Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Cổ phiếu Định giá cổ phiếu Vinamilk có còn hấp dẫn sau thời gian...

Định giá cổ phiếu Vinamilk có còn hấp dẫn sau thời gian trầm lắng? 

Hiện nay có khá nhiều nhà giao dịch bàn luận về mã cổ phiếu này trên nhiều các trang chứng khoán khác nhau. Nếu là một nhà giao dịch mới thì bạn có nên mua hay không? Liệu tiềm năng đầu tư trong dài hạn thì có đem lại lợi nhuận đầu tư hấp dẫn không? Mua thế nào để an toàn? Hãy theo dõi các thông tin xoay quanh cổ phiếu Vinamilk trong bài viết dưới đây.

Tình hình cổ phiếu Vinamilk hiện nay 

Từng được mệnh danh là “cổ phiếu vua” khi cổ tức được duy trì trả ở mức cao; mà vẫn giữ đà tăng giá trong nhiều năm liên tiếp. Song đến hiện tại, cổ phiếu VNM đang bị cả nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước bán tháo do triển vọng kinh doanh kém tích cực.

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố báo cáo thường niên 2021; trong đó Vinamilk dự kiến năm 2022 sẽ tăng thị phần thêm 0,5% lên 56%; và tổng doanh thu cũng sẽ tăng nhẹ, lên 64.070 tỷ VNĐ.

Mặc dù vậy, lợi nhuận dự kiến chỉ trong mức 12.000 tỷ VND; giảm hơn 7% so với kết quả đạt được trong 2021. Trước đó, năm 2021, công ty cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận số âm.

Vinamilk kỳ vọng đến 2026 sẽ đạt 86.200 tỷ VND tổng doanh thu; và 16.000 tỷ VND lợi nhuận trước thuế. Tăng trưởng kép giai đoạn 2021 – 2026 tương ứng mức 7,2% đối với doanh thu; và 4,4% với lợi nhuận.

Tình hình cổ phiếu Vinamilk hiện nay 

Chiến lược giai đoạn 2022 – 2026 của Vinamilk cho thấy công ty vẫn đang chật vật tìm ra hướng đi mới; trong bối cảnh mảng kinh doanh sữa đã bão hòa từ lâu. Trên thực tế, trong khoảng 5 năm trở lại đây, quy mô doanh thu của Vinamilk chỉ tăng trưởng ở mức 1 con số; trong khi quy mô lợi nhuận gần như không đổi quanh mức 12.000 – 13.000 tỷ VND/năm.

Hệ quả là khi doanh thu tăng trưởng chậm; lợi nhuận có dấu hiệu đi lùi. Mặt khác, việc Vinamilk gần như đã thống lĩnh thị trường sữa tại Việt Nam với trên 55% thị phần; khiến doanh nghiệp gần như không còn dư địa để tăng trưởng. Từ lâu, ban lãnh đạo công ty thường đặt mục tiêu kinh doanh mỗi năm là chiếm thêm 0,5% thị phần toàn ngành.

Mã cổ phiếu Vinamilk là gì? 

Mã cổ phiếu VNM là của CTCP Sữa Việt Nam; là một công ty có bề dày lịch sử kinh doanh trong nhiều năm. Giá trị cũng như vốn hóa thị trường, thị phần môi giới của công ty cũng lớn trong thị trường đầu tư chứng khoán. Lợi nhuận của công ty được báo cáo trong nhiều năm liền đều cao lên đến trên 10,000 tỷ VND.

Mã cổ phiếu VNM được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE; và công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm từ sữa. Là một trong những công ty có số liệu về vốn điều lệ lớn hiện nay với hơn 24300 tỷ VND. Hiện Vinamilk có đến hơn 2 tỷ cổ phiếu đang được niêm yết; và số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường cũng trên 2 tỷ VND.

Tại sao cổ phiếu Vinamilk giảm mạnh?

Vinamilk từng là 1 trong những cổ phiếu sáng gia nhất thị trường chứng khoán Việt Nam; “con bò sữa vàng” của nhiều quỹ đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên trong giai đoạn bùng nổ của thị trường chứng khoán trong năm 2021; cổ phiếu vàng một thời VNM lại có bước đi ngược xu hướng. Có 5 lý do giải thích điều này:

Triển vọng kinh doanh VNM không sáng

Tăng trưởng tiêu thụ sữa giảm: Trước 2020, thị trường tiêu thụ sữa tăng trưởng ở mức 2 con số (trên 10%). Giai đoạn 2021-2025 dự báo mức tăng trưởng chỉ còn 7%-8%. Trên thực tế, bởi ảnh hưởng từ đại dịch, con số này có thể còn thấp hơn nhiều. Là một doanh nghiệp đầu ngành chiếm đến 60% thị phần; VNM bị ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến bất lợi của nhu cầu thị trường.

Kết quả kinh doanh VNM giảm: Luỹ kế 9 tháng trong năm 2021, doanh thu Vinamilk 45.100 tỷ VNĐ; giảm 0.2% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.914 tỷ VNĐ, giảm 6,5%.

Giá nguyên vật liệu nhập khẩu dự báo tiếp tục trên mức cao: Hơn 65% nguyên vật liệu sản xuất của VNM là nhập khẩu. Thêm vào đó trong giai đoạn dịch bệnh, vận chuyển hàng hóa là việc gặp rất nhiều khó khăn; bởi chi phí vận tải tăng lên nhiều lần. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới biên lợi nhuận của Vinamilk khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Triển vọng kinh doanh VNM không sáng

Định giá cổ phiếu VNM giảm do động lực tăng trưởng kém

Thu nhập của 1 cổ phiếu đến từ 2 yếu tố: cổ tức (Dividend stock) và tăng giá (Growth stock). Lý do cổ phiếu VNM luôn được định giá mức “đắt” trong những giai đoạn trước 2020; là vì doanh thu và lợi nhuận luôn đạt tăng trưởng cao và ổn định. Tức được định giá cao nhờ kỳ vọng tăng trưởng lớn (giúp tăng giá cổ phiếu). Sau giai đoạn 2020 rõ ràng yếu tố tăng trưởng của cổ phiếu VNM bị đánh giá thấp. Do vậy mức định giá P/E trên 2x không còn được duy trì nữa.

Cơ cấu tài sản với lượng tiền mặt lớn

Ở giai đoạn dịch Covid-19, giá cả tài sản “lạm phát”, BĐS, chứng khoán, tài sản tài chính… đều tăng mạnh. Chỉ có lãi suất tiền gửi ngân hàng hay trái phiếu là giảm. Việc duy trì cơ cấu tài sản dưới dạng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng lớn trong giai đoạn này cũng gây nhiều bất lợi về khả năng sinh lời trên tài sản; gây áp lực cho cổ phiếu VNM giảm mạnh.

Cơ cấu tài sản với lượng tiền mặt lớn

Hoạt động M&A chưa mang lại hiệu quả rõ rệt

Sau mỗi thương vụ M&A, diễn biến giá cổ phiếu công ty luôn có nhiều tác động; cả về ngắn hay dài hạn; tùy thuộc vào phản ứng của cổ đông. Masan Group (MSN) là 1 trong những ví dụ điển hình về M&A trong giai đoạn dịch bệnh. Với thương vụ mua lại hệ thống cửa hàng Vinmart. Giá cổ phiếu MSN bị cổ đông sau đó rao bán tháo giảm gần 50%; nhưng sau đó chỉ gần 1 năm với các báo cáo tích cực từ chuỗi bán lẻ này; cổ phiếu MSN đã tăng mạnh mẽ nhiều lần trở lại.

Đội ngũ R&D chưa thực sự sáng tạo

Tiếp tục so sánh Vinamilk với Masan Consumer; rõ ràng số lượng sản phẩm mới thành công tung ra thị trưởng của Masan trong nhiều năm trở lại đây khó có thể kể hết. Ngược lại những sản phẩm của Vinamilk dường như vẫn rất truyền thống; và không có nhiều đổi mới.

Trong khi tăng trưởng của thị trường tiêu thụ những sản phẩm chủ lực có xu hướng giảm tốc; việc tìm kiếm thành công mới từ các sản phẩm mới là điều rất quan trọng để giúp công ty tăng trưởng doanh thu; hay giúp cổ phiếu Vinamilk ngừng giảm mạnh.

Có nên mua cổ phiếu Vinamilk không?

Là mã cổ phiếu bán lẻ thuộc hàng đầu Việt Nam. Nếu có khẩu vị an toàn thì nhà đầu tư không nên bỏ lỡ đầu tư mã cổ phiếu này.

 • Ưu điểm về kiếm tiền từ cổ phiếu VNM là nguồn cổ tức bằng tiền mặt; và cổ tức bằng cổ phiếu do công ty Vinamilk chi trả cho cổ đông. Đồng thời tái đầu tư liên tục cổ tức tiền mặt qua mức lãi suất 8%/năm.
 • Mức hiệu quả bình quân là 13.2%/năm tính trên thị giá của cổ phiếu.

Tiềm năng của cổ phiếu Vinamilk

Tiềm năng của cổ phiếu Vinamilk

Chưa bàn đến các chỉ số tài chính của cổ phiếu Vinamilk; hiện ta chỉ đề cập đến các tiềm năng của doanh nghiệp trước.

 • CTCP sữa Vinamilk là một trong những cái tên mà có lẽ người dân cả nước ai cũng biết. Nói dễ hiểu, hiện nay đây là doanh nghiệp thống trị tại thị trường sữa Việt Nam.
 • Tiềm lực tài chính mạnh, uy tín bởi thương hiệu lớn; nên cổ phiếu Vinamilk luôn được đánh giá cao về độ an toàn.
 • Đặc thù ngành này là nhắm vào nhu cầu thiết yếu của toàn thị trường; phục vụ mọi nhóm đối tượng khách hàng…
 • Không chỉ hoạt động tại thị trường Việt Nam; Vinamilk còn hoạt động rất mạnh ở thị trường Đông Nam Á.
 • Vinamilk cũng là một doanh nghiệp có cơ cấu tài chính an toàn.

Điều khiến Vinamilk luôn giữ được vị thế là vì công ty sản xuất làm chủ được nguồn nguyên liệu; làm chủ dây chuyền sản xuất cũng như phân phối. Tiềm năng của cổ phiếu VNM đến từ nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam ngày một tăng lên.

Rủi ro của cổ phiếu Vinamilk hiện nay

Dù là doanh nghiệp ít ỏi trên thị trường ít chịu tác động từ dịch bệnh; cổ phiếu Vinamilk vẫn chịu nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư:

 • Đến từ thị trường chung: Nếu thị trường chung giảm sẽ kéo theo cổ phiếu VNM giảm theo;
 • Đến từ doanh nghiệp: Chúng ta không thể lường trước hết được những vấn đề xảy ra (vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, khủng hoảng truyền thông,…);
 • Mức cạnh tranh từ thị trường sữa ngoại: Khi Việt Nam ngày nay hướng đến những thực phẩm, sữa nhập ngoại hơn là sữa ngay tại Việt Nam.

Bởi bất kỳ 1 vấn đề nào cũng có thể khiến cổ phiếu VNM tụt giá nhanh chóng; bắt buộc bạn phải theo dõi kỹ thị trường giao dịch của mình.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư cổ phiếu Vingroup ngay thời điểm này? 

Nên mua cổ phiếu Vinamilk VMM ở mức giá nào thì tốt?

Mức giá khi mua cổ phiếu VNM để sinh lời là thông tin quan trọng để bạn quyết định trước khi đầu tư. Trong bài viết này kinhtechiase sẽ chia sẻ một cách xác định mức giá từ Warrent Buffet chia  sẻ. Đây là cách  thường dùng cho những cổ phiếu ngành bán lẻ như Vinamilk.

Ý tưởng từ nguyên tắc đó là mua cổ phiếu với P/E tối đa bằng 70% của P/E bình quân. Lúc này chắc chắn sẽ sinh lời lớn cho bạn. Tuy nhiên, mức giá mình có thể mua ở P/E dưới P/E bình quân cũng là khá tốt; nếu mình chỉ xác định tích lũy cổ phiếu  hưởng cổ tức rồi.

Định giá cổ phiếu VNM có còn hấp dẫn?

Câu trả lời là có. Yếu tố giúp VNM hấp dẫn khối ngoại trở lại có thể nhờ mức định giá đã “mềm” hơn các sau giai đoạn miệt mài giảm. Các diễn biến giá gần đây đã đưa mức P/E forward của VNM về 14.x lần; là mức tương đối hấp dẫn cho doanh nghiệp có vị thế dẫn đầu ngành sữa; nếu như so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực.

Mức P/E forward của VNM hiện đang thấp hơn khoảng 20-30% so với trung bình những doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực; và thấp hơn xấp xỉ 50% với trung bình của chính VNM trong 5 năm gần đây (~22.x lần). Trong khi đó, Vinamilk vẫn duy trì được hiệu quả kinh doanh vượt trội; so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực.

