Thứ Hai, Tháng Bảy 4, 2022
Trang chủ Bất Động Sản Giá bất động sản cuối 2020 đầu 2021 chưa có dấu hiệu...

Giá bất động sản cuối 2020 đầu 2021 chưa có dấu hiệu giảm

Theo các chuyên gia, giá bất động sản thời gian gần đây đang ở mức rất cao. Vượt qua khả năng chi trả của người dân. Song nhiều khả năng thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu giảm trong giai đoạn cuối 2020 đầu 2021.

Giá vẫn tăng trong khi nhu cầu mua giảm rõ rệt

Tại TP.HCM chung cư là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường. Mặc dù vậy nhưng mức quan tâm dành cho sản phẩm này đã giảm khoảng 4,6%%. Với riêng nhà phố đã giảm đến 35% so với cùng kỳ trước. Đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm đã giảm gần 50%.

Điều đáng chú ý là dù xu hướng tìm kiếm bất động sản đang giảm khá mạnh. Nhưng giá bất động sản TP.HCM vẫn tăng cao. Riêng trong tháng 2, giá căn hộ tại TP.HCM đã tăng 10,9% so với năm 2019. Giá trung bình hơn 44 triệu đồng/m2. Phân khúc đất nền, nhà phố dù gặp khó khăn trong việc “bung” hàng nhưng giá vẫn neo ở mức cao và không có dấu hiệu giảm.

Giá bất động sản

Nghịch lý này có thể được lý giải qua nhu cầu mua bất động sản giảm mạnh. Các nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền để phòng tránh rủi ro. Không chỉ với nhà đất, các kênh đầu tư khác cũng có dấu hiệu chuyển về trạng thái phòng ngự.

Mặt khác, nhu cầu tìm mua nhà ở thực tại TP.HCM vẫn cao hơn nhiều so với lượng sản phẩm chào bán hiện có. Điều này giúp nhiều chủ đầu tư tự tin khi đưa ra mức giá cao. Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư thứ cấp nếu không chịu áp lực từ đòn bẩy tài chính. Phần lớn họ vẫn tin tưởng về thanh khoản thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Nên tâm lý những nhà đầu tư này vẫn không muốn giảm giá.

>>> Cuối năm, cẩn trọng dự án ma giăng bẫy

Nguyên nhân khiến giá bất động sản không có dấu hiệu giảm thời gian tới

Nếu nguồn cung bất động sản trên thị trường vẫn chưa được khơi thông thời gian tới. Thị trường sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng giảm giá. Một nguyên nhân khác có thể là do chi phí bỏ ra để đầu tư dự án ngày càng tăng. Đơn cử là quá trình giải phóng mặt bằng chưa được đẩy nhanh. Dẫn đến dự án bị chậm tiến độ, chi phí tăng cao gây gánh nặng cho doanh nghiệp. Do đó, rất khó để đưa ra mức giá 15 triệu đồng/m2. Nếu Chính phủ không có những ưu đãi cho các chủ đầu tư dự án.

Nguyên nhân khiến giá bất động sản không có dấu hiệu giảm thời gian tới

Thực tế cho thấy năm 2020 là năm cán đích của mục tiêu nhà ở quốc gia. Trong đó có các chỉ tiêu về nhà ở xã hội và nhà ở bình dân. Tuy nhiên có thể thấy cho đến thời điểm này nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở bình dân đang thiếu hụt so với nhu cầu. Trong khi các thống kê cho thấy giá bất động sản phân khúc nhà ở đã vượt xa thu nhập trung bình của người dân. 

Nút thắt của vấn đề này là do có 2 yếu tố quyết định đến nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Chính là vốn và đất nhưng cả 2 vấn đề này hiện gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian vừa qua các chủ đầu tư trên thị trường chỉ tập trung phát triển nhà ở cao cấp. Khiến cho nguồn cung nhà ở dưới 20 triệu đồng/m2 rất hạn chế. Đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM.

Giá bất động sản tại các đô thị lớn tăng kịch trần

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam thì mức tăng giá bất động sản trong quý 3/2020 tại TP.HCM tăng 15-20%. Còn tại Hà Nội thì tăng 3-5%. Cụ thể, tại Hà Nội căn hộ phân khúc trung và cao cấp giá tiếp tục gần như đi ngang. Trong khi đó phân khúc nhà ở bình dân tăng khoảng 3-5%. Mặn dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp vào giảm giá bán. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện đã được đẩy giá lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp.

Giá bất động sản

Riêng tại TP.HCM giá bán căn hộ trong quý 3/2020 còn tăng mạnh hơn. Từ 15-20% so với quý 2/2020. Thế nên đã tạo cơn sốt nhỏ trên thị trường do khan hiếm nguồn hàng trong khi lượng cầu vẫn rất cao. Cũng bởi do khan hiếm nguồn hàng mà nhiều nhà đầu tư phải tìm đến bất động sản tại các tỉnh lân cận. Như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi,.. với mức dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2. Tăng từ 10 – 15% so với quý trước.

Xu hướng các nhà đầu tư chuyển đến các vùng nông thôn ở Hà Nội vô tình đã làm cho đất đai khu vực này sôi động và nhộn nhịp lên. Thậm chí, có nơi giá được đẩy lên cao đến mức chóng mặt. Mất năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vào trăm nghìn đồng/m2. Nay đã lên đến vài triệu đồng/m2.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Bất Động Sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Sốt bất động sản đổ bộ từ thị trường TPHCM sang các vùng ven

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA