Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Công ty SME cần định hướng kinh doanh trong mùa dịch như...

Công ty SME cần định hướng kinh doanh trong mùa dịch như thế nào tốt nhất?

Dịch bệnh kéo dài làm cho nền kinh tế và cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp không cầm cự nổi phải giải thể và phá sản. Các doanh nghiệp còn lại đứng trước 2 sự lựa chọn: dừng lại hoặc thay đổi để phát triển. Bài viết dưới đây sẽ phân tích một số định hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp SME trong mùa dịch. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi tiếp nhé.

Định hướng kinh doanh là gì?

Định hướng kinh doanh – Business orientation là một quá trình xác định những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Từ đó, có những chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp để đạt được mục tiêu lợi nhuận cũng như phát triển công ty. 

Định hướng kinh doanh là gì?

Tầm quan trọng của định hướng kinh doanh

– Định hướng kinh doanh giúp đối phó với sự thay đổi và không ổn định của nội bộ doanh nghiệp cũng như ngoài môi trường.

– Nhằm đưa ra các mục tiêu cho doanh nghiệp.

– Tạo khả năng cho việc điều hành tác nghiệp của doanh nghiệp.

– Giúp việc kiểm tra hiệu quả hoạt động được dễ dàng hơn.

Cách định hướng kinh doanh của công ty là như thế nào?

Thứ nhất, đặt ra mục tiêu kinh doanh

Doanh nghiệp cần thiết lập các mục tiêu phát triển dài hạn 5 năm, 10 năm…Trên cơ sở năng lực sẵn có và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trên thị trường. Kế đến là thiết lập các mục tiêu ngắn hạn cụ thể, mục tiêu phát triển mỗi năm, mỗi quý và mỗi tháng…nên cụ thể và chi tiết.

Thứ nhất, đặt ra mục tiêu kinh doanh

Các mục tiêu cần cụ thể và dựa trên cơ sở năng lực cụ thể trong từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp SME có vốn rất hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng rất ít người… Do đó, các mục tiêu đặt ra phải phù hợp, thông thường sẽ phát triển từ các ngách nhỏ của thị trường, lấy ngắn nuôi dài.

>>> Xem thêm: Kinh doanh gì với 500 triệu và mô hình kinh doanh hiệu quả

Thứ hai, lên kế hoạch tăng trưởng cho công ty

Dựa vào những mục tiêu đã đặt ra, từ đó triển khai kế hoạch kinh doanh phù hợp ở từng giai đoạn. Điều này giúp giảm tối thiểu chi phí và khai thác tối đa nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp cần lập những kế hoạch cụ thể về kế hoạch nguồn tài chính, nhân sự. Kế đó là kế hoạch kinh doanh, kế hoạch triển khai marketing, sale…

Thứ hai, lên kế hoạch tăng trưởng cho công ty

– Về sản phẩm: nghiên cứu và phát triển sản phẩm phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình. Tối ưu hóa sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất để có khả năng cạnh tranh.

– Về thị trường: phân khúc thị trường, đẩy mạnh các chiến lược marketing, quảng cáo nhắm đến khách hàng mục tiêu.

– Áp dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại để tối ưu hóa quá trình quản lý và bán hàng.

– Đầu tư liên tục vào cải thiện hiệu suất làm việc của nhân sự, cải tiến công nghệ hiện đại hơn,…

– Quản lý nguồn tài chính chặt chẽ, đảm bảo dòng tiền được sử dụng hợp lý và hiệu quả. Tạo nguồn lực phát triển ổn định và vững chắc.

Mô hình và phương pháp ra quyết định lựa chọn định hướng chiến lược kinh doanh

Để lựa chọn được định hướng kinh doanh một cách hợp lí; doanh nghiệp cần phải sử dụng vài mô hình trong việc phân tích và ra quyết định. Chúng ta nghiên cứu 2 hai trường hợp sau:

Mô hình và phương pháp ra quyết định lựa chọn định hướng chiến lược kinh doanh

Trường hợp định hướng kinh doanh có đủ thông tin

Dựa vào các mô hình:

 • Mô hình so sánh phương án kinh doanh dựa vào điểm hoà vốn: là mô hình so sánh các phương án kinh doanh; từ đó lựa chọn phương án tối ưu dựa trên điểm hoà vốn.
 • Mô hình so sánh phương án đầu tư hiệu quả: trình tự thực hiện:
   + Tính toán nguồn tiền mặt thu mỗi năm.
   + Tính toán nguồn tiền mặt chi mỗi năm (thông qua báo cáo tài chính dự kiến).
   + Xác định lợi nhuận mỗi năm.
   + Chọn tỷ suất chiết khấu i thích hợp. Việc này thường được dựa vào tỷ lệ lãi/ thị trường vốn.
 • Mô hình hàm sản xuất Cobb-Douglass: Tổng sản lượng sản xuất của doanh nghiệp chịu sự tác động từ nhiều nhân tố; như trình độ trang bị kỹ thuật, trình độ lành nghề của lao động, trình độ quản trị sản xuất và quy mô sản xuất, chất lượng nguyên vật liệu…
 • Mô hình lý thuyết tồn kho, dự trữ: Mô hình này giúp việc quản trị kinh doanh đảm bảo cung ứng vật tư phục vụ sản xuất; hoặc việc bố trí các điểm bán hàng với khối lượng hàng luân chuyển hợp lý; tránh tồn đọng hay thiếu hụt vật tư hàng hoá.
 • Mô hình bài toán vận tải: là mô hình tìm phương án vận chuyển tối ưu 1 số loại hàng hoá ở 1 số kho hàng đến 1 số cửa hàng tiêu thụ nhất định; với chi phí vận chuyển, bốc dỡ và tỷ lệ hao hụt lúc vận chuyển đã được xác định.
 • Mô hình bài toán sản xuất đồng bộ: được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp phải sản xuất 1 loại sản phẩm; với vài chi tiết, bộ phận tại 1 số phân xưởng với năng suất đã xác định; giúp doanh nghiệp quyết định bố trí những phân xưởng làm việc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Trường hợp doanh nghiệp có ít thông tin

Để quyết định trường hợp này chúng ta vẫn phải bằng kinh nghiệm, kiến thức; mức độ tự chịu trách nhiệm của bản thân để tự đưa ra quyết định; mà công cụ chủ yếu là những mô hình dự đoán thống kê quen thuộc:

Ma trận BCG (Boston Consulting Group): Là phương pháp lựa chọn giải pháp cạnh tranh do nhóm BCG đề xướng năm 1960; trong tình huống thị trường của sản phẩm đang nghiên cứu có 1 nhóm lớn (1 hoặc 1 nhóm doanh nghiệp lớn) người bán đang dẫn đầu chiếm lĩnh thị trường; và thị trường đang trong chiều phát triển (khả năng mua còn lớn và khách hàng tiềm năng còn nhiều). Ma trận BCG được biểu diễn trên 1 hệ toạ độ; trục tung biểu hiện tỷ lệ (%) tăng trưởng thị trường sản phẩm; trục hoành biểu hiện tỷ lệ (%) phần thị trường mà
doanh nghiệp lựa chọn so với phần thị trường của nhóm lớn đang chiếm lĩnh thị trường.

Công ty SME cần định hướng phát triển kinh doanh trong mùa dịch như thế nào tốt nhất?

Chuyển đổi và định hướng phương thức kinh doanh mới

Đại dịch tạo ra sự khủng hoảng bất ngờ cho các doanh nghiệp. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa do giãn cách xã hội và cách ly. Vì thế, để có thể tồn tại và phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp SME phải nhanh chóng thay đổi phương thức kinh doanh. Chuyển đổi từ các hình thức kinh doanh offline truyền thống thành định hướng kinh doanh online. Đồng thời, áp dụng công nghiệp vào quản lý và làm việc từ xa. 

Công ty SME cần định hướng phát triển kinh doanh trong mùa dịch như thế nào tốt nhất?

Cụ thể, các cơ sở nhà hàng, quán cà phê… phải đóng cửa kinh doanh tại cửa hàng. Họ đã nhanh chóng chuyển đổi thành hình thức giao hàng tận nơi, tạo nhiều chương trình ưu đãi…

Cắt giảm chi phí ở mức thấp nhất

Bên cạnh việc chuyển đổi, các doanh nghiệp SME cũng cần có những biện pháp giúp hạn chế chi phí ở mức thấp nhất. Trả lại các mặt bằng ở vị trí đắt đỏ để giảm chi phí thuê mướn. Cắt giảm nhân sự có năng lực kém hơn…Sử dụng các phần mềm và áp dụng công nghệ hiện đại để dễ dàng quản lý, giảm thiểu chi phí quản lý cồng kềnh, từ đó tiết kiệm chi phí hơn.

Tạo thêm nguồn thu nhập thụ động nhờ vào đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là một trong những hình thức tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả hiện nay. Nếu doanh nghiệp bạn buộc phải dừng hoạt động trong thời gian dịch bệnh; việc tạo thêm nguồn thu nhập thụ động từ trước sẽ giúp bạn trang trải phần nào những khó khăn. Đầu tư trái phiếu chính là một trong các kênh đầu tư hiệu quả cho những người bận kinh doanh; và không dành nhiều thời gian theo dõi thị trường. Mang lại nguồn thu nhập ổn định và an toàn.

Ngoài các ý tưởng kinh doanh với lợi nhuận cố định hoặc không cụ thể lợi nhuận; hoặc chưa có thời gian, kiến thức kinh doanh nhưng vẫn muốn sinh lời từ tiền nhàn rỗi; thì bạn cũng có thể gián tiếp đầu tư các hình thức đầu tư xanh hấp dẫn hơn; thông qua hình thức đầu tư cho doanh nghiệp vay vốn, nhận lợi nhuận cũng là kênh sinh lời mới; được dự đoán gây bão mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Lời kết

Trên đây là một số về định hướng kinh doanh cũng như các gợi ý để phát triển trong mùa dịch. Hy vọng các thông tin này hữu ích với bạn. Các ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 >> Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp độc lạ mà các bạn trẻ cần biếtNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...