Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Đầu Tư Đón nhà đầu tư ngoại: “Làn gió mới” từ châu Âu

Đón nhà đầu tư ngoại: “Làn gió mới” từ châu Âu

Việt Nam sẽ là điểm đến số 1 tại Đông Nam Á của những nhà đầu tư ngoại. Trong đó, vai trò dẫn dắt dòng vốn rất có thể thuộc về các nhà đầu tư đến từ châu Âu.

Lọt top ưu tiên của nhà đầu tư ngoại

“Tại sao lại là châu Á, Đông Nam Á. Và tại sao không phải là châu Phi?” Là câu hỏi mà các nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhận được khi huy động vốn từ một số nhà đầu tư đến từ Anh. 

Điều này cho thấy, các nhà đầu tư châu Âu tiếp cận cơ hội phát triển tại châu Á chậm hơn so với Mỹ và các khu vực khác. Tuy nhiên, gần đây họ đã nhận ra, Đông Nam Á – khu vực duy nhất có mức tăng trưởng 5 – 6%. Trước khi Covid-19 xảy ra – sẽ mang lại cho mình nhiều mối lợi lớn.

Nhà đầu tư ngoại

Từ đó, các quỹ đầu tư tư nhân tại Đông Nam Á bắt đầu hút được nguồn tiền châu Âu. Hàng loạt quỹ mới được thành lập với thành viên góp vốn trực tiếp là các nhà đầu tư châu Âu.

Tại Indonesia, một quỹ đầu tư tư nhân được thành lập. Nhằm mục đích kết nối nguồn tiền từ châu Âu với nguồn vốn tư nhân ở trong nước đang ngày càng phát triển. Sau khi bắt đầu hoạt động vào tháng 8/2020. Panta Capital dự định đầu tư 30 triệu euro (khoảng 35 triệu USD) vào Indonesia trong năm tới. Đồng thời công bố khoản đầu tư 500.000 euro vào Rembuyung.

Dù 30 triệu euro có vẻ nhỏ hơn con số đầu tư thường thấy tại Indonesia. Bởi một công ty khởi nghiệp đơn lẻ cũng có thể thu về gấp đôi số tiền này chỉ trong một vòng gọi vốn. Nhưng Panta Capital mang đến cho các công ty tại Indonesia một điều mới mẻ. Đó là “làn gió mới” từ nhà đầu tư ngoại đến từ châu Âu.

>>> Nếu có tiền bạn sẽ đầu tư vào đâu ?

Những cái tên nhận được đầu tư từ châu Âu

Jungle Ventures – công ty vốn mạo hiểm có trụ sở tại Singapore. Đã huy động được 240 triệu USD cho quỹ đầu tư thứ ba tại Đông Nam Á của mình. Với đối tác góp vốn cũng là các nhà đầu tư châu Âu.

“Trong năm 2015 và 2016. Jungle Ventures chỉ huy động được chưa đến 2% vốn từ châu Âu. Nhưng năm 2019, số vốn huy động được từ khu vực này là gần 35%” – Anan – đối tác quản lý quỹ của Jungle Ventures cho biết.

Cũng tại Singapore, mới đây, Trendlines Group – công ty đầu tư đến từ Israel. Niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Singapore. Đã cùng Tamasek và Librae Holdings – tổ chức liên quan đến ông trùm bất động sản người Anh gốc Iran Vincent Tchenguiz thành lập 1 quỹ đầu tư.

Còn tại Việt Nam, ngay trong giai đoạn Covid-19 bùng phát. Quỹ Excelsior Capital Việt Nam Partners đã ra đời. Được thành lập cho mục đích đầu tư vào Việt Nam.

Ông Hoàng Xuân Chính, Tổng giám đốc Excelsior Capital Việt Nam Partners cho hay. Quỹ đã hoàn thành vòng gọi vốn từ nhà đầu tư ngoại đầu tiên. Với số vốn cam kết ban đầu là 62 triệu USD. Excelsior đặt mục tiêu hướng tới huy động vốn cam kết 200 triệu USD. Thời gian hoạt động 10 năm.

Trong khu vực ASEAN, ngoài Singapore. Chỉ duy nhất Việt Nam tham gia ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Singapore lại chỉ tập trung vào lĩnh vực dịch vụ. Nên nếu các doanh nghiệp EU muốn dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Chắc chắn họ sẽ nghĩ tới Việt Nam.

>>> Năm 2020 đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu ?

Cần thời gian nắm bắt

Cần thời gian nắm bắt

Đánh giá một cách khách quan. Việt Nam tuy phát triển nhanh và được ví như ngôi sao đang lên trong khu vực. Nhưng vẫn là thị trường cận biên, quy mô thị trường còn khá nhỏ. 

Các quỹ đầu tư vào Việt Nam cũng dễ gặp rủi ro. Vì thị trường chưa thực sự đa dạng cho chiến lược đầu tư. Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến tính minh bạch, chính trực trong hoạt động. Đây có lẽ là lý do khiến các nhà đầu tư ngoại lớn vẫn còn e dè. Cần thêm thời gian quan sát trước khi quyết định đầu tư.

Trong khi đó, nhu cầu vốn dài hạn cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Nhưng hầu hết các ngân hàng Việt Nam không thể đáp ứng. Giới đầu tư cho rằng, để thị trường phát triển và doanh nghiệp có điều kiện lớn mạnh hơn nữa. Rất cần có thêm sự tham gia tích cực, trách nhiệm. Cùng với chiến lược đầu tư đa dạng, khác nhau của các quỹ đầu tư. Về phía doanh nghiệp, cần cởi mở hơn trong việc nhìn nhận vai trò của các quỹ.

Dù các nhà đầu tư đang dần quan tâm hơn đến Đông Nam Á. Nhưng có lẽ, sẽ phải mất một thời gian để họ có thể hoàn toàn nắm bắt được khu vực này.

Trên thực tế, thời gian qua, các dòng vốn trực tiếp, gián tiếp từ Mỹ, châu Âu liên tục rót vào thị trường Đông Nam Á. Trong đó có Việt Nam nhưng được thực hiện thông qua nước thứ 3. Và Singapore luôn được lựa chọn.

Các trở ngại tại Đông Nam Á cho các nhà đầu tư ngoại 

Singapore luôn đạt điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư. Vì đây là nơi khởi nguồn cho các sáng kiến marketing toàn khu vực. Xây dựng các nguyên tắc kỹ thuật hoặc các chính sách tài chính.

Các nhà đầu tư ngoại

Ông Dave Richards, đối tác quản lý tại Capria Ventures có trụ sở tại Mỹ. Điều hành mạng lưới đầu tư mạo hiểm toàn cầu, đề cập một vấn đề cần cân nhắc khác. Đó là: “Vẫn có những mâu thuẫn khi đầu tư tại Đông Nam Á”.

Trong khi người châu Âu đã quen với việc đầu tư xuyên biên giới. Không có mâu thuẫn, nhờ có EU. Thì Đông Nam Á lại thiếu các quy định đồng bộ ở mức tương tự. Ngay cả với các sáng kiến như Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Mặc dù vậy, những nhà gây quỹ đầu tư vẫn kỳ vọng. Thị trường vốn tư nhân Đông Nam Á sẽ ngày càng thu hút được các nhà đầu tư châu Âu.

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Đầu Tư của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Rủi ro bủa vây nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệpNội dung câu hỏi của bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...