Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Đầu Tư Đầu tư trái phiếu là gì và những câu hỏi thường gặp...

Đầu tư trái phiếu là gì và những câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư

Hiện nay thay vì mua cổ phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhiều người sẽ tìm đến trái phiếu để đảm bảo an toàn và ít rủi ro hơn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Có an toàn như nhiều người nghĩ hay không? Nên đầu tư trái phiếu nào an toàn nhất? Tất cả câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới. Cùng theo dõi nhé.

Trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành cung cấp cho người mua và sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể bạn đã bỏ ra. Bên phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp, ngân hàng hoặc chính phủ. Họ thực hiện để huy động vốn từ cá nhân và tổ chức.

Đầu tư trái phiếu là gì? Có an toàn không?

đầu tư trái phiếu là gì

Đầu tư trái phiếu là việc thực hiện giao dịch cho vay. Với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người đi vay là người phát hành trái phiếu. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán cho người đầu tư theo các cam kết nợ được xác định trước đó theo hợp đồng vay.

Đầu tư trái phiếu được xem là sự đầu tư an toàn trong thời kỳ kinh tế hiện nay. Đặc biệt khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

Mua trái phiếu có an toàn như nhiều người vẫn nghĩ?

Việc mua trái phiếu sẽ an toàn hơn so với cổ phiếu. Tuy nhiên tùy vào loại trái phiếu nhà đầu tư mua loại nào thì sẽ có rủi ro tương ứng với nó. 

Ưu điểm của việc đầu tư trái phiếu là gì?

Ưu điểm của việc đầu tư trái phiếu là gì?

  • Lãi suất cố định. Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận cố định và không thay đổi
  • Trái phiếu không tăng hay xuống giá. Nói đơn giản là không phụ thuộc vào tình hình thị trường.
  • Trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của bên đơn vị phát hành
  • Trái phiếu khá linh động có thể chuyển nhượng, bán lại haowcj chuyển đổi thành cổ phiếu để giao dịch.

Tuy nhiên, đối với trái phiếu thì đây là lựa chọn cho những ai muốn an toàn và không mạo hiểm mà thôi. Còn khi nói về kiếm lợi nhuận khủng thì dây không phải là lựa chọn tốt nhất. Lợi nhuận thu về từ trái phiếu sẽ không cao như cổ phiếu.

Đặc biệt, tính thanh khoản của trái phiếu thấp hơn cổ phiếu nhiều. Bởi nó có thời hạn phát hành khá dài nên việc mua lại trái phiếu cũng cần có thời gian. Đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho những ai có nhu cầu đầu tư dài hạn. 

>>> Đầu tư cổ phiếu là gì? Cơ hội hay rủi ro?

Bản chất đầu tư trái phiếu là gì? Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

Ngân hàng và doanh nghiệp là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau về hình thức hoạt động cũng như sự an toàn. Với ngân hàng thì hoạt động ổn định, tăng trưởng đều hơn. Đặc beietj là nguy cơ phá sản rất thấp bởi được giám sát từ Ngân hàng Nhà nước. Vậy nên khi mua trái phiếu ngân hàng sẽ có độ rủi ro thấp hơn trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên lợi tức từ trái phiếu ngân hàng lại tương đối thấp. (từ 7-9%/năm).

Còn đối với trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành đều đưa ra mức lãi suất rất cao. Vậy nên lợi tức khi nhà đầu tư đầu tư trái phiếu sẽ rất lớn. Thế nhưng nguy cơ phá sản cũng như làm ăn thua lỗ của các doanh nghiệp là rất cao. Vậy nên việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư cần xem xét kỹ sau việc hiểu đầu tư trái phiếu là gì nhé.

Nên mua trái phiếu chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp?

Nên mua trái phiếu chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp có ưu điểm nổi bật hơn hẳn đó là lãi suất cao. Nhưng rủi ro kèm theo lại rất lớn. Vậy nên khi đầu tư bản thân nhà đầu tư cần lưu ý kỹ các vấn đề về nguồn gốc, tình hình hoạt động cũng như sự uy tín của các doanh nghiệp đó như thế nào.

Xét về ưu thế lãi suất thì nên mua trái phiếu doanh nghiệp. Bởi họ cung cấp mức lãi suất rất hấp dẫn cho nhà đầu tư. Xét về ưu thế an toàn thì nên chọn mua trái phiếu chính phủ bởi đây là trái phiếu của Nhà nước nên sẽ yên tâm về độ an toàn hơn. 

Vậy nên lời khuyên cho nhà đầu tư là nên xem xét tùy nhu cầu tài chính cũng như tham vọng của mình như thế nào. Để qua đó có thể nắm rõ hơn về sản phẩm chọn để mua nhé.

Nên đầu tư trái phiếu nào an toàn nhất hiện nay?

Theo thống kê hiện nay có hơn 90% người giàu nhất thế giới đã phân bố tài sản của họ vào hình thức đầu tư trái phiếu. Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn có mức sinh lời cao, an toàn và đảm bảo trên thị trường. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Đầu Tư của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Hướng dẫn đầu tư forex cho người mới bắt đầuNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...