Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Trang chủ Tin Tức Đầu tư Shophouse - Có phải sự lựa chọn an toàn cho...

Đầu tư Shophouse – Có phải sự lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư không?

Đầu tư Shophouse được xem một kênh đầu tư mới có khả năng sinh lời tốt. Vài năm trở lại đây loại hình này được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Vậy tại sao loại hình này lại có sức nóng đến như vậy. Bài viết này sẽ đưa đến cho bạn đọc thêm những kiến thức bổ ích. Giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về shophouse để có thể đầu tư thành công. 

Loại hình bất động sản Shophouse tại Việt Nam 

Loại hình bất động sản Shophouse tại Việt Nam

Shophouse là một loại hình mới trong thị trường bđs. Được hiểu là nhà ở kết hợp với việc kinh doanh thương mại. So với thế giới thì loại hình này không còn quá xa lạ. Nhưng tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây, được rất nhiều người quan tâm đến. 

Với sức hút đó mà shophouse đã mang đến cơn sốt đầu tư mạnh mẽ. Bởi vì nó có một thiết kế đa năng và thông minh. Vừa giúp bạn có thể có nơi để ở và đồng thời vừa kinh doanh hay thậm chí là cho thuê để kiếm lợi nhuận. 

Ở những khu đô thị, thành phố lớn ở Việt Nam shophouse được phát triển rất mạnh mẽ. Đó là những nơi cung cấp cho cư dân về dịch vụ mua sắm hay giải trí. 

Thông thường những khu shophouse sẽ được đầu tư về mặt cơ sở hạ tầng đồng bộ. Cùng với những tiện ích đầy đủ và mật độ dân cư lớn. 

So với dự án quy hoạch thì shophouse chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong quy hoạch đó. Làm cho shophouse có tính khan hiếm. Vì vậy, nhà đầu tư sở hữu một căn hộ shophouse thì vừa có thể kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Cũng có thể vừa dùng để ở hay cho thuê lại. Chính những điều này lại trở thành ưu thế giúp nhà đầu tư luôn săn đón để có thể sở hữu chúng. 

Tiềm năng khi đầu tư shophouse 

Tiềm năng khi đầu tư shophouse

Có thể thấy khi shophouse được phổ biến ở Việt Nam. Thì hầu như những trang báo đầu tư đều thường xuyên đề cập đến mô hình này. Bởi vậy dù là những người chưa có kinh nghiệm trong đầu tư shophouse. Cũng sẽ thấy sức nóng của loại hình này. Sau đây là những lý do để trả lời được cơn sốt của loại hình này. 

Thứ nhất, đây là mô hình tích hợp giữa nhà ở và kinh doanh. Vì vậy được rất nhiều nhà đầu tư mong chờ và săn đón. Ngoài ra, mô hình này các chủ sở hữu có thể hoàn toàn cắt giảm những loại chi phí. Chẳng hạn như, chi phí đi lại, vận hành hay chi phí thuê địa điểm để ở hay kinh doanh. 

Thứ hai, tại những khu đại đô thị lớn hay khu đô thị. Thì những căn shophouse đã được quy hoạch đồng bộ. Đối với những khu vực có mật độ dân cư đông đúc sẽ thúc đẩy thêm nhiều nguồn khách tiềm năng. Với mục đích là kinh doanh các sản phẩm dịch vụ của nhà đầu tư. 

Và điều cuối cùng về số lượng của những căn shophouse. Theo thống kế mới nhất của CBRE, loại hình shophouse chỉ chiếm khoảng 2% đến 5% số lượng so với các dự án về bất động sản. Bởi vậy điều này đã tạo ra tính khan hiếm. Từ đó giá trị chuyển nhượng và cho thuê của loại mô hình này luôn ở mức cao. 

>>> Thực trạng và tiềm năng của thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm đầu tư shophouse hiệu quả

Xác định khách hàng mục tiêu

Để có thể đầu tư shophouse thành công và đạt hiệu quả. Bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm sau trước khi đổ tiền vào mô hình này. 

Xác định khách hàng mục tiêu 

Cho dù bạn có kinh doanh một sản phẩm nào đó. Hay đầu tư vào một dự án bđs nào đi chăng nữa. Điều đầu tiên bạn phải xác định được khách hàng mục tiêu bạn hướng đến là ai? Bạn sẽ phải phục vụ dự kiến bao nhiêu người, mức chi phí để chi trả cho nhân viên là bao nhiêu. Hay hành vi mua sắm, sử dụng dịch vụ của khách hàng ra sao,… 

Cho dù nhà đầu tư không trực tiếp kinh doanh mà mua căn hộ shophouse. Sau đó cho thuê lại thì cũng nên lưu ý điều này. 

Một nhà đầu tư càng có nhiều kế hoạch hay phương án kinh doanh cho căn shophouse thì sẽ càng đầu tư tốt. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng thuyết phục khách hàng trong tương lai được hiệu quả hơn. 

Với những khu đô thị ở xa trung tâm hay biệt lập thì cư dân ở khu vực đó chính là khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Bởi vì họ sẽ có thể đi bộ mua sắm đó là một phương án khá tiện lợi. 

Hay với những khu dân cư xung quanh ở khoảng bán kính 5km trở lại cũng được xem là đối tượng tiềm năng. 

Chính vì vậy, điều mà nhà đầu tư cần làm là xác định và đánh giá sơ bộ về cư dân hướng đến ở trong và ngoài khoảng bán kính của dự án. Việc này sẽ giúp cho nhà đầu tư có một cái nhìn tổng quan. Và có thể đưa ra được những định hướng kinh doanh trước khi xuống tiền. 

>>> Đầu tư bất động sản lướt sóng và kinh nghiệm tránh “mắc cạn”

Vị trí shophouse có gần các điểm mua sắm không 

Việc shophouse nằm gần những khu vực mua sắm hay các khu vực nổi tiếng. Sẽ giúp khả năng thu hút nhiều khách hàng tiềm năng tương lai cho nhà đầu tư được tăng cao. Vì vậy, bạn cần cân nhắc, tính toán những điểm nào có thể thu hút được khách hàng. Và xác định được rằng họ có đúng với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến hay không? 

Nếu bạn đang có ý định đầu tư shophouse thì nên nhắm đến những địa điểm tập trung nhiều du khách trong và ngoài nước. Sẽ giúp bạn xác định được lượng khách hàng tiềm năng. 

Vị trí shophouse có thuận tiện cho giao thông, cơ sở hạ tầng

Vị trí shophouse có thuận tiện cho giao thông, cơ sở hạ tầng

Bên cạnh việc xác định có gần những điểm mua sắm. Thì vị trí thuận tiện về giao thông cũng là yếu tố cần thiết mà bạn cần lưu ý. Bạn nên khảo sát những khu vực xung quanh dự án. Để có thể nắm được những vị trí để đầu tư shophouse. Chẳng hạn : 

 • Có gần những bến xe như bến xe khách, xe bus hay tàu,.. 
 • Vị trí có rộng rãi để xe máy, ô tô khi khách đến mua sắm hay không? 
 • Khu vực đó có nằm trong tuyến đường giao thông tắc nghẽn không? 
 • Vị trí đó có hay bị mất điện, ngập lụt,…? 
 • Khu vực đó có đảm bảo an ninh không? 

Đối với ngành kinh doanh yếu tố quan trọng chính là vị trí. Và đầu tư shophouse cũng vậy. Một căn shophouse đẹp là một nơi thuận tiện về giao thông và cơ sở hạ tầng. 

Phân tích tính thanh khoản khi đầu tư shophouse

Căn hộ shophouse ngoài việc dùng để ở. Thì ngoài ra shophouse còn mở rộng đến mảng kinh doanh và đầu tư shophouse. Chính vì vậy, tính thanh khoản trong thị trường bđs nói chung. Và mô hình này nói riêng đều là yếu tố mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua. 

