Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủ Đầu Tư Đầu tư tài chính là gì? Tại sao phải đầu tư và...

Đầu tư tài chính là gì? Tại sao phải đầu tư và các kênh đầu tư phổ biến

Nếu bạn đang có một số vốn nhàn rỗi và muốn đầu tư, kênh đầu tư đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Trong bài này sẽ cho bạn biết đầu tư tài chính là gì và các kênh phổ biến. Để giúp bạn đưa ra kế hoạch đầu tư hiệu quả hơn nhé!

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì nói chung và đầu tư tài chính cá nhân nói riêng là một hình thức hoạt động giúp bạn tăng thêm thu nhập cho bản thân ngoài công việc chính. Là các hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Làm tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu với một chiến lược lâu dài.

Những người thích làm giàu hay người có đầu óc kinh doanh, tính toán thường tận dụng số tiền mình hiện đang có để tạo ra thêm nhiều tiền hơn. Một trong những cách an toàn khi đầu tư cá nhân là gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên đây không phải là một cách hiệu quả để sinh lợi.

đầu tư tài chính là gì

Người ta tìm đến những kênh đầu tư tài chính cá nhân với nhiều mục đích khác nhau. Như giúp nâng cao cuộc sống, mong muốn về hưu sớm, tích trữ của cải,… Nhưng tóm lại đều là hướng đến mục tiêu tăng thu nhập nhiều nhất có thể. Đầu tư tài chính có thể giúp con người kiếm thật nhiều tiền và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thế nhưng, làm thế nào để kiếm thật nhiều tiền? Khi mới đầu tư, hầu hết mọi người đều không biết bắt đầu từ đâu. Họ có quá nhiều lựa chọn và điều đó khiến họ cảm thấy rối bời. Để đảm bảo tài chính trong tương lai, ta cần dùng tiền một cách khôn ngoan và đầu tư thông minh. Số tiền tiết kiệm trong ngân hàng chưa chắc có thể giúp ta chi tiêu thoải mái trong một thời gian dài sau nghỉ hưu. Vì thế, ta nên đầu tư tài chính càng sớm càng tốt.

Ưu và nhược của đầu tư tài chính

Ưu và nhược của đầu tư tài chính
Ưu khuyết điểm của 05 hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Tại sao lại phải đầu tư tài chính?

Tại sao lại phải đầu tư tài chính. Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Câu trả lời đơn giản là để cải thiện thu nhập và tích trữ của cải. Giá cả luôn luôn thay đổi. Chi phí cho một chuyến du lịch hay ra ngoài ăn bây giờ đã cao hơn 5 hay 10 năm trước khá nhiều. Đó được gọi là lạm phát, nghĩa là giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian.

Điều này đồng nghĩa với việc tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ mất giá trị theo thời gian. Với 10 ngàn đồng, 50 năm trước ta có thể mua rất nhiều hàng hóa và dịch vụ. Nhưng bây giờ thì không. Tương tự như vậy, giá hàng hóa và dịch vụ trong tương lai vẫn tiếp tục tăng và 10 ngàn đồng trong 50 năm nữa sẽ mua được ít đồ hơn 10 ngàn đồng bây giờ.

Lợi ích của đầu tư là lợi nhuận thu về có thể cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nghĩa là tiền ta kiếm được sẽ tăng tương đương. Hoặc thậm chí là cao hơn chi phí sinh hoạt hàng ngày. Thật không may là lãi suất các ngân hàng trả hiện nay không được cao. Vì thế, khi đầu tư tài chính, ta cần đặt tiền vào các dự án kinh doanh có khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn. Để tích trữ của cải.

>>> Xem thêm: Có 3 tỷ nên đầu tư gì năm 2020 sinh lời tốt, lấy lại vốn nhanh

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến

Cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa bạn chính là một trong số những chủ sở hữu của doanh nghiệp đó. Có hai hình thức kiếm lời từ cổ phiếu đó là: nhận cổ tức của công ty hoặc tiền chênh lệch giá cổ phiếu so với lúc mua.

Mua vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư khá phổ biến, an toàn hiện nay được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Nếu có tiền nhàn rỗi, đa phần người Việt thích mua vàng tích trữ; chờ đến khi vàng lên giá sẽ canh bán ra hoặc khi nào có nhu cầu cần gấp tiền mặt mới bán.

Đây là kênh đầu tư dài hạn có thể cho là rất an toàn; vàng là công cụ giao dịch rộng rãi nên dễ mua vào và bán ra. Tuy nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường và dễ bị lạm phát.

Bất động sản

Đây là kênh đầu tư sinh lời cao phổ biến, đa dạng sự lựa chọn đầu tư: đất nền, thổ cư, nhà phố, chung cư, xây dựng nhà trọ cho thuê,… Đầu tư nhà đất thường được nhiều nhà đầu tư mô tả là “1 vốn 4 lời. Tuy nhiên, để đầu tư vào kênh này cần có số vốn ban đầu lớn; cần phải đầu tư thời gian, kiến thức, tìm hiểu kỹ về mặt pháp lý.

Forex (Ngoại hối)

đầu tư tài chính là gì

Thị trường có tính thanh khoản lớn nhất thế giới và có tính linh hoạt cao. Bạn có thể đặt lệnh theo dự đoán hai chiều lên xuống. Có nghĩa là bạn đều có thể kiếm được lời khi thị trường tăng hay giảm điểm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hình thức an toàn nhất đối với những ai không có nhiều tự tin vào kiến thức tài chính kinh tế. Đổi lại sự an toàn mà chúng ta nhận được thì nó cho ta một lãi suất thấp.

Đầu tư tài chính vào quỹ mở

Đây là loại hình đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ mở. Các chuyên gia đầu tư ở Công ty quản lý quỹ sẽ dùng tiền của các nhà đầu tư trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,… Bạn sẽ nhận được chứng chỉ quỹ khi đầu tư hình thức này – tài sản có giá trị tương đương với số tiền đầu tư của bạn. Các chuyên gia tại Công ty quản lý quỹ đều có kinh nghiệm lâu năm, kiến thức trong lĩnh vực tài chính; nên các quyết định của họ luôn có lợi bất kể trong tình huống nào. Vì gián tiếp nên bạn sẽ phải chi một khoản phí cho công ty quản lý quỹ.

Đầu tư tài chính với tiền ảo

Đầu tư tài chính với tiền ảo

Tiền ảo là dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, không được phát hành bởi chính phủ. Nó được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển; được chấp nhận, sử dụng giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum, Cardano, Ripple,…Đầu tư tài chính với tiền ảo có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng hoặc là mất trắng sau một đêm. Do đó, phải hết sức thận trọng nếu đầu tư vào thị trường này.

Trái phiếu

Khác với cổ phiếu, trị giá và lợi nhuận thu được từ trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi kết quả từ hoạt động kinh doanh của công ty. Thông thường, lãi suất trái phiếu bao giờ cũng cao hơn so với lãi suất gửi ngân hàng. Đó là lý do nhiều người thích đem tiền đi đầu tư trái phiếu hơn là gửi ngân hàng.

Để có thể đầu tư tài chính an toàn và thành công. Thì các nhà đầu tư cần có kiến thức sâu sắc, hiểu rõ đầu tư tài chính là gì. Hiểu về bản chất và cách thức hoạt động của từng loại hình đầu tư để tránh rủi ro về sau. Kinhdoanhbdschiase chúc bạn luôn đầu tư thành công.

Học đầu tư tài chính là gì bắt đầu với 6 nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất!

Học đầu tư tài chính bắt đầu với 6 nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất!

1. Bắt đầu từ ngay bây giờ

Nếu có ý định hoặc kế hoạch đầu tư tài chính, hãy bắt đầu tìm hiểu và thực hiện ngay từ hôm nay càng nhiều, càng sớm càng tốt. Nếu vì còn lo sợ rủi ro, không đủ vốn mà trì hoãn ngay từ bước đầu; thì khi người khác có thành quả lớn, bạn vẫn còn giậm chân tại chỗ. Quan trọng là bắt đầu từ những bước nhỏ nhất để tạo bàn đạp cho các bước tiếp theo. Trì hoãn sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội.

2. Tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Sẽ rất khó để bắt đầu việc đầu tư nếu bạn không có một khoản tiền nhất định hằng tháng. Vậy nên, trước khi tiến hành đầu tư, hãy tiết kiệm chi tiêu hợp lý mỗi tháng; lược bỏ những khoản tiền phung phí; để dư ra khoản tiền dành cho phần tích lũy vốn đầu tư.

3. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Để khoản đầu tư sinh lợi nhuận cần khoảng thời gian khá dài; nên tính kiên nhẫn là cần thiết khi bước ra đầu tư. Ngoài ra, bình tĩnh và kiên nhẫn còn giúp bạn rèn luyện sự quan sát và nhạy bén về các biến động thị trường.

4. Thực hành đầu tư tài chính thường xuyên một cách thông minh

Nếu chỉ suy nghĩ và quan sát thôi thì chưa đủ; bạn cần bắt tay vào thực hiện các phép thử. Hãy tập quan sát, đánh giá và phân tích các kênh đầu tư tài chính. Từ đó bạn sẽ đút kết được những kiến thức, tài sản riêng giúp ích quá trình đầu tư sắp tới. Việc thực hành và theo dõi biến động của thị trường còn giúp bạn khám phá ra được lĩnh vực phù hợp; nắm bắt các nhóm đầu tư hiệu quả trên thị trường.

5. Giảm rủi ro trong đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư tài chính thực hiện điều này bằng cách đa dạng hóa các kênh đầu tư; sở hữu nhiều hơn một loại hình: trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng, quỹ mở,… Nếu một khoản nào đó bị phá sản, thiệt hại sẽ được giảm tối thiểu.

6. Tìm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Hiện nay, việc đầu tư tài chính không đơn giản như trước đây; do đó nhiều các công ty quản lý đầu tư ra đời nhằm giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Các công ty này có đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao cùng nhiều kinh nghiệm; sẽ giúp bạn tốt trong quá trình đầu tư tài chính. Vậy nên, sao bạn không tìm cho mình một công ty quản lý có uy tín?

Nên đầu tư tài chính dài hạn hay đầu tư tài chính ngắn hạn

Thực tế, đầu tư dài hạn lúc nào cũng đem lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn; nhưng không vì thế mà đầu tư ngắn hạn bớt đi sự quan tâm. Một trong những điều thu hút với bất kỳ hình thức đầu tư nào đi nữa chính là sự biến động của thị trường. Điều này sẽ là công cụ đo lường mức thay đổi giá cả dựa theo thời gian.

Song song với đó thì lợi thế của đầu tư dài hạn được tìm thấy trong mối quan hệ giữa biến động của thị trường và thời gian. Những khoản đầu tư dài hạn có xu hướng biểu hiện mức biến động thấp hơn so với khoản đầu tư ngắn hạn. Từ đó dễ thấy đầu tư càng lâu thì khả năng vượt qua giai đoạn thị trường giảm thấp lại càng cao.

Do vậy, đặt tiền vào những khoản đầu tư tài chính dài hạn cũng mang đến lợi thế vượt trội về thuế. Chính lợi nhuận đạt được từ các khoản đầu tư dài hạn sẽ được tính thuế dựa vào mức thu nhập của mỗi người. Và ngược lại, lợi nhuận có được tính thuế ở dạng thu nhập cố định.

Mặt khác, việc đầu tư dài hạn còn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, bình tĩnh hơn trong mọi trường hợp; mọi hoàn cảnh dù cho có chuyện gì xảy ra. Thay vì chỉ quan tâm nhiều đến sự thay đổi của yếu tố giá cả; thì nhà đầu tư dài hạn khôn ngoan thường dành thời gian tập trung tìm hiểu về tiềm năng, triển vọng tăng trưởng dài hạn của một doanh nghiệp nào đó; hoặc khả năng tồn tại mô hình kinh doanh mới nào đó.

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Đầu Tư của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Làm giàu từ đầu tư lãi suất kép đơn giản nhất

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA