Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đầu tư ICO là gì? Có nên chọn làm kênh đầu...

Đầu tư ICO là gì? Có nên chọn làm kênh đầu tư sinh lời an toàn?

ICO là tên viết tắt của Initial Coin Offering; là một phương thức mới để huy động vốn cho tất cả các loại dự án liên quan đến blockchain bằng cách bán tiền điện tử. Vậy đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO là gì?

ICO là gì?

ICO được các chuyên gia định nghĩa là “Initial Coin Offering”. Đây được xem là hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong những dự án tiền mã hóa kỹ thuật số trên thế giới – Cryptocurrency (tiền điện tử).

Điều này có nghĩa là khi một nhóm hay một công ty phát triển, ra mắt Cryptocurrency của riêng họ; họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau; sau đó thu lại Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt.

Nói dễ hiểu, bạn sẽ mua được đồng coin chưa được phát hành ở mức giá cực kỳ rẻ. Sau đó, khi những đồng coin này bắt đầu được niêm yết lên sàn giao dịch; nếu nó tốt, giá của chúng sẽ tăng lên cực kỳ nhanh. Từ đó, bạn có thể bán ra và thu về nhiều lợi nhuận.

Đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO là gì?

Khi 1 công ty khởi nghiệp tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO; họ thường tạo ra một whitepaper. Trong đó nêu rõ dự án là gì; nhu cầu mà dự án đó sẽ đáp ứng; cần bao nhiêu tiền, bao nhiêu token ảo mà người sáng lập sẽ được giữ; loại tiền điện tử nào sẽ được chấp nhận; hay chiến dịch ICO sẽ diễn ra trong bao lâu.

Các nhà đầu tư đam mê quan tâm và ủng hộ dự án sẽ mua các mã tokens dự án bằng những loại tiền tệ hoặc tiền kỹ thuật số. Các đồng tiền này được coi là mã token; và tương tự như cổ phiếu của 1 công ty được bán cho các nhà đầu tư trong một IPO. Nếu công ty không huy động được đủ số tiền nhằm theo đuổi các mục tiêu của dự án; thì tiền có thể được hoàn lại cho các nhà đầu tư; và ICO này được coi là không thành công.

ICO có hợp pháp không?

Câu trả lời là có thể. ICO có thể cho phép các startup tránh được những quy định đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ. Vì dùng nền tảng blockchain – chưa có khung pháp lý rõ ràng nào; nên ICO cũng tương tự.

Tùy thuộc vào bản chất của dự án, ICO có thể nằm ngoài các quy định hiện hành; hoặc bị cấm hoàn toàn trong một số khu vực pháp lý như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ (SEC) đối xử khác nhau với ICO.

Nếu mã token được bán chỉ là một mã thông báo tiện ích; nó không được phân loại là bảo mật tài chính. Tuy nhiên, nếu mã thông báo có phẩm chất của một đồng tiền vốn với mục đích duy nhất là nâng cao giá trị và mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư của nó; thì nó có thể được coi là chứng khoán và phải tuân thủ các quy trình pháp lý.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu 

ICO hoạt động như thế nào?

ICO hoạt động như thế nào?

Những nhà khởi nghiệp kiếm tiền bằng cách tạo và bán ra các đồng tiền điện tử dưới tên gọi là token. Các token này có vẻ ngoài và đặc điểm tương tự như những loại tiền điện tử khác như Bitcoin và Etherum. Các ICO thường diễn ra trên mạng Ethereum. Đây là mạng lưới bảo mật dữ liệu hàng đầu (công nghệ hỗ trợ tiền điện tử kỹ thuật số); và cũng là nền tảng cho các ICO.

Phần mềm đứng đằng sau Bitcoin và Ethereum sử dụng mã nguồn mở; điều này có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tùy ý sửa đổi mã nguồn; và dùng Ethereum Smart Contract để tạo ra tiền điện tử cho riêng mình.

Đây là giao thức máy tính có chức năng chuyển giao mọi tài sản điện tử giữa các bên; theo điều khoản thương mại đã được thống nhất trước. Nếu cảm thấy không thoải mái khi phải làm việc với nhiều mã rắc rối; sẽ luôn có các công ty sẵn sàng trợ giúp bạn với 1 khoản phí nhỏ.

