Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Đầu Tư Đầu tư cổ phiếu - “mê lực" về tỷ suất lợi nhuận

Đầu tư cổ phiếu – “mê lực” về tỷ suất lợi nhuận

Chứng khoán là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn bởi “mê lực” về tỷ suất lợi nhuận. Số lượng tài khoản đầu tư cổ phiếu tăng đột biến trong quý 1-2/2021. Sau sự hân hoan của thị trường khi VN-Index lập đỉnh mới; là dự báo về khả năng phân hóa rõ nét giữa các cổ phiếu trong thời gian tới.

Giá cổ phiếu “chạy” theo kỳ vọng

Đầu tư cổ phiếu thu lợi nhuận “khủng”

Đầu tư cổ phiếu thu lợi nhuận “khủng"

Kết quả kinh doanh trong quý I-II/2021 của nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao; là một trong những điểm tựa cho thị trường chứng khoán lập đỉnh trong thời gian qua.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chiếm khoảng 30% tỷ trọng vốn hóa toàn thị trường; ghi nhận mức tăng giá bình quân 20% trong 1 tháng; tính từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, phản ánh lợi nhuận “khủng” trong quý đầu năm.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS cho rằng; thông tin tích cực về lợi nhuận quý I/2021 của các doanh nghiệp; đặc biệt nổi bật ở nhóm ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng…, đã phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu nói riêng; xu hướng thị trường chứng khoán nói chung trong những phiên vừa qua.

Giá cổ phiếu “chạy” theo kỳ vọng

Ở các nhóm ngành khác, giá cổ phiếu cũng sớm “chạy” theo lợi nhuận kỳ vọng. Chẳng hạn, cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng lên 18.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 4,;gấp đôi so với đầu tháng 2; trước khi Công ty công bố mức lợi nhuận quý I/2021 cao kỷ lục (1.803 tỷ đồng). Khi BSR chính thức có báo cáo tài chính quý I/2021, giá cổ phiếu chững lại và giảm nhẹ; đóng cửa cuối tuần qua tại 16.700 đồng/cổ phiếu.

Cùng ngành dầu khí, cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong quý đầu có diễn biến giảm nhẹ sau khi tăng nhờ “sóng ngành” là giá dầu tăng. PLX chưa công bố kết quả kinh doanh quý I/2021; nhưng Công ty Chứng khoán Nông nghiệp (Agriseco) dự báo; lợi nhuận sau thuế có thể tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái.

>>> Xem thêm: Vì sao cần đầu tư tài chính cá nhân càng sớm càng tốt?

“Nghẽn lệnh” đầu tư cổ phiếu: Tâm lý đám đông lại trỗi dậy?

Thị trường “nghẽn lệnh”, giao dịch giật cục, “chậm”, “đơ”

“Nghẽn lệnh” đầu tư cổ phiếu: Tâm lý đám đông lại trỗi dậy?

Tình trạng “nghẽn lệnh” trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM trong những phiên gần đây đang phản ánh tăng trưởng “nóng” của thị trường; đặc biệt là sự gia tăng đột biến của các nhà đầu tư mới (FO) trong tháng 5 vừa qua.

Thị trường “nghẽn lệnh”, giao dịch giật cục, “chậm”, “đơ”… là những khái niệm mô tả thị trường chứng khoán TP. HCM trong vài ngày qua. Nhận định chung của các chuyên gia tài chính về các biểu hiện này trên sàn giao dịch; xuất phát đầu tiên từ nhu cầu mua-bán hàng hóa trên thị trường chứng khoán tăng đột biến từ các nhà đầu tư.

Dịch bệnh như một yếu tố xúc tác gia tăng đột biến nhà đầu tư mới. Tâm lý nhà đầu tư luôn tìm kiếm kênh đầu có khả năng sinh lời cao, nhanh chóng. Trong khi các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm lãi suất thấp; kênh BĐS sau sốt “nóng” đã hạ nhiệt, thị trường trầm lắng. Vì thế, nhà đầu tư cùng lúc “chuyển hướng dòng tiền” sang thị trường chứng khoán.