Tiêu chí để quyết định giá trị căn hộ shophouse có tính thanh khoản cao hay không phụ thuộc vào vị trí. 

Bởi vậy so với những căn hộ nằm ở vị trí khó tiếp cận. Thì những căn shophouse có vị trí đẹp sẽ có tính thanh khoản rất cao. Từ những điều này mà có những dự án shophouse đạt mức chênh lệch rất cao. Có thể lên đến vài tỷ hay vài chục tỷ đồng. 

Đánh giá tiềm năng kinh doanh khu vực shophouse 

Bên cạnh những yếu tố được nói ở phía trên, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc đến tiềm năng kinh doanh. Điều đó được thể hiện qua việc lựa chọn loại hình, sản phẩm dịch vụ. Để có thể phù hợp với dân cư đang sinh sống trong khu vực của dự án.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh khu vực shophouse

Ngoài ra, nhà đầu tư cần dự vào mật độ cư dân tại khu vực đó. Để có thể đưa ra quyết định quy mô cho mô hình kinh doanh, tiêu chuẩn dự án. Nhằm xác định được phân khúc của thị trường mục tiêu và đưa ra những sản phẩm dịch vụ phù hợp với khách hàng. 

>>> Các loại hình đầu tư bất động sản đầu tư sinh lời phổ biến hiện nay

Xem xét rủi ro khi đầu tư shophouse

Đầu tư hay kinh doanh luôn luôn đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn. Bởi vậy khi đầu tư shophouse, nhà đầu tư phải lưu ý những rủi ro sau: 

 • Số vốn đầu tư rất lớn: So với những căn hộ thông thường thì căn shophouse có mức giá khá cao. Vì vậy, trước khi đổ tiền vào đầu tư mô hình này, nhà đầu tư cần cẩn thận tính toán kỹ về khả năng sinh lời của chúng. Để có thể xác định được số vốn bỏ ra là hợp lý và xứng đáng. 
 • Thời gian sử dụng đều có hạn: Có thể nói mặt rào cản phải nói đến là loại hình này luôn có thời hạn sử dụng chỉ kéo dài khoảng 50 năm. Nhưng sau khoảng thời gian này, chủ sở hữu vẫn có thể yêu cầu chủ đầu tư phối hợp gửi đơn gia hạn quyền. Và có sự thẩm quyền của cơ quan Nhà nước. 
 • Tiến độ bàn giao căn hộ: Đối với việc kinh doanh thời gian luôn là vàng là bạc. Bởi vậy khi quyết định đầu tư shophouse để kinh doanh. Thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về quá trình tiến độ thi công cũng như thời gian sẽ bàn giao của mô hình này. Để có thể đưa ra kế hoạch mua bán và sinh lời tốt. 

Khi đầu tư shophouse cần phải tìm hiểu về mặt pháp lý 

Trong thị trường bất động sản, những thủ tục liên quan đến pháp lý luôn được quan tâm trong giao dịch mua bán bđs. Khi đầu tư vào mô hình này nhà đầu tư cần lưu ý những thủ tục pháp lý sau : 

 • Thỏa thuận rõ ràng về giá mua bán căn hộ 
 • Cam kết và ghi rõ vào hợp đồng thời gian sẽ bàn giao căn shophouse
 • Các quy định sẽ gia hạn căn hộ 
 • Những điều kiện bàn giao như nội thất, vật liệu,… 
 • Thỏa thuận các giá như quản lý vận hành, dịch vụ, điện nước,… 
 • Ngoài ra, nên quy định về những điều khoản điều kiện, hay các mặt hàng sẽ được phép kinh doanh tại căn hộ 

Với những thông tin ở phía trên hi vọng sẽ giúp bạn phần nào có thêm một cái nhìn khách quan về shophouse. Để có thể đưa ra quyết định đầu tư shophouse được hiểu quả và thành công hơn. Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...