ dành ra khoảng 50 triệu USD/năm cho hạ tầng công nghệ. Vì đó, có thể kỳ vọng tốc độ tăng số lượng nhân sự MBB sẽ chậm hơn tốc độ tăng trưởng khối lượng tài sản trong những năm tiếp theo; giúp hạ tỷ lệ CIR của ngân hàng.

Hoạt động chia cổ tức của MBB diễn ra khi nào?

Hoạt động chia cổ tức của MBB diễn ra khi nào?

Tháng 07/2021, MB Bank thông báo danh sách các cổ đông nhận cổ tức theo chính sách chi trả cổ tức cho 2020 bằng hình thức cổ phiếu. Theo đó, MBBank sẽ phát hành hơn 979,5 triệu cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế của năm 2020.

Cổ tức được chi trả với tỷ lệ 35% (đồng nghĩa với việc cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được 35 cổ phiếu mới). Hoạt động này giúp tăng nguồn vốn điều lệ của MBBank từ 27.987 tỷ VND lên 38.675 tỷ VND. Sau khi tiến hành chi trả cổ tức, MB Bank dự kiến sẽ tăng vốn thêm khoảng 700 tỷ VND thông qua hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho những nhà đầu tư chiến lược.

Danh sách các NĐT chiến lược bao gồm: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn Thông Quân đội Viettel (mức tối đa là 43 triệu cổ phiếu); Công ty TNHH Nhà nước một thành viên TM&XNK Viettel (mức tối đa là 27 triệu cổ phiếu); và các NĐT chứng khoán chuyên nghiệp khác đáp ứng được những tiêu chí lựa chọn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, MB Bank cũng sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm khoảng 192,4 tỷ VND; thông qua hình thức phát hành cổ phiếu cho các cán bộ chủ chốt và nhân viên tài năng (ESOP).

Với tổng nguồn vốn tăng thêm gần 10.700 tỷ VND, MBB dự kiến dành 4.783 tỷ VND để đầu tư tăng năng lực và 5.905 tỷ VND để bổ sung vốn đầu tư kinh doanh khác.

Cách mua cổ phiếu MBB tại Việt Nam

Mở tài khoản mua cổ phiếu MBS

Để có thể mua được cổ phiếu MBB thì trước tiên cần mở tài khoản chứng khoán; với 2 cách:

Mở tài khoản trực tiếp

Bạn có thể đến giao dịch ngay tại các cơ sở, chi nhánh giao dịch chứng khoán MBS; tại Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng cùng mạng lưới các ngân hàng trải dài khắp nước.

Mở tài khoản online 

* Qua website

Để mở được tài khoản, bạn cần truy cập vào trang https://open24.mbs.com.vn/Presentation/Welcome.aspx; sau đó nhấn vào “Mở tài khoản trực tuyến”  và thực hiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin để hoàn tất thủ tục mở tài khoản online; bạn cần in bộ hợp đồng và cung cấp các giấy tờ theo hướng dẫn chi tiết mà MBS mail cho bạn. Cuối cùng, gửi bộ hồ sơ đến các chi nhánh, phòng giao dịch của MBS.

* Qua App

Hiện nay, đa số các công ty chứng khoán đều cung cấp cho người dùng một ứng dụng để giao dịch trực tuyến. Bạn có thể tải app ngân hàng MB và bắt đầu mở tài khoản giao dịch.

MBS Mobile là hệ thống giao dịch cổ phiếu, chứng khoán online mới của MB Securities; được phát triển từ hệ sinh thái của MB bank, cho phép NĐT giao dịch dễ dàng. Với công nghệ giao dịch mới được thử nghiệm thành công và đảm bảo độ uy tín, tin cậy cao.

MBS Mobile là hệ thống giao dịch cổ phiếu, chứng khoán online mới của MB Securities
Ứng dụng MBS online

Hướng dẫn đặt lệnh mua cổ phiếu MBB

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn (trên website hoặc app MBS); vào mục giao dịch chứng khoán và chọn đặt lệnh.

Chọn lệnh giao dịch

Bước 2: Tại phần giao dịch, nhập mã cổ phiếu MBB vào hộp tìm kiếm. Tại đây bạn sẽ thấy giá cổ phiếu MBB hiện tại; và tiếp tục thực hiện giao dịch bằng cách nhập khối lượng mua => nhấn vào “Đặt lệnh”.

Đặt lệnh mua bán

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi ấn nút xác nhận.

Sau khi đặt mua cổ phiếu thành công; nếu muốn xem lại lệnh đã đặt, bạn có thể kiểm tra trực tiếp và sửa tại mục “Sổ lệnh”.

Kiểm tra lệnh đặt Kiểm tra lệnh đặt

Lời kết

Trên đây là tổng quan thông tin về cổ phiếu MBB; cũng như các phân tích cơ bản về mã cổ phiếu này. Có thể thấy với chiến lược phát triển tập trung vào số hóa trong hoạt động ngân hàng; MBBank đã và đang càng chứng tỏ được tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn để thu hút tăng các nhà đầu tư.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Cổ phiếu của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

>>> Có thể bạn chưa biết: Định giá cổ phiếu Vinamilk có còn hấp dẫn sau thời gian trầm lắng? Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...