Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022
Trang chủ Kiến Thức Giao dịch ký quỹ là gì? Những lưu ý nhà đầu tư...

Giao dịch ký quỹ là gì? Những lưu ý nhà đầu tư cần biết

Hoạt động giao dịch ký quỹ tạo ra nhiều cơ hội tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Việc tìm hiểu cẩn trọng về giao dịch ký quỹ là vô cùng quan trọng; để thu về lợi nhuận tốt và tránh các hậu quả xấu không đáng có.

Giao dịch ký quỹ là như thế nào?

Đây là hình thức vay tiền Công ty Chứng khoán để mua chứng khoán. Cụ thể, giao dịch ký quỹ chứng khoán được thực hiện khi số dư khả dụng trong tài khoản chứng khoán của khách hàng không đủ. Lúc này bạn vẫn có thể đặt lệnh mua và bán trên một tiểu khoản ký quỹ. Các Công ty Chứng khoán sẽ cấp cho khách hàng số vốn nhất định; dựa trên tỷ lệ tài sản chứng khoán trong khoản tỷ lệ đúng hạn mức cho phép. Theo đó, khoản lãi và gốc khách hàng phải thanh toán đúng hạn cho Công ty Chứng khoán. Quá hạn, các Công ty Chứng khoán sẽ tiến hành bán tự động danh mục chứng khoán của bạn để thu hồi vốn.

Giao dịch ký quỹ là như thế nào?

Giao dịch ký quỹ giúp khách hàng tăng sức mua và khả năng xoay vòng vốn linh hoạt; nên hiện rất được các nhà đầu tư chú ý. Về bản chất là dùng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán. Nếu hoạt động đầu tư có hiệu quả, mức sinh lời từ khoản đầu tư có thể tăng lên gấp bội; so với việc chỉ dùng vốn của chính mình.

>>> Xem thêm: Những kiến thức về chứng khoán phái sinh có thể bạn chưa biết

Lợi ích giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

  • Khả năng giao dịch lớn hơn so với tiền mặt đang có: Khi sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư sẽ giao dịch được nhiều mã chứng khoán hơn; và giá trị giao dịch lớn hơn so với khi chỉ dùng tiền mặt tự có. 
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp: Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp; để tối đa hóa khả năng sinh lời danh mục.

Giao dịch ký quỹ

  • Thanh toán và vay nợ: Linh hoạt và tại bất kỳ thời điểm nào; thông qua việc nộp tiền mặt hoặc ngay sau khi bán cổ phiếu. Và nhà đầu tư có thể vay lại tại bất kỳ thời điểm nào khi thị trường có cơ hội. 
  • Sử dụng vốn linh hoạt: Nhà đầu tư có thể huy động tiền nhanh; để thực hiện chiến lược đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Hướng dẫn giao dịch ký quỹ cho nhà đầu tư

Mở tài khoản chứng khoán

Nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán và đăng ký giao dịch ký quỹ phải mở tài khoản theo các bước sau:

  • Khách hàng đến trực tiếp công ty chứng khoán; sau đó làm thủ tục mở tiểu khoản giao dịch theo biểu mẫu và cung cấp chứng minh nhân để xác nhận.
  • Đề nghị cấp hạn mức.
  • Ký hợp đồng.
  • Kích hoạt tài khoản giao dịch ký quỹ.
  • Xem hướng dẫn và các quy định về tài khoản.

Tham khảo thêm về video Series 2: Kỳ 1: Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao dưới đây bạn nhé!

Giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán là giao dịch mua và bán trên thị trường chứng khoán phi tổ chức hoặc có tổ chức. Thị trường phi tổ chức nghĩa là tự doanh chứng khoán, môi giới mua bán với nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán. Thị trường có tổ chức tất cả hoạt động mua bán đều thông qua trung gian là trung tâm giao dịch hoặc sở giao dịch.

Giao dịch chứng khoán

Định kỳ

Nhà đầu tư phải nộp một số tiền định kỳ vào tài khoản; để thực hiện ký quỹ dựa trên giá trị cổ phiếu mua. Bên cạnh đó, hợp đồng ký quỹ sẽ được gia hạn hoặc tái ký sau một khoản thời gian nhất định. Nếu khách hàng không có nhu cầu ký quỹ sau thời hạn này có thể thanh lý hợp đồng giao dịch ký quỹ.  

Lời kết

Trên đây là những thông tin hướng dẫn giao dịch ký quỹ cơ bản, dịch vụ này mang đến nhiều tiện ích nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì thế nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin về giao dịch, mức lãi,… của công ty chứng khoán để có sự lựa chọn chính xác nhất. 

Ở thời điểm dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp, các đợt giãn cách xã hội kéo dài; gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống và kinh tế. Thì nơi trú ẩn an toàn nhất cho đồng tiền của bạn chính là đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Với mức lãi suất ổn định, bạn có thể đầu tư an tâm mà không sợ bị ảnh hưởng từ những biến động của thị trường. Chúc bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đối tượng phát hành trái phiếu là ai? Những quy định pháp luật bạn cần “update”!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

BĐS Gia Lai điểm đến đầu tư đầy triển vọng 2022

BĐS Gia Lai - Một điểm đến đầu tư đầy triển vọng với nhiều dự án cao cấp sắp được mở bán. Tuy vừa...

Khám phá “điểm vàng” trong xu hướng kinh doanh mới 2022

Khi tham gia đầu tư vào thị trường, nhất là những xu hướng kinh doanh mới nổi, bạn cần phải chú ý hơn nhiều....

Điều nhà đầu tư F0 cần nắm khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, với những nhà...

Có nên mua cổ phiếu FPT? Thị trường hoạt động cổ phiếu FPT retail

Cổ phiếu FPT thời gian gần đây là cái tên nổi bật thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy...