Thứ Năm, Tháng Năm 13, 2021
Trang chủ Bất Động Sản Đâu là lý do khiến giá đất thị trường hiện nay không...

Đâu là lý do khiến giá đất thị trường hiện nay không giảm

Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng không nên đợi thị trường “giảm sốt” để mua bất động sản. Bởi lẽ dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá đất thị trường hiện nay vẫn không có dấu hiệu giảm giá hay xả hàng.

Đừng nên chờ bất động sản “chạm đáy”

Hiện nay, các hoạt động đầu tư xây dựng chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 Luật định khác nhau. Không chỉ dừng lại ở đó, còn rất nhiều Nghị định, Thông tư hướng dẫn của các Bộ Ngành liên quan. Ngoài ra, còn có hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn từ khâu xác định chủ trương đầu tư đến khi các dự án đi vào vận hành. 

Giá đất thị trường hiện nay

Điều này gây ra nhiều hệ quả to lớn. Cụ thể là làm gia tăng thời gian và chi phí tuân thủ. Làm lỡ cơ hội đầu tư, tăng rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, các doanh nghiệp BĐS mong muốn thủ tục hành chính tiếp tục được cải cách. Nhằm tạo thuận lợi mà không ảnh hưởng tới hiệu lực quản lý Nhà nước. Khi thủ tục hành chính được thông thoáng sẽ góp phần thu hút đầu tư. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Điều mà các doanh nghiệp bất động sản hiện nay thực sự mong muốn nhất. Đó là các cơ quan quản lý sớm có những văn bản “cởi trói” được tính pháp lý cho các dự án. Làm sao để đẩy mạnh việc giải quyết các thủ tục hành chính nhanh nhất. Điều này còn giúp giảm bớt áp lực tồn đọng hàng cho các doanh nghiệp. Đồng thời giúp giá đất thị trường hiện nay được cải thiện hơn cho phía các nhà đầu tư.

Giá đất thị trường hiện nay khó giảm sâu hơn

Khi Covid-19 lần 2 xuất hiện, nhiều người có tâm lý chờ giá bất động sản “chạm đáy” rồi với quyết định “xuống tiền”. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp BĐS đang bị đình trệ các dự án do dịch bệnh. Gặp khó khăn trong vấn đề nguồn cung và chi phí đầu vào tăng. Nên giá đất rất khó để giảm giá sâu hơn.

Giá đất thị trường hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến việc giá đất thị trường hiện nay đang ở mức cao. Là do nguồn cung căn hộ hạn chế bởi những khó khăn về thủ tục pháp lý khiến các chủ đầu tư không thể “bung hàng”. Việc Nhà nước định giá đất theo thị trường nên dự án trước sẽ đẩy giá dự án sau lên. Thời điểm đó, các chủ đầu tư đầu tung ra nhiều chương trình khuyến mãi. Nên bây giờ thực sự không còn dư địa nào để giảm giá nữa. 

Hiện nay số lượng dự án tại Hà Nội đang rất ít. Còn tại TP.HCM dù thành phố đã rất cố gắng tháo gỡ về pháp lý cho một số dự án. Tuy nhiên nguồn cung vẫn không đáp ứng được so với nhu cầu của người mua. Nguồn cung hạn chế trong khi chi phí đầu tư của các dự án ở mức rất cao. Do thời gian chờ thủ tục pháp lý kéo dài. Dẫn đến chi phí tiền sử dụng đất, vật liệu, giá thành xây dựng, quy định PCCC…. Tất cả đã khiến các dự án không kinh doanh được. Đó chính là những nguyên nhân khiến giá đất thị trường hiện nay không thể giảm. 

Vấn đề chính nằm ở nguồn cung

Nguồn cung thị trường từ năm 2019 đã giảm mạnh. Thế nhưng nhu cầu thị trường vẫn trên đà tăng. Bước sang đầu năm 2020 xu hướng nguồn cung vẫn giảm mạnh do các dự án bị kẹt pháp lý. Khi dịch bệnh diễn ra, nhiều dự án không triển khai được, ít dự án được mở bán. Thế nhưng thực tế nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao nên các chủ đầu tư vẫn tin tưởng vào sức hấp dẫn và mức độ hấp thụ cao của thị trường. Nên vẫn duy trì giá bán ở mức cao và khó có xu hướng giảm.

Giá đất thị trường hiện nay

Mặt khác, giá đất thị trường hiện nay bình quân chung vẫn không giảm nên các chủ đầu tư phát triển dự án với các chi phí không giảm. Thì khi đưa ra giá bán, xu hướng giảm là điều không thể. Mặc dù dịch bệnh kéo dài nhưng các dự án vẫn ở mức hấp thụ cao. Khả năng bán hết căn hộ trong đợt mở bán đầu tiên vẫn đạt mức hơn 75% nhu cầu thị trường. Đây là yếu tố thúc đẩy thị trường phát triển. 

Ở thị trường sơ cấp sẽ khó giảm. Trong thời gian tới dự báo xu hướng vẫn có thể tăng nhưng mức độ tăng có thể điều chỉnh thấp hơn những năm trước. Ít nhất là 6 tháng đến 1 năm tới, bất động sản sẽ không có chuyện giảm giá. Khi dịch bệnh xuất hiện thì thị trường bất động sản đứng yên, không có giao dịch. Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ luôn có kế hoạch dài hơi. Cùng với việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh nên thị trường bất động sản vẫn trụ vững.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

Tập đoàn VsetGroup – bạn biết gì về tập đoàn đa ngành này?

Gần đây, tập đoàn VsetGroup công bố phát hành số lượng cổ phiếu, trái phiếu với mức lợi nhuận khá hấp dẫn. Điều đó...

Những lưu ý khi mua nhà liền thổ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí

Không phải ai cũng đủ tiền để mua hẳn một ngôi nhà mới hoàn toàn; nên họ sẽ chọn mua những ngôi nhà đã...

Toàn bộ thông tin vi bằng cần phải nắm rõ trước khi mua nhà

Hiện nay, những giấy tờ liên quan đến tài sản có giá trị như nhà đất luôn cần được hiểu đúng nhất. Mua bán...

[Infographic] Những điểm đến thú vị cho trẻ em dịp Tết thiếu nhi 1.6

Nhân dịp quốc tế Tết thiếu nhi (1.6), TP Hà Nội tổ chức nhiều chương trình; hoạt động vui chơi giải trí với nội dung...