Các NĐT thường mua mới tiền xu hay token tại các nhà phát triển Bitcoin hoặc Ether – tiền tệ điện tử kỹ thuật số tại mạng lưới Ethereum. Các token đã mua sẽ được sử dụng độc quyền trên dịch vụ tính toán do các nhà phát triển xây dựng hoặc cam kết sẽ xây dựng.

Lợi thế và rủi ro khi đầu tư ICO

Lợi thế của việc đầu tư vào ICO

 • Khoản đầu tư tiềm năng: ICO là cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới; với chi phí thấp cùng hy vọng có được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Những NĐT sớm có thể có quyền truy cập và được nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm cũng làm tăng nhanh chóng tiềm năng tăng trưởng vốn;
 • Lợi nhuận cao: có khả năng gấp nhiều lần so với số vốn bỏ ra ban đầu.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO là giúp nâng cao danh mục đầu tư; cung cấp hàng rào chống lại các cú sốc chính trị – kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat;
 • Bảo mật: Tiền ICO có tính ẩn danh bảo mật tương tự tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum;
 • Tiện ích: Tiền ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung; như phân phối lại doanh thu hoặc vào quyền truy cập đặc quyền các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Rủi ro khi đầu tư ICO là gì?

 • Tính pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức; không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ trong cộng đồng; chứ không phải các nhà đầu tư tổ chức như IPO.
 • Thiếu tính trách nhiệm: Nhà phát hành Coins hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau;
 • Đội ngũ không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm; và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.
 • Tệ nạn lừa đảo: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lừa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo.

So sánh ICO vs IPO

So sánh ICO vs IPO

Xét về mặt đối tượng

 • ICO hướng đến các nhà đầu tư cả nhỏ và lớn
 • IPO chỉ nhắm đến các nhà đầu tư lớn

Xét về mặt quản lý

 • IPO được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ.

Một công ty muốn phát hành cổ phiếu đòi hỏi chuẩn bị rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan; và vượt qua các tiêu chuẩn rất khắt khe của sở chứng khoán trước khi có thể tham gia vào IPO.

 • Với ICO đang là 1 mô hình còn mới trên thị trường; hiện chưa nhận được quản lý bởi các quy định cùa chính phủ.

Có nghĩa là bất kỳ một công ty nào cũng có thế bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào; nhằm thu hút NĐT góp vốn cho công ty. Vì là 1 môi trường tự do, không có sự quản lý; nên cũng dễ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Cảnh báo lừa đảo từ một số ICO

Cảnh báo lừa đảo từ một số ICO

Sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử với việc ra mắt hàng chục mã mới mỗi tháng; đã khiến nó trở thành mục tiêu lừa đảo. Và sự thật là, ICO lừa đảo đã phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử được một thời gian khá lâu. Theo thống kê của Ernst & Young, gần 10% số tiền huy động được từ ICO đã nằm trong ví những kẻ lừa đảo.

Những ICO lừa đảo thường có hồ sơ đẹp cả về tiền định danh và tiền điện tử; để làm che mắt những nhà đầu tư. Không ít người vì tin vào nó và đầu tư quá nhiều; đến khi bị lừa đảo thì “tiền mất tật mang”.

Cuối tháng 11/2016, một ICO mới đã bắt đầu gây quỹ với nhiều loại tiền điện tử mới. 4,8 triệu đồng tiền BitConnect (BCC) đã được rao bán; và hơn 1 triệu BCC đã được trao đổi với giá trị hơn 1.000 Bitcoin (BTC) trước ngày đầu năm mới 2017. Vào ngày 10/ 6/ 2017, giá của một BCC đạt mức cao mới mọi thời đại là 59,24 USD.

Tại thời điểm đó, BCC đã vượt trội so với Ethereum (ETH) tăng hơn 30 lần so với giá ICO ban đầu của nó là 1,84 USD mỗi BCC. Sự gia tăng của BCC tiếp tục gần như theo cấp số nhân trong suốt năm 2017 và đầu năm 2018; đưa ra mức định giá hơn 400 USD cho mỗi đồng BCC; và mức vốn hóa thị trường hơn 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là một ICO lừa đảo.

Lợi nhuận đã không kéo dài. Vào ngày 16/ 1/ 2018, dự án đã thông báo rằng họ đã đóng cửa sàn giao dịch cho vay và trao đổi. Cứ như vậy, giá BCC đã giảm mạnh cùng với vốn hóa thị trường của nó; khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ đáng kể và một bài học khó kiếm được.

Các ICO group phổ biến

3 group ICO phổ biến được nhiều NĐT lựa chọn trên thị trường bao gồm:

 • ICO Ethereum: Ethereum (ETH) chắc chắn là nền tảng ICO phổ biến nhất ở hiện tại. ETH cho phép hầu như tất cả mọi người trên thế giới đầu tư vào các dự án ở giai đoạn từ rất sớm; do đó tạo ra môi trường đầu tư công bằng.
 • ICO Bitcoin: Các ICO nổi tiếng nhất đã sử dụng Bitcoin bao gồm Stratis ICO, Antshares ICO (hiện là NEO) và thậm chí là Ethereum ICO. Không giống như ETH, Bitcoin không phải là nền tảng cho phép các hợp đồng thông minh có thể xử lý ICO.
 • ICO Ripple: Ripple (XRP) là tài sản kỹ thuật số lớn thứ 3 với vốn hóa thị trường đạt gần 8 tỷ USD.

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Để có được các dự án ICO thành công không phải là chuyện đơn giản; và cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp.

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch ICO

Được xem là giai đoạn khởi đầu. Công ty bắt đầu nghiên cứu xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu, Token và ví Blockchain; giúp họ hợp pháp hóa những Cryptocurrency của riêng họ. Các cổ phiếu này có thể là đồng tiền coin trong thuật toán; và cũng có thể là đồng tiền coin được phát hành ra công chúng.

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái ICO

Nhà phát triển triển khai liên kết tích hợp làm sao để Cryptocurrency của họ mang lại những tiện ích đến người dùng; hoặc được cộng đồng chấp nhận thanh toán bằng các Cryptocurrency của họ.

Thông thường có 3 hệ sinh thái sau:

 • Ripple, Digibyte cho phép thực hiện giao dịch qua các ngân hàng.
 • Steem Coin được xem như 1 cộng đồng mạng xã hội tương tự như Instagram, FaceBook, Tiktok.
 • Multi-level Marketing là hệ sinh thái tương tự như Bitconnect, Onecoin, Yocoin.

Phạm vi mở rộng của các hệ sinh thái nêu trên chính là yếu tố quyết định đến giá trị của Cryptocurrency. 1 hệ sinh thái có quy mô lớn thì ICO càng dễ nhanh chóng thành công và phát triển.

Giai đoạn 3: Kêu gọi vốn cộng đồng ( Cowdfunding )

ICO trình bày ý tưởng và mở rộng quảng bá các dự án của mình qua các kênh truyền thông; và 1 số diễn đàn thông tin lớn như icoinfo.net, cointelegraph.com hoặc coinschedule,com. Nhằm mục đích thuyết phục NĐT tham gia.

Không còn thời điểm nào thích hợp hơn ngay lúc này để các nhà phát triển kêu gọi huy động vốn; bằng cách bán ra các Token hoặc các đồng coin đầu tiên cho NĐT. Khi thu về nguồn vốn đủ mạnh từ các NĐT; thì họ tiến hành thêm những hoạt động mở rộng phát triển hệ sinh thái và quảng cáo Cryptocurrency của họ. Sau đó, họ chính thức đưa Cryptocurrency lên sàn giao dịch.

Giai đoạn 4: Lên sàn ( Index)

Đây là thời điểm Cryptocurrency chính thức được niêm yết trên những sàn nổi tiếng như Bittrex, Poloniex, Okcoin; hoặc vài sàn nhỏ hơn như NovaExchange, CoinExchange hay Etherdelta. Đây cũng được coi là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong giới tiền mã hóa.

Khi chính thức tham gia vào trường đua tiền ảo; giá trị của loại Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào các yếu tố cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái bao phủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency cũng sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Các nhận định trước khi đầu tư ICO nào đó

Các nhận định trước khi đầu tư ICO nào đó

Tìm hiểu sâu về dự án

Để tìm hiểu sâu về dự án bạn phải tìm đọc hết tất cả các trang whitepaper; bạn có thể tải về từ website chính thức của dự án đó.

Một dự án phải được fomo trên toàn thế giới chứ không chỉ phát triển lẩn quẩn tại một quốc gia nào đó. Để hiểu kỹ hơn về các dự án, bạn có thể tìm trên các cộng đồng, diễn đàn chuyên chia sẻ các thông tin về ICO; như CoinSchedule, CyberFund, CryptoCompare, ICO Countdown, ICOO, ICO List, ICO Timeline, ICO Tracker, PrivateMarket… và đặc biệt là trong các hội nhóm Telegram.

Phân tích tiềm năng hệ sinh thái

Tính thực tiễn của dự án là mấu chốt quan trọng nhất cho sự thành công của dự án. Nó phải được gắn liền với cộng đồng; giải quyết được bài toán cho xã hội thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Việc này đòi hỏi NĐT phải có tầm nhìn và kiến thức sâu rộng.

Đặc biệt, bạn phải xem đến các dự án có cùng hệ sinh thái để phân tích điểm mạnh – điểm yếu. Nếu được, hãy tìm đến các dự án đã bị phá sản trước đó; để tìm hiểu nguyên nhân và cách mà thị trường đang vận động.

Nhận định năng lực người lãnh đạo

Trong 1 dự án ICO thì người lãnh đạo là mấu chốt thứ 3 trong tam giác vàng để tạo nên thành công cho dự án đó. Đừng qúa quan tâm đến những gì họ nói; hãy quan tâm đến những thứ họ làm được để đánh giá đúng thực lực mỗi cá nhân.

Phần lớn founder của các dự án kêu gọi vốn ICO đều sử dụng Twitter làm kênh truyền thông chính. Hãy quan tâm đến những gì họ tương tác, chia sẻ để theo dõi. Một mối quan hệ rộng và sự tập trung sẽ làm nên chuyện.

Lựa chọn kênh đầu tư an toàn hơn, sinh lợi thực tế hơn

Đầu tư ICO là gì? Có sinh lời an toàn? Có dành cho người mới, người thiếu kinh nghiệm?

Hẳn sau phân tích trên bạn cũng có câu trả lời cho mình.

Là hình thức đầu tư dành cho dân chuyên tài chính, như trên có đề cập: “Các nhà đầu tư đam mê và ủng hộ dự án sẽ mua một số mã tokens dự án bằng các loại tiền tệ hoặc tiền kỹ thuật số”. Một khi bạn nắm được chắc chắn mình đang làm gì? Dự án mình rót vốn vào thực tế không? Vốn hiểu biết về blockchain đủ chưa? Khả năng chịu rủi ro với hình thức đầu tư không chịu sự quản thúc từ pháp luật ở mức nào?… Câu trả lời là tôi biết, tôi có, tôi chắc chắn… chúc mừng bạn, bạn thừa sức để tham gia đầu tư ICO.

Nếu không, đây không phải sân chơi dành cho nhà đầu tư không chuyên, không kinh nghiệm. Hãy chọn hình thức đầu tư khác thực tế hơn, sinh lợi an toàn hơn; chẳng hạn như Trái phiếu doanh nghiệp, gửi tiết kiệm, hoặc vàng.

Lựa chọn kênh đầu tư an toàn hơn, sinh lợi thực tế hơn

Lựa chọn kênh đầu tư an toàn hơn, sinh lợi thực tế hơn

Với vàng, là tài sản luôn có giá trị và kiểm soát được số lượng bạn nắm giữ; nhưng rủi ro thị trường tăng giảm theo khủng hoảng như hiện nay là không kiểm soát được. Nên cân nhắc!

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư truyền thống và an toàn nhất. Nhưng cũng hứng chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, gần đây lãi suất giảm chỉ còn từ 5%-7%; sinh lời không đủ “thoả mãn” cho nguồn vốn đi đầu tư.

Năm 2022 dự đoán sẽ là năm bùng nổ cho việc kinh doanh bất động sản; bởi những dòng đầu tư đã bị ảnh hưởng khá nhiều bởi đại dịch Covid-19. Và đây là thời điểm tốt nhất để kinh doanh bất động sản và trở thành xu hướng đầu tư trong thời gian sắp tới. Ngoài các hình thức đầu tư ẩn chứa đầy rủi ro, cần nhiều điều kiện phức tạp; thì bạn cũng có thể gián tiếp đầu tư các hình thức đầu tư xanh hấp dẫn hơn; thông qua hình thức đầu tư cho doanh nghiệp vay vốn, nhận lợi nhuận cũng là kênh sinh lời mới; được dự đoán gây bão mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư lướt sóng là gì? Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

 

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA