Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Đầu Tư Đầu tư lướt sóng vàng như thế nào? Kinh nghiệm và rủi...

Đầu tư lướt sóng vàng như thế nào? Kinh nghiệm và rủi ro dành cho người mới

Đầu tư vàng là một trong những hoạt động sôi nổi vào những thời điểm giá vàng biến động. Hiện nay, giá vàng trong nước đã khá cao, và mức chênh lệch mua bán cao. Việc đầu tư vàng cũng là vô cùng rủi ro chứ đừng nói đến là lướt sóng vàng. Nếu bạn muốn mua vàng để lướt sóng vào thời điểm này thì hãy xem qua bài viết này. Kinh nghiệm và rủi ro khi lướt sóng vàng dành cho người mới.

Đầu tư lướt sóng vàng là gì?

Từ lâu, vàng đã là một kênh trú ẩn tài sản an toàn. Vàng cũng là một kênh đầu tư phổ biến với hầu hết mọi gia đình tại Việt Nam. Khi có nhiều tài sản, mọi người có xu hướng mua vàng để tích trữ. Giá vàng có những thời điểm ổn định và bình ổn. Vào những thời điểm lạm phát, bất ổn chính trị hay khủng hoảng kinh tế. Giá vàng có thể tăng giảm nhanh chóng và liên tục. Đó là giai đoạn biến động giá của vàng.

Đầu tư lướt sóng vàng là gì?

Đầu tư vàng là một hoạt động phổ biến trong thời điểm biến động giá vàng. Đây là một hình thức đầu cơ ngắn hạn. Cụ thể nhà đầu cơ sẽ thu mua vàng khi giá vàng rớt liên tục. Và bán vàng ra vào thời điểm giá vàng tăng mạnh. Lợi nhuận của việc lướt sóng vàng thu được từ sự chênh lệch giá mua và giá bán.

Nhận định, đây là một cách đầu tư chỉ dành cho những nhà giao dịch mạo hiểm và có kinh nghiệm. Nhà đầu tư mới cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua bán vàng vào thời điểm giá biến động liên tục.

>>> Xem thêm: Mua vàng gì để đầu tư hiệu quả và an toàn nhất?

Đặc điểm của đầu tư lướt sóng

Bản thân nhà đầu tư cần phải hiểu rõ đặc điểm của hình thức này như thế nào; bởi nếu không nắm được các đặc điểm cơ bản thì bạn khó có thể đưa ra chiến lược chơi tốt cho mình.

Đặc điểm của lướt sóng:

 • Giao dịch, đặt lệnh dựa trên các đợt sóng giá của thị trường vàng.
 • Đặt lệnh giao dịch mua bán liên tục trong thời gian ngắn
 • Giao dịch nhanh chóng vài ngày, trong ngày hoặc vài giờ theo sóng giá lên xuống
 • Đầu tư dựa trên tin tức thị trường kết hợp phân tích kỹ thuật

Ưu điểm nhược điểm của lướt sóng vàng

Ưu điểm

Lướt sóng mang lại hiệu quả giao dịch nhanh chóng; nghĩa là giúp bạn thu hồi vốn và tăng lợi nhuận nhanh chóng hơn so với đầu tư dài hạn, ngắn hạn. Giúp tận dụng các cơ hội lớn của thị trường để kiếm lời.

Việc giao dịch dựa theo các sóng giá giúp hạn chế được những rủi ro bất ngờ của thị trường; giúp nhà đầu tư kiểm soát được rủi ro khi thị trường có xu hướng tiêu cực. Đây cũng là cách cho nhà đầu giải phóng vốn nhanh chóng nếu cần thiết.

Hạn chế

Tuy thu lợi nhuận nhanh nhưng cũng không quá lớn; bởi mỗi sự thay đổi về giá chỉ chênh lệch nhỏ; nên nếu bạn tận dụng để giao dịch thì cũng chỉ thu được khoản tiền lợi nhuận từ chênh lệch khá nhỏ.

Rủi ro khi lướt sóng vàng

Một vấn đề nữa, nếu bạn giao dịch vàng trên các sàn thì mỗi lần đặt lệnh phải chịu mức phí giao dịch tương ứng; đặt quá nhiều lần thì tương đương mức phí sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, để việc giao dịch liên tục, nắm bắt được các đợt sóng giá; thì bạn phải đủ nhạy bén, hiểu rõ thị trường và đặc biệt dành thời gian bám sát thị trường.

Giao dịch lướt sóng vàng không hề đơn giản; bởi nó yêu cầu người chơi nhạy bén với các thay đổi của giá; nắm rõ được những xu hướng thay đổi của thị trường.

Vì sao nhiều người lỗ nặng vì đầu tư vàng lướt sóng?

Lướt sóng là chiến lược đầu tư không hề đơn giản; đối với những người chơi mới, chưa hiểu rõ thì rất khó có thể giao dịch lướt sóng. Sau đây là những sai lầm mà những trader lướt sóng vàng thường thất bại, gặp rủi ro.

Không lựa chọn đúng thời điểm

Thời điểm là chìa khóa thành công để giao dịch lướt sóng bất kỳ sản phẩm tài chính nào; như cổ phiếu, vàng, forex, dầu thô. Nên việc mua bán lướt sóng mà chọn sai thời điểm vào lệnh là sai lầm hơn bao giờ hết.

Việc vào lệnh trade lướt sóng thực hiện theo nguyên tắc:

 • Lệnh mua: Phải vào khi giá thấp. Nghĩa là giá còn đang ở xu hướng giảm hoặc đang đầu xu hướng tăng. Tốt nhất chính là thời điểm đảo chiều giảm giá.
 • Lệnh bán: Không nên chờ tới thời điểm giá đạt đỉnh. Bạn nên chọn thời điểm bán khi giá tăng cao; nên bán ngay trước khi giá đảo chiều giảm

Và việc xác định thời điểm giá đảo chiều thực sự không dễ dàng. Nhà đầu tư có thể tận dụng mô hình nến đảo chiều để tìm kiếm, xác định điểm vào lệnh phù hợp nhất.

Không theo dõi thị trường, giao dịch theo đám đông

Đây là lỗi khá nghiêm trọng mà bất kỳ newbie nào cũng hay gặp phải. Không theo dõi, không bám sát giá cả, sự thay đổi cũng như các mức chênh lệch; mà chạy theo đám đông hay sự tư vấn của người khác không uy tín mà giao dịch.

Quá tham lam và kỳ vọng

Biết rằng việc kỳ vọng ai cũng có; nhưng bạn phải biết kỳ vọng có căn cứ sáng suốt. Nhiều người tham lam lớn nên đặt những kỳ vọng cao; đến cuối cùng thì mất tất cả.

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến quyết định giao dịch. Nó khiến bạn không dứt khoát, thiếu quyết đoán nên sẽ dễ vấp phải những rủi ro đáng tiếc.

Cách chơi lướt sóng vàng hiệu quả ít rủi ro

Dưới đây là một số cách để mọi người có thể chơi lướt sóng vàng hiệu quả, giúp cho khoản tiền đầu tư nhanh thu về lợi nhuận.

Cách chơi lướt sóng vàng hiệu quả ít rủi ro
Cách lướt sóng vàng hiệu quả ít rủi ro

Chơi lướt sóng vàng theo tin tức

Thông thường chúng ta sẽ nghĩ rằng vàng giống như cổ phiếu; cần thời gian dài để nâng mức giá lên cao. Tuy nhiên, một phần nào đó, tất cả thông tin chỉ dựa trên thị trường, sự tác động chung mà thôi.

Việc lướt sóng là giao dịch hằng ngày; nghĩa là bạn sẽ tận dụng sự tăng giảm giá trong thời gian ngắn để giao dịch để có lợi nhất. Nhưng làm sao có thể nắm bắt được liệu trong ngày đó có tăng giá hay giảm giá không? Thì việc theo dõi tin tức là cần thiết. Bởi đôi khi chỉ một thông tin đơn giản, một hành động nhỏ từ người có tầm ảnh hưởng cũng khiến cho giá vàng tăng lên hoặc giảm sâu.

Ví dụ: Vừa công bố thông tin lạm phát, đưa ra con số lạm phát tỷ lệ cao trong thời gian tới; thì ngay sau đó sẽ có nhiều động thái kèm theo. Đó là nhiều người sẽ bắt đầu tích trữ vàng. Như vậy nhu cầu về vàng tăng cao khiến cho giá tăng lên nhanh chóng. Hoặc chỉ cần có thông tin về Ngân hàng TW mua vàng số lượng lớn để dự trữ; thì ngay lập tức giá vàng cũng có biến động  nhanh.

Vậy nên việc sử dụng thông tin để lướt sóng là một trong những cách thức lướt sóng chuyên nghiệp và mang tính nhạy bén. Đặc biệt nó còn định hướng trong tương lai về giá vàng như thế nào.

Chơi lướt sóng vàng bằng phân tích kỹ thuật

Đây là một trong những chiến lược bạn cần học thật kỹ và chính xác. Đa phần các chuyên gia đầu tư vàng trực tuyến đều chọn chơi lướt sóng vàng với chiến lược phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật là kỹ năng phân tích, dự đoán xu hướng giá vàng trong thời gian ngắn; dựa trên các dữ liệu từ quá khứ; dựa trên các chỉ báo cũng như chu kỳ giá từ quả khứ để nhận định xu hướng tương lai ngắn. Đồng thời tìm được điểm vào lệnh chính xác nhất.

Nếu mọi người lướt sóng vàng với phân tích kỹ thuật thì sẽ:

 • Xác định, dự đoán được xu hướng của giá vàng trong thời gian ngắn
 • Xác định được điểm vào lệnh giao dịch vàng tốt nhất đúng với xu hướng dự đoán đưa ra.

Phân tích kỹ thuật là sự kết hợp giữa biểu đồ, giá cả và khối lượng với các chỉ báo phân tích; từ đó ra kết quả phù hợp nhất. Việc áp dụng phân tích kỹ thuật trong lướt sóng là vì chỉ thông qua giá trong quá khứ; qua các biểu đồ nên giá hay chu kỳ diễn ra của thị trường vàng mới có thể dự đoán được giá cả tiếp theo sẽ đi như thế nào. Phương pháp này được đúc kết từ các chuyên gia hàng đầu; sử dụng trong giao dịch những tài sản tài chính khác nhau, có tính chính xác cao.

>>> Xem thêm: Đầu tư lướt sóng là gì? Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Lướt sóng vàng với phương pháp Scalping

Nhắc đến lướt sóng hay trade ngắn hạn thì Scalping  đang là phương pháp được áp dụng đa số hiện nay. Đây là chiến lược phân tích kỹ thuật lướt sóng cơ bản mà dù mới tham gia đầu tư hay chuyên nghiệp đều có thể áp dụng được.

Phương pháp này dành cho hình thức đầu tư vàng CFD giao ngay, chỉ số vàng.

 • Áp dụng khung thời gian là M1, M5 và M15
 • Kết hợp đường nhanh, đường chậm, đường trung bình động, giá đóng và giá mở cửa trên biểu đồ.

Ưu điểm khi sử dụng Scalping lướt sóng vàng:

 • Rủi ro thấp: Vì bạn sẽ giao dịch với khung thời gian ngắn; có thể là 1 phút, 5 phút hay 15 hoặc 30 phút tùy sự nhạy từ thị trường.
 • Được sử dụng đòn bẩy: Hiện nay các sàn giao dịch vàng trực tuyến đều cung cấp đòn bẩy cho khách hàng. Bạn sẽ giao dịch với đòn bẩy cao, mở vị thế giao dịch lớn hơn; tận dụng được các cơ hội giao dịch tốt nhất.