“Tâm lý đám đông” khi đầu tư cổ phiếu

“Tâm lý đám đông” lại một lần nữa được các chuyên gia nhắc tới khi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán hiện nay. Cơ hội đi liền rủi ro, với mong muốn “gia tăng” giá trị tài sản nhanh, trực tuyến đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, đây là thị trường đầu tư đòi hỏi sự nhạy bén và kiến thức chuyên sâu.

Bản chất dòng tiền tăng trưởng “nóng” vào thị trường chứng khoán thiếu bền vững và đôi khi phản ánh không thực chất các giao dịch trên thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0), cần lưu ý.

Thị trường của những kế hoạch truyền thông kéo giá thị trường và cháy tài khoản bởi ndt thiếu kinh nghiệm, tiền chỉ dịch chuyển từ người ít kiến thức qua tài khoản các chuyên gia và các đội tàu đánh cá khổng lồ có năng lực thao túng giá thị trường.

Ví dụ điển hình, nhiều cổ phiếu làm giá khiến nhà đầu tư gần như mất trắng, như cổ phiếu ROS của FLC từ vài nghìn lên vài trăm nghìn; rất nhiều ndt bỏ ra trăm triệu mua rồi giá về lại vài nghìn xem như tài khoản chỉ còn vài triệu sau vài đợt kéo thông tin truyền thông.

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu chỉ dành cho nhà đâu tư có “Khẩu vị rủi ro cao”

Đây là hình thức đầu tư dành cho những ai có “khẩu vị rủi ro” cao. Khi nắm được các rủi ro, nhà đầu tư có thể rút ra bài học cho bản thân; để tránh các tác động đó trong việc tham gia hoạt động mua bán cổ phiếu. Điều cần làm là trang bị nền tảng kiến thức vững vàng, có cái nhìn đa chiều trong mọi tình huống.

Nhà đầu tư luôn phải tuân thủ kỷ luật trong việc đầu tư; theo dõi sát sao diễn biến thị trường; chọn lựa các nguồn thông tin chính xác để ra quyết định. Chọn cho mình các công ty chứng khoán uy tín để được cung cấp những dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ để thử sức với thị trường.

Chọn nơi đầu tư an toàn

Chọn nơi đầu tư an toàn

Trong tình huống diễn biến thị trường xấu, nhà đầu tư có thể rút vốn trên thị trường chứng khoán; để đưa vào các nơi an toàn hơn như gửi tiết kiệm, bảo hiểm hoặc trái phiếu để đem lại khả năng sinh lời an toàn hơn.

Một gợi ý tối ưu, một hình thức trong đầu tư chứng khoán đó là trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu; nhưng từ năm 2019 đến nay nó thực sự bùng nổ khi mà các doanh nghiệp coi đây là kênh huy động vốn ưu tiên.

Không chỉ có ưu điểm là lãi suất cao hơn nhiều so với lãi không kỳ hạn của ngân hàng; trái phiếu còn có những đặc điểm như:

  • Tính thanh khoản cao: Có thể bán bất cứ lúc nào, trái phiếu tốt thì lúc nào cũng có người mua.
  • Trái phiếu là một tài sản giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Đem lại nguồn thu nhập thụ động cố định cho người sở hữu.
  • Trái phiếu có thể giúp người sở hữu kiếm lời từ chênh lệch giá như cổ phiếu khi mà thị trường lãi suất tăng.

Lời kết!

Đầu tư cổ phiếu cũng được, bất động sản cũng tốt, trái phiếu cũng là lựa chọn tốt. Tất cả đều tuỳ thuộc vào lựa chọn của bạn. Hãy suy xét kỹ ưu thế hiện có của mình, dự đoán khả năng chịu rủi ro cao nhất của bản thân để chọn ra hình thức đầu tư tối ưu nhất để gửi gắm nguồn vốn của mình. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!
Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư tiền nhàn rỗi và những điều cần lưu ýNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...