Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giao dịch ký quỹ và những điều quan trọng nhà đầu tư...

Giao dịch ký quỹ và những điều quan trọng nhà đầu tư cần biết

Giao dịch ký quỹ là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính khá quen thuộc với giới đầu tư hiện nay. Sử dụng giao dịch ký quỹ cẩn trọng sẽ giúp gia tăng tài sản của nhà đầu tư rất nhanh. Tuy nhiên, nếu là một người mới, bạn cần tìm hiểu đầy đủ về loại hình này như giao dịch ký quỹ là gì? Ưu và nhược điểm của nó? Có nên giao dịch ký quỹ hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giao dịch ký quỹ là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, giao dịch ký quỹ còn có tên gọi thường gặp khác là margin trading. Margin Trading là một dịch vụ cho phép bạn vay tiền để đầu tư từ công ty chứng khoán với một tỷ lệ lãi suất nào đó; thông qua việc thế chấp những tài sản đảm bảo mà bạn đang nắm giữ.

Giao dịch ký quỹ là gì?

Từ đây chúng ta có một số thuật ngữ phổ biến như là tài sản thế chấp, tỷ lệ nợ.

Tài sản đảm bảo: Là toàn bộ tài sản đang hiện hữu trong tài khoản chứng khoán của bạn như là tiền mặt; các loại chứng khoán; cổ tức,…

Tỷ lệ nợ: Tỷ lệ phần trăm Tổng dư nợ vay/Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ.

Để có thể giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư cần ký hợp đồng với công ty chứng khoán.

Với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư có thể gia tăng số lượng chứng khoán giao dịch nhiều hơn so với số vốn gốc của mình. Hiện nay, hầu như tất cả công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ để phục vụ khách hàng của mình.

>>> Xem thêm: Gen Z cùng các mô hình khởi nghiệp thành công

Vì sao giao dịch ký quỹ ra đời?

Vì sao giao dịch ký quỹ ra đời?

Ngày nay, chúng ta không còn lạ gì với việc vay vốn ngân hàng để mua nhà, mua xe, tiêu dùng, học tập… Thói quen tiêu dùng trước trả nợ sau đã là một phần trong cuộc sống hiện tại của người dân. Tương tự như vậy, các công ty chứng khoán cũng tạo ra một công cụ với mục đích cho khách hàng của mình vay tiền trước để mua chứng khoán. Sau khi khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận họ có thể trả lại khoản vay của mình. Sự ra đời của giao dịch ký quỹ cũng mang lại lợi ích cho cả bên vay và bên cho vay.

Với nhà đầu tư sẽ có cơ hội gia tăng lợi nhuận và tài sản của mình nhiều hơn so với giao dịch bình thường. Với công ty chứng khoán sẽ tăng thêm khối lượng giao dịch và hoa hồng từ việc cung cấp dịch vụ. Việc có nhiều khối lượng giao dịch hơn sẽ tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán. Từ đó khuyến khích và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

Có nên giao dịch ký quỹ không?

Có nên giao dịch ký quỹ không?

Lợi nhuận lớn sẽ đi kèm với rủi ro cao. Giao dịch ký quỹ là một con dao hai lưỡi. Nhiều người cho rằng nó là công cụ sinh ra để lấy tiền của nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm giao dịch; những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh. Một số lý do bạn không nên dùng giao dịch ký quỹ:

Thứ nhất, nguy cơ cháy tài khoản rất cao

Gần như 99% nhà giao dịch cháy tài khoản đều sử dụng margin. Trong margin cho phép bạn sử dụng nhiều mốc đòn bẩy cao như: x5, x10, x25 thậm chí cao nhất là x125. Ví dụ bạn sử dụng mốc đòn bẩy x10; khi giá giảm 10% thì đủ để làm bạn mất đi toàn bộ tài sản ký quỹ và sẽ lập tức bị sàn thanh lý hay còn gọi là cháy tài khoản.

Tham khảo thêm về video Bí quyết thành công: P2: Bí Quyết làm giàu cho NGƯỜI LÀM THUÊ từ những tỷ phú dưới đây bạn nhé!

Thứ hai, áp lực giao dịch cao

Thị trường lên xuống liên tục sẽ làm cho giao dịch margin thay đổi trạng thái từ lời sang lỗ liên tục. Khi lời bạn sẽ thấy lợi nhuận cao hơn và lỗ cũng như vậy. Điều này tạo ra một áp lực tâm lý rất lớn và khi không đủ tự tin vào quyết định đầu tư của mình; sẽ làm bạn đưa ra quyết định cắt lỗ.

Thứ ba, tâm lý cay cú và phục thù với thị trường

Khi bạn mất đi số tiền khó khăn mới kiếm được từ thị trường bạn sẽ có tâm lý sử dụng đòn bẩy cao hơn để phục thù thị trường; lấy lại những gì mình vừa mất đi. Nhưng bạn biết không, tâm lý trả thù thị trường và đòn bẩy lớn làm cho rủi ro cao hơn; và quyết định không sáng suốt làm cho bạn mất nhiều hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp – kênh đầu tư an toàn và hiệu quả

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư khá hiệu quả cao và được nhiều người chọn. Do tính thanh khoản khá cao so với các thị trường khác. Với mức lãi suất khá hấp dẫn lên đến 12%/năm, tạo ra nguồn thu nhập thu động tốt.

Trái phiếu doanh nghiệp - kênh đầu tư an toàn và hiệu quả

Bên cạnh đó, luật trái phiếu cũng đã quy định rất rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan. Quy trình phát hành trái phiếu cũng được theo dõi nghiêm ngặt bởi chính phủ. Chính vì thế, nhà đầu tư có thể yên tâm về quyền lợi của mình.

Lời kết

Giao dịch ký quỹ là công cụ đòn bẩy không an toàn dù là đối với người mới; hay nhà giao dịch lâu năm. Để có thể sử dụng tốt công cụ này, bạn cần phải quản lý rủi ro; quản lý tâm lý giao dịch; nắm rõ xu hướng giao dịch và hiểu rõ về thị trường. Ngược lại, nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nền dùng vì nó không an toàn cho tài khoản của bạn. 

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bây giờ chả ai gửi tiết kiệm nữa, NĐT đổ xô mua trái phiếu làm giàuNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...