Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Ý Tưởng Kinh Doanh “Góc khuất" theo phong trào xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ...

“Góc khuất” theo phong trào xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

Xã hội càng phát triển, xu hướng kinh doanh càng có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ. Thế hệ trẻ, đặc biệt là hệ genZ – sớm đã nối  tiếp bước đi của những doanh nhân thành công trong và ngoài nước. Tuổi trẻ dám nghĩ và dám làm; cộng với sức mạnh của công nghệ thời đại 4.0 và Internet hỗ trợ đem đến lợi thế lớn. Nhưng bên cạnh các ​xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay; đâu là những góc khuất hạn chế ít ai biết đến?

Nội Dung Chính

Vậy tại sao giới trẻ nên khởi nghiệp?

Khi còn trẻ, bạn thấy xã hội mới lạ, đầy màu sắc. Bạn còn nhiều thời gian, nhiệt huyết và sức lực để lạc quan vào tương lai. Bạn có nhiều cơ hội, không hẳn để thành công mà còn là cơ hội để có thể làm lại nếu thất bại.

Nhưng lại rất tai hại nếu người trẻ ảo tưởng về “khởi nghiệp”. Nhiều trường hợp lúc nào cũng tràn đầy mơ mộng về khởi nghiệp; cố gắng mở công ty, vay mượn tiền để kinh doanh và nói rằng mình đang khởi nghiệp. Nhưng khi được hỏi đang làm thế nào, phương pháp ra sao, việc đó có ảnh hưởng thế nào đến xã hội; thì tệ là họ chẳng phân biệt được. Việc này tệ là dù họ thành công hay thất bại cũng chẳng đem lại dấu ấn gì cho xã hội; mà đôi khi chỉ ảnh hưởng xấu tới bản thân họ mà thôi.

Mỗi người sống trên đời đều có sứ mệnh. Khi bạn bắt đầu nhận ra sứ mệnh đó của mình thì cũng chính là lúc bạn nhận ra con đường khởi nghiệp cho bản thân. Đây là chặng đường dài, nhiều thử thách; bạn cần dành thời gian và sự chuẩn bị. Sẽ thật tốt nếu ngay lúc còn trẻ, bạn đã nhận ra sứ mệnh và bắt tay ngay vào khởi nghiệ; bạn càng dễ đi đúng đường và đi được xa hơn.

Lợi thế khi khởi nghiệp theo xu hướng giới trẻ hiện nay

Lợi thế khi khởi nghiệp theo xu hướng giới trẻ hiện nay
Lợi thế khi khởi nghiệp theo xu hướng giới trẻ hiện nay

Tuổi trẻ với tư tưởng mới, dám nghĩ dám làm

Trẻ tuổi, dám nghĩ dám làm, không ràng buộc; nhưng không có nghĩa là mọi thứ đều bộc phát, thiếu kế hoạch hay vô kỷ luật. Thực tế, nhiều bạn trẻ nắm bắt xu hướng đã nhanh chóng làm được điều mà nhiều anh chị đi trước cần thời gian dài hơn. Với các lợi thế: giáo dục tốt, công nghệ hiện đại, xã hội kết nối,…

Các xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay trở nên dễ dàng nhờ có nền tảng giáo dục tốt

Nền giáo dục Việt Nam ngày nay tiên tiến nhờ du nhập thêm văn hoá nước ngoài; đây hiện là môi trường tốt cho giới trẻ hiện nay. Thay vì thụ động như trước đây; học sinh – sinh viên ngày nay được chủ động tìm tòi, học hỏi, khám phá; và làm những điều mình mong muốn để tối đa phát triển.

>>> Xem thêm: Có 50 triệu nên làm gì? Tiết kiệm hay đầu tư?

Giới trẻ cần có những gì để khởi nghiệp thành công?

Để khởi nghiệp thành công, nhất là khi còn trẻ là điều không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, để nâng cao tỷ lệ thành công, tối thiểu nhất bạn trẻ cần có những điều sau:

Giới trẻ cần có những gì để khởi nghiệp thành công?

Nền tảng kiến thức

Đây là yếu tố thiết yếu, nếu không có bạn sẽ biến thành chiếc “thùng rỗng kêu to”. Có nền tảng kiến thức sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường, sản phẩm, dịch vụ, nhân lực,… một cách toàn diện.

Để đi theo xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay, cần nguồn vốn ổn định

Khởi nghiệp bằng vốn 0 đồng là điều khá…phi thực tế. Khởi nghiệp có thể mất rất nhiều thời gian để thành công; nên một nguồn vốn ổn định duy trì là điều mà các bạn cần phải có.