Định giá cổ phiếu VNM có còn hấp dẫn?

Năm 2022, KBSV dự phóng tổng doanh thu thuần của Vinamilk sẽ đạt 62.090 tỷ VND; và lợi nhuận sau thuế đạt 11.000 tỷ VND; tương ứng tăng 1,92% và 3,45% so với cùng kỳ. Kết hợp cả 2 phương pháp DCF và so sánh P/E (tỷ trọng 50-50), định giá VNM có thể lên trên 100.000 đồng/cp.

Định giá cổ phiếu VNM có còn hấp dẫn?

Tuy nhiên, công ty chứng khoán KBSV vẫn cho rằng các yếu tố ngắn hạn còn tương đối bất lợi với cổ phiếu VNM. Theo đó, biên lợi nhuận gộp của Vinamilk có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới; do giá nguyên vật liệu khả năng sẽ vẫn bị neo ở mức cao; bởi diễn biến phức tạp giữa Nga – Ukraina; cùng hiệu ứng từ chuỗi cung ứng chưa được giải quyết.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Vinamilk

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu Vinamilk bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 3 cách đầu tư cổ phiếu Vinamilk được nhiều người sử dụng nhất.

Cách mua cổ phiếu VNM trực tiếp từ sàn chứng khoán

Hiện nay, cổ phiếu VNM được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose. Nhà đầu tư chỉ cần có thông tin tài khoản thanh toán giao dịch đã có thể tiến hành mua cổ phiếu VNM. Nhà đầu tư sẽ trải qua công ty môi giới sàn chứng khoán để mua được cổ phiếu VNM trên sàn Hose.

Hiện có nhiều công ty chứng khoán là thành viên phân phối của sàn Hose. Mọi người nên cân nhắc, tìm hiểu và xem xét lựa chọn sao cho phù hợp nhất .

Nhà đầu tư mở thông tin tài khoản giao dịch chứng khoán nhanh tại các sàn thanh toán bằng 2 cách. Hoặc mở thông tin tài khoản trực tuyến hoặc trực tiếp tại quầy thanh toán giao dịch .

Sau khi có thông tin tài khoản, NĐT hoàn toàn có thể mua cổ phiếu VNM nhanh gọn, thuận tiện.

Đầu tư vào các quỹ tham gia đầu tư vào Vinamilk

Đầu tư vào các quỹ tham gia đầu tư vào Vinamilk

Trường hợp nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, thời gian; bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ chứng khoán tại Việt Nam.

Hiện nay, có khá nhiều các quỹ đang tham gia góp vốn đầu tư vào Vinamilk. Có thể kể đến 2 quỹ hoàn toàn là :

 • Quỹ TCEF của Ngân hàng TechcomBank, hiện nắm 8.2% giá trị của VNM.
 • Quỹ VCBF của Ngân hàng VietcomBank, hiện nắm 5.2% giá trị VNM.

Đây là 2 quỹ đầu tư mà bạn hoàn toàn có thể tham gia để mở thông tin tài khoản. So với góp vốn đầu tư cổ phiếu trực tiếp; cách này tuy thu lợi nhuận không quá cao nhưng bảo đảm an toàn hơn .

Cách mua cổ phiếu Vinamilk online

Cách này giúp nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua cổ phiếu online thuận tiện. Khi đã có thông tin tài khoản, công ty sàn chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn nền tảng thanh toán giao dịch trực tuyến .

Điều này hoàn toàn có thể làm trên nền tảng thanh toán giao dịch smartphone hoặc website. Nhà đầu tư đăng nhập thông tin tài khoản được cung ứng. Sau đó thực hiện đặt các lệnh mua cổ phiếu VNM.

Một số lưu ý khi mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán trực tuyến :

 • Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trên website của các sàn giao dịch.
 • Định danh điện tử bằng CMND/ CCCD trên hệ thống sàn chứng khoán.
 • Ký hợp đồng điện tử xong thì công ty sẽ gửi thông tin tài khoản để bạn kích hoạt.
 • Nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu giao dịch mua cổ phiếu.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Cổ phiếu của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

>>> Có thể bạn chưa biết: Tìm hiểu chi tiết về cổ phần và cổ phiếu cho người mới bắt đầuNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...