Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Tin Tức Đầu cơ cổ phiếu là gì? Lưu ý khi đầu cơ cổ...

Đầu cơ cổ phiếu là gì? Lưu ý khi đầu cơ cổ phiếu

Đầu cơ cổ phiếu là lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay. Với những thế mạnh mà cổ phiếu đầu cơ sở hữu; tiềm năng to lớn mà nó mang lại; phần đông nhà đầu tư đã mạnh tay xuống tiền vào thị trường này. Tuy nhiên thị trường nào có tiềm năng cao thì cũng sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro. Vậy cổ phiếu đầu cơ là gì? có nên đầu tư không? Dưới đây sẽ là câu trả lời hiệu quả nhất dành cho bạn.

Đầu cơ cổ phiếu là gì? Có nên đầu cơ cổ phiếu không?

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là việc các nhà giao dịch chứng khoán tiến hành thu lợi nhuận từ quá trình mua bán; tích lũy hay bán khống các loại tài sản liên quan đến lĩnh vực tài chính như cổ phiếu; hàng hóa, tiền tệ, bất động sản.

Đầu cơ là hình thức diễn ra trong thời gian ngắn; mô hình đầu cơ giúp bạn kiếm lời từ sự biến động mạnh của thị trường; những thay đổi dựa trên sự chênh lệch về giá. Nếu như nhu cầu của thị trường tăng cao tức là có nhiều người mua. Việc này dẫn đến khả năng tăng giá lên cao và ngược lại; nếu nguồn cung được đẩy lên cao thì giá sẽ bị ém xuống thấp.

Đầu cơ là gì?
Đầu cơ là gì?

>>> Tìm hiểu chi tiết về cổ phần và cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Năm 2022 có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không?

Nếu bạn muốn xuống tiền vào đầu cơ cổ phiếu; tìm kiếm những mã cổ phiếu với hy vọng sẽ thu về lợi nhuận cao; nhưng bạn đang phân vân không biết liệu thương vụ đầu cơ này có nên thực hiện hay không thì tốt nhất đừng tham gia đầu tư.

Nếu bạn vừa bước chân vào thị trường đầu cơ cổ phiếu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn cần học hỏi; nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh đầu tư không an toàn gây mất tiền oan. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đầu tư dựa trên những thông tin xuất hiện trên các kênh truyền thông chính thống; tránh tin vào các tin đồn giả mạo; tin tưởng rằng trong thời gian tới cổ phiếu này sẽ tăng giá nhanh chóng. 

Sau khi tin tưởng đầu tư vào những mã cổ phiếu với giá ảo; bạn dồn tiền mua số lượng lớn cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu mã cổ phiếu đó tăng giá thì bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận khủng nhưng nếu điều đó không diễn ra; cổ phiếu bắt đầu lao dốc thì có lẽ bạn sẽ mất hết tất cả số tiền mà mình đã đầu tư.

Năm 2022 có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không?
Năm 2022 có nên đầu tư cổ phiếu đầu cơ không?

Dù vậy, nếu xét về khía cạnh mang lại lợi nhuận cao thì việc đầu cơ cổ phiếu mang về lợi nhuận lớn hơn nhiều; giúp bạn thu lợi nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Để hạn chế tối đa những rủi ro khi đầu tư; bạn cần nắm vững kiến thức thị trường; biết quan sát đầu tư nhạy bén; thời gian tới giá cổ phiếu sẽ biến động ra sao; những yếu tố nào góp phần làm nó tăng lên. 

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng lợi nhuận thu về càng cao thì rủi ro mà nó đem lại sẽ càng lớn. Việc liên tục liều lĩnh đi săn những mã cổ phiếu trôi nổi trên thị trường. Từ đó mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cổ phiếu đầu cơ là gì? Bản chất và đặc trưng

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ là những mã cổ phiếu mà các nhà đầu tư sử dụng với mục đích đầu cơ kiếm lời. Những quy tắc cơ bản của các mã cổ phiếu thông thường không cho thấy khả năng tăng trưởng cao; cũng như tạo ra mô hình kinh doanh bền vững. 

Từ đó dễ dẫn đến việc xuống tiền vào cổ phiếu không rõ tiềm năng; điều này được coi là lĩnh vực đầu tư rất mạo hiểm; tần suất giao dịch ở mức giá tương đối thấp. Mặc dù các nhà đầu tư luôn kỳ vọng điều này sẽ dần thay đổi để việc đầu tư diễn ra an toàn nhưng trên thực tế; khả năng mang lại lợi nhuận đối với lĩnh vực này khá rủi ro.

Cổ phiếu đầu cơ là gì?
Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Hiện nay, nhiều người bị thu hút bởi các cổ phiếu đầu cơ do tính biến động của nó trên thị trường cao hơn nhiều so với các cổ phiếu blue-chip. Từ đó, tạo ra cơ hội giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận lớn hơn – mặc dù điều này có rủi ro cao hơn. 

Những nhà đầu tư trong dài hạn hay trung hạn; nhà đầu tư thuộc nhóm tổ chức thường không khuyến khích người mới đầu tư vào loại hình này trừ khi chúng thuộc quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi.

Với những ai ưa mạo hiểm; kỳ vọng nhận về lợi nhuận cao sẽ thường quan tâm đến đầu cơ. Họ thường mong muốn đầu tư vào những mã cổ phiếu đang biến động xấu tại thời điểm hiện tại nhưng trong tương lai sẽ có kỳ tích. Đây là những cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ; từ đó nó có tên gọi là cổ phiếu đầu cơ.

Nhóm cổ phiếu này luôn mang trong mình rủi ro cao nhưng lợi nhuận mang lại cũng rất cao. Vì thế những loại hình cổ phiếu này thu hút chủ yếu các nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Bản chất và đặc trưng của cổ phiếu đầu cơ

– Ở thời điểm hiện tại, có thể cổ phiếu đầu cơ có mức độ rủi ro cao và giá tương đối thấp. Nhưng đây có thể là một cổ phiếu penny hoặc một cổ phiếu thị trường mới nổi mà các nhà giao dịch kỳ vọng sẽ sớm được biết đến nhiều hơn.

– Các nhà đầu tư luôn bị thu hút bởi các cổ phiếu đầu cơ do tính biến động trên thị trường cao hơn so với các cổ phiếu blue-chip; điều này tạo ra cơ hội mang lại lợi nhuận lớn hơn (mặc dù có rủi ro cao hơn). Hầu hết các nhà đầu tư trong dài hạn; nhà đầu tư tổ chức đều tránh xa các cổ phiếu đầu cơ trừ khi chúng nằm trong một phần của quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF.

Các cổ phiếu đầu cơ thường hấp dẫn các nhà giao dịch trong ngắn hạn do giá cổ phiếu luôn thấp; diễn biến lớn hơn so với các cổ phiếu blue-chip truyền thống. Sự biến động lớn hơn trên thị trường sẽ cho phép lợi nhuận cao bất thường; nếu giao dịch diễn ra có lợi cho họ.

– Thông thường, việc đầu cơ được tập hợp trong các lĩnh vực như năng lượng; khai thác; công nghệ; và công nghệ sinh học. Rủi ro khi bạn tiến hành xuống tiền đầu tư vào các công ty đầu cơ ở giai đoạn đầu là vô cùng lớn. 

– Dù cổ phiếu đầu cơ thuộc sở hữu từ công ty mới thành lập; nhưng đôi khi một blue-chip cũng có thể trở thành một cổ phiếu đầu cơ nếu nó rơi vào thời điểm khó khăn; diễn biến xấu đi.

>> Tham khảo thêm: Điều nhà đầu tư F0 cần nắm khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến

Những lưu ý khi đầu cơ cổ phiếu là gì?

Nhà đầu cơ là ai?

Nhà đầu cơ thường là những người rất thích mạo hiểm; dự đoán được giá cả sẽ có sự thay đổi trong tương lai một khi họ sẵn sàng tiến hành giao dịch.

Nhằm đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các nhà đầu tư truyền thống; các nhà đầu cơ cổ phiếu thường tiến hành đầu cơ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, họ thường học cách chấp nhận những rủi ro gặp phải bằng cách kỳ vọng kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp vào những rủi ro đó.

Những lưu ý khi đầu cơ cổ phiếu là gì?
Những lưu ý khi đầu cơ cổ phiếu là gì?

Việc thực hiện đầu cơ chấp nhận rủi ro quá lớn thường sẽ không thể tồn tại được trong thị trường lâu dài. Nếu bạn có thể sử dụng những chiến lược đa dạng như sử dụng lệnh dừng lỗ; tính toán vị thế; đồng thời theo dõi số liệu; thống kê hiệu suất giao dịch,… Những nhà đầu cơ này có thể giúp bạn kiểm soát được các rủi ro gặp phải.

Nhà đầu cơ thông thường là những cá nhân có chuyên môn cao trong lĩnh vực mà họ đầu cơ và từ đó có thể chấp nhận rủi ro cao.

Các nhà đầu cơ luôn nỗ lực để dự đoán khả năng thay đổi về giá cả hay tài sản; qua đó thu được khoản lớn lợi nhuận mang tiềm năng cao. Tùy theo từng cá nhân có khả năng đầu cơ khác nhau; họ có thể sử dụng các chiến thuật đòn bẩy khác nhau để từ đó nhân đôi lợi nhuận của mình. 

Những loại đầu cơ phổ biến trên thị trường

Các nhà giao dịch cá nhân: Nếu họ đầu tư tài chính trong ngắn hạn với mục đích thu lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch giá của tài sản tài chính thì họ được gọi là nhà đầu cơ.

Các nhà tạo lập thị trường: họ có vị thế ngược lại so với những người tham gia trong thị trường và có thể tiến hành kiếm lời từ sự thay đổi về giá; nên họ cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.

Các công ty tự doanh: một khi các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính để tiến hành mua bán chứng khoán; thu lợi nhuận trong thời gian ngắn thì cũng được gọi là nhà đầu  cơ.

Ảnh hưởng của đầu cơ đến thị trường

Hoạt động đầu cơ có tác dụng lớn nhất là xây dựng tính thanh khoản tốt cho thị trường. Thông qua các hoạt động này; các giao dịch có thể dễ dàng thực hiện ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Đồng thời các hệ thống tài chính cũng có thể hoạt động trơn tru hơn.

Đầu cơ là nhân tố giúp mang lại thị trường một nguồn vốn lớn; giúp các doanh nghiệp mở rộng khả năng đầu tư sản xuất. Từ đó, góp phần đẩy mạnh nền kinh tế trong nước phát triển hơn. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp các nhà đầu tư khác trên thị trường có thể dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ; hoạch định kinh doanh về chênh lệch giá để từ đó loại bỏ bớt được các rủi ro trong kinh doanh.

Ảnh hưởng của đầu cơ đến thị trường
Ảnh hưởng của đầu cơ đến thị trường

Danh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng 2022 – Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản

Đâu là cổ phiếu tiềm năng 2022?

Đầu cơ cổ phiếu thường thu hút các nhà giao dịch trong ngắn hạn do mức giá cổ phiếu biến động thấp; có khả năng diễn biến cao hơn nhiều so với cổ phiếu blue-chip truyền thống. 

Những biến động này cho phép các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng về lợi nhuận; nếu các giao dịch cổ phiếu diễn ra theo hướng có lợi cho họ. Khó khăn và thách thức ở đây là bạn nên tìm cách để hạn chế tối đa những thua lỗ; rủi ro nếu giao dịch diễn ra không thành công.

Thông thường, cổ phiếu đầu cơ thường tập trung trong các lĩnh vực như năng lượng; khai thác mỏ; công nghệ và công nghệ sinh học. Ở giai đoạn đầu,các công ty thuộc lĩnh vực này có thể xảy ra những rủi ro đáng kể khi bạn tiến hành đầu tư. Nhưng khả năng phát triển của nó trong tương lai sẽ mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho bạn.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản

Hầu hết việc đầu cơ có xu hướng dồn vào công ty vừa startup trong giai đoạn đầu. Một blue-chip đôi khi có thể biến thành cổ phiếu dùng để đầu cơ nếu nó được nắm giữ trong thời kỳ khó khăn; có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Trong một vài trường hợp, những cổ phiếu từng thuộc các công ty chất lượng có thể đang trải qua đợt suy thoái mạnh. Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể chọn xuống tiền vào một công ty đang trên đà thất bại. Và kỳ vọng rằng nó sẽ xoay ngược tình thế trong tương lai gần. 

Và từ đó tạo ra lợi nhuận to lớn nếu doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn; phát triển trở lại. Đây chính là một ví dụ điển hình về việc mua cổ phiếu giá thấp theo chiến lược đầu cơ của giới kinh doanh.

Danh sách cổ phiếu đầu cơ tiềm năng năm 2022:

Cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp

Năm 2022, bất động sản khu công nghiệp được nhận định có tiềm năng phát triển tốt. Giá cho thuê bất động sản cao là tiền đề để các mã cổ phiếu ngành này tăng mạnh trong thời gian tới. 

Cổ phiếu nhóm ngành năng lượng sạch

Hiện nay, nhóm cổ phiếu  ngành năng lượng sạch đang là xu hướng toàn cầu và được nhiều người ưa chuộng. Các quốc gia hiện nay đang hướng đến việc tạo một môi trường sống tốt hơn; cũng như khắc phục hậu quả môi trường của quá khứ. Việc sử dụng năng lượng sạch là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Do đó cổ phiếu nhóm ngành năng lượng sạch là luôn là nhóm đầu tư được ưu tiên hàng đầu.

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng

Loại hình đầu cơ nào an toàn nhất hiện nay? Đầu cơ trong lĩnh vực ngân hàng chính là sự lựa chọn an toàn nhất. Tuy đầu cơ lĩnh vực này không phải nơi có khả năng tăng trưởng nhanh nhưng nó lại là nhóm ngành mang tính an toàn; có nhiều bứt phá nhất. 

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng
Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng

Đặc biệt trong tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp; với lạm phát tăng cao như hiện nay thì việc chọn các cổ phiếu ngân hàng để đầu cơ là hoàn toàn sáng suốt.

>> Đầu tư cổ phiếu là gì? Cơ hội hay rủi ro?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về đầu cơ cổ phiếu. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu hơn về cổ phiếu đầu cơ là gì; và những hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản. Từ đó, đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, mang lại lợi nhuận cao.

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...