Kỹ năng nghiên cứu, đánh giá thị trường

Không hiểu thị trường, không biết thị trường, khách hàng đang cần gì; bạn sẽ khó đưa ra được những bước đi giúp sản phẩm mình phát triển, dịch vụ hiệu quả.

Cần biết cách xây dựng mối quan hệ, mạng lưới

Phần lớn bạn trẻ ra khởi nghiệp thất bại là do không có mối quan hệ để thúc đẩy trong tương lai. Từ ý tưởng đến hiện thực là chặng đường dài, gian nan, bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Việc xây dựng được các mối quan hệ, mạng lưới bền chặt giữa những doanh nghiệp, tổ chức; hoàn toàn hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi gặp khó khăn.

“Góc khuất” trong phong trào xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

“Góc khuất" trong phong trào xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay
“Góc khuất” trong phong trào xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

Khó hút vốn và kêu gọi vốn khi đầu tư khởi nghiệp

Các nhà đầu tư lớn ngoài việc xem một dự án có khả thi lợi nhuận khôn; họ còn thường chọn các đối tác, đơn vị có kinh nghiệm và chuyên sâu. Do vậy những bạn trẻ startup sẽ kém thế hơn rất nhiều. Kinh nghiệm, định hướng và thời gian là điều mà các bạn trẻ còn thiếu.

Các xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay còn non trẻ và thiếu định hướng

“Dám nghĩ dám làm” tuy là lợi thế nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Dám nghĩ dám làm có thể sẽ thành công ngay hoặc thất bại ngay. Bạn trẻ còn non kinh nghiệm sẽ dễ nản lòng. Điều quan trọng là có thể đứng lên từ thất bại đó; mang đến những ý tưởng đột phá hơn hay không.

Ngoài ra định hướng ngành nghề, phương hướng kinh doanh; cũng mang tính quyết định sự thành công hay thất bại. Startup cần dựa trên khả năng của mình; những điều kiện trong tầm đáp ứng, không nên quá sức.

Xem thêm video Kinh tế sau đại dịch – Phần 2: Cơ chế hoạt động của bong bóng kinh tế? bên dưới bạn nhé!

Thiếu mối quan hệ và sự kết nối doanh nghiệp

Trong khi đây mới là mấu chốt tạo nên thành công của đa phần các giao dịch. Các startup cần năng nổ tham gia nhiều các sự kiện, khoá học, hoạt động hơn; giúp mở rộng mối quan hệ, mang lại nhiều cơ hội trong tương lai.

Tình trạng ​xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay quá tràn lan

Theo shark Hưng – chủ tịch CTCP và phát triển BĐS thế kỷ CENINVEST, hiện nay phong trào khởi nghiệp rất hot. Hot đến nỗi mà cứ 4 bạn sinh viên ra trường thì có 1 bạn muốn khởi nghiệp; chỉ có 3 bạn đi làm thuê, thì lấy đâu ra doanh nghiệp vài nghìn nhân sự?

Thế nên các bạn khởi nghiệp “chết”, rồi đi làm thuê là chuyện bình thường. Làm thuê còn không xong thì làm chủ cũng đừng nên mơ đến. Thực tế, phải làm thuê thật tốt, làm với tinh thần của người làm chủ; thì sau này ra mới làm chủ được. Các bạn trẻ cứ đi làm thuê vài năm; tích lũy kỹ năng, quan hệ và vốn rồi hẵn khởi nghiệp.

Các ​xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

Công nghệ 4.0 và hậu quả từ dịch bệnh Covid-19 dường như đã thay đổi hành vi mua hàng, sử dụng dịch vụ. Do vậy, khởi nghiệp theo xu hướng giới trẻ hiện nay cũng cần thay đổi phù hợp.

Các ​xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay
Các ​xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

Chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử

Hậu quả từ Covid-19, không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa và giải thể. Những bước chuyển mình từ kinh doanh truyền thống bán lẻ qua các sàn TMĐT như: Shopee, Tiki, Lazada… Dịch bệnh đã đưa các doanh nghiệp từ truyền thống sang trực tuyến; đưa người mua hàng từ đến trực tiếp sang đặt online giao tận nhà.

Theo Cục TMĐT và kinh tế số, TMĐT Việt Nam tăng trưởng ấn tượng ở mức 18% trong năm 2020; quy mô thị trường 11,8 tỷ USD; ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải đổi mình phù hợp với thời thế trước khi bị kéo xuống. Sàn TMĐT là thị trường tiềm năng, các bạn khởi nghiệp dần đổi mình phù hợp với xu