Ai cũng có thể đặt nhiều lệnh giao dịch trong ngày; nhưng chỉ chỉ giao dịch trong khung thời gian ngắn. Mọi người sẽ kết hợp các chỉ báo như MA, RSI, Ichimoku; cũng như các mô hình nến đảo chiều để dự đoán xu hướng. Sau đó đặt lệnh giao dịch bằng cách sử dụng MACD để xác định tín hiệu; kết hợp phân tích đa khung thời gian để chính xác hơn.

Kinh nghiệm lướt sóng vàng

Quy luật mua vàng lướt sóng

Lướt sóng vàng là một cuộc chơi mạo hiểm. Bạn cần hiểu ra luật chơi và quy luật dòng tiền. Nếu không nắm được quy luật thì sớm muộn sẽ dễ dàng bị cháy hết tiền. Giá vàng tăng và giảm liên tục đều theo những quy luật của nó. Sau những đợt sóng tăng trưởng sẽ luôn có những con sóng điều chỉnh giá ngắn hạn. Sau khi con sóng điều chỉnh đến mức giá phù hợp sẽ quay lại tăng tiếp và ngược lại. Để hiểu rõ về quy luật này, bạn cần có thời gian để quan sát biểu đồ giá. Cũng như đối chiếu với dữ liệu quá khứ. Từ đó nắm được hướng di chuyển của giá cũng như mức độ biến động. 

Chọn vàng để đầu tư lướt sóng

Chọn vàng để đầu tư lướt sóng

Theo kinh nghiệm lướt sóng vàng của chúng tôi, bạn hãy chọn vàng 9999. Vàng 9999 của các thương hiệu lớn như PNJ càng tốt. Không nên lựa chọn vàng nữ trang. Lý do chọn vàng miếng 9999 đều đầu tư là vì loại vàng này có mức chênh lệch giá mua và bán thấp. Bên cạnh đó, vàng 9999 của PNJ có thể được giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng ở bất kỳ tiệm vàng nào.

Xem thêm video Kinh tế sau đại dịch – Phần 2: Cơ chế hoạt động của bong bóng kinh tế? bên dưới bạn nhé!

Không dồn tất cả tài sản vào lướt sóng vàng

Đầu tư lướt sóng vàng là một hình thức đầu tư vô cùng mạo hiểm. Vì thế bạn không được dùng toàn bộ tiền mặt, tài sản của mình để đầu tư mua vàng. Vàng có biến động giá nhanh, bạn có thể kiếm được tiền và mất tiền rất nhanh chóng. Chỉ nên dùng một phần nhỏ tài sản để mua vàng đầu tư lướt sóng. Còn lại nên phân bổ đầu tư vào nhiều kênh khác nhau để giảm tối đa rủi ro đầu tư.

Cập nhật và theo sát tình hình giá vàng

Cập nhật và theo sát tình hình giá vàng

Nếu bạn đã lựa chọn hình thức đầu tư vàng vào thời điểm giá biến động liên tục. Đồng nghĩa với việc bạn phải theo dõi sát sao giá vàng. Sử dụng máy tính và điện thoại để cập nhật giá vàng liên tục sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời. Bởi vì khi giá vàng tăng trưởng liên tục và đạt đỉnh. Nhiều nhà đầu tư sẽ xả vàng của họ có thể làm cho giá vàng quay đầu giảm ngay lập tức.

Vì vậy bạn phải có kế hoạch chốt lời và cắt lỗ khi giá vàng biến động. Việc theo dõi liên tục biểu đồ giá có thể làm bạn mệt mỏi và stress. Tâm lý bị ảnh hưởng khi giá biến động. Bởi vậy mới nói, đầu tư lướt sóng vàng không dành cho người mới và thiếu kinh nghiệm.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đã mang lại cho bạn thêm những thông tin hữu ích về lướt sóng vàng. Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin và kinh nghiệm về đầu tư vàng. Không có giá trị kêu gọi đầu tư. Như đã nhận định, hiện nay đầu tư vàng và lướt sóng có mức độ rủi ro đáng kể. Bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúc bạn giao dịch thành công và thu nhiều lời nhuận khi đầu tư vàng.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư vào coin có thực sự làm giàu nhanh “như lời đồn”?

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...