Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Định giá trái phiếu là gì? Công thức định giá trái phiếu...

Định giá trái phiếu là gì? Công thức định giá trái phiếu cần biết

Trái phiếu là một phần thiết yếu của thị trường tài chính toàn cầu. Để biết liệu một trái phiếu cụ thể có phải là một khoản đầu tư tốt hay không; thì một tổ chức tài chính, nhà phân tích hoặc nhà đầu tư cá nhân phải có khả năng tính toán giá trị hợp lý của trái phiếu đó. Dưới đây là những thông tin hướng dẫn giúp bạn có thể sử dụng để định giá trái phiếu

Tìm hiểu về định giá trái phiếu và những thuật ngữ liên quan

Định giá trái phiếu là gì?

Định giá trái phiếu là một kỹ thuật để xác định giá trị hợp lý trên lý thuyết của một trái phiếu cụ thể. Bao gồm việc tính toán giá trị hiện tại của các khoản thanh toán lãi suất trong tương lai của trái phiếu. Cũng như mệnh giá, đề cập đến giá trị của trái phiếu khi nó đáo hạn. Bởi vì mệnh giá trái phiếu và các khoản thanh toán lãi suất là cố định. Nên nhà đầu tư sử dụng định giá để xác định tỷ suất sinh lợi cần thiết; để khoản đầu tư trái phiếu trở nên đáng giá.

Định giá trái phiếu

>>> Xem thêm: Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Một số thuật ngữ hữu ích

  • Ngày đáo hạn: Đề cập đến khoảng thời gian khi tiền gốc của trái phiếu dự kiến ​​được hoàn trả cho trái chủ. Thời gian đáo hạn có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn. Sau khi đến ngày, nhà phát hành trái phiếu (công ty, chính phủ,…) phải hoàn trả cho trái chủ toàn bộ mệnh giá của trái phiếu.
  • Lãi suất trái phiếu (lãi suất chiết khấu): Đề cập đến các khoản thanh toán lãi suất mà một trái chủ nhận được. Thông thường, nó được biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm cố định của mệnh giá trái phiếu. Thanh toán có thể được thực hiện hàng năm hoặc nửa năm, tùy thuộc vào các chi tiết cụ thể của trái phiếu.

Định giá trái phiếu

  • Giá hiện tại: Đề cập đến giá trị hiện tại của trái phiếu, thường được thảo luận khi ai đó đề cập đến “định giá trái phiếu”. Tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm cả điều kiện thị trường; thì giá hiện tại của trái phiếu có thể bằng, trên hoặc dưới mệnh giá.

Công thức định giá trái phiếu cho nhà đầu tư

  • Xác định mệnh giá, phiếu thưởng hàng năm và ngày đáo hạn

Trước khi thực hiện bất kỳ phép tính nào để định giá, bạn cần xác định các con số sẽ cần thêm vào các phương trình trong quá trình này. Xác định mệnh giá, đó là giá trị của trái phiếu khi đến hạn. Bạn cũng cần biết lãi suất coupon hàng năm của trái phiếu; là thu nhập hàng năm mà bạn có thể mong đợi nhận được. Cuối cùng, hãy xác định ngày đáo hạn trái phiếu của bạn.

  • Tính toán dòng tiền kỳ vọng

Tiếp theo, tính toán dòng tiền bằng mệnh giá trái phiếu, phiếu giảm giá hàng năm và ngày đáo hạn.

Dòng tiền = Tỷ lệ phiếu thưởng hàng năm x Mệnh giá

  • Chiết khấu dòng tiền kỳ vọng cho đến hiện tại

Dòng tiền ÷ (1 + r) t

Trong công thức trên, “r” đại diện cho lãi suất và “t” đại diện cho số năm cho mỗi dòng tiền.

Đầu tư tài chính

  • Định giá các dòng tiền khác nhau

Để định giá dòng tiền của bạn, hãy sử dụng công thức sau cho mỗi năm:

Giá trị dòng tiền = Dòng tiền ÷ (1 + r) 1 + 30 ÷ (1 + r) 2 … + 30 ÷ (1 + r) 30

Tiếp theo, định giá khoản thanh toán theo mệnh giá cuối cùng mà bạn sẽ nhận được khi trái phiếu đáo hạn bằng công thức sau:

Thanh toán mệnh giá cuối cùng = Mệnh giá ÷ (1 + r) t

Cộng giá trị dòng tiền và vị trí mệnh giá cuối cùng lại với nhau; và bạn đã tính toán thành công giá trị trái phiếu của mình.

Tại sao giá trái phiếu có liên quan nghịch với lãi suất?

Do việc nhận được một mức lãi suất cố định, chẳng hạn như 5% là không hấp dẫn nếu lãi suất hiện hành là 6%; và thậm chí còn trở nên kém hấp dẫn hơn nếu lãi suất có thể kiếm được 7%. Để trái phiếu trả 5% đó trở thành tương đương với trái phiếu mới trả 7%; nó phải giao dịch ở mức giá chiết khấu. Tương tự như vậy, nếu lãi suất giảm xuống 4% hoặc 3%, phiếu giảm giá 5% đó sẽ trở nên khá hấp dẫn. Vì vậy, trái phiếu đó sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm đối với trái phiếu mới phát hành có phiếu giảm giá thấp hơn.

Tại sao giá trái phiếu có liên quan nghịch với lãi suất?

Lời kết

Mặc dù quy trình nêu trên có vẻ khó hiểu và quá sức; nhưng đó là một phần quan trọng trong việc xác định liệu trái phiếu có phải là một cơ hội đầu tư hợp lý hay không. Với đủ thực hành và kiến ​​thức nền tảng, việc định giá trái phiếu sẽ giúp ích rất nhiều cho những cá nhân có vai trò tập trung vào tài chính.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đối tượng phát hành trái phiếu là ai? Những quy định pháp luật bạn cần “update”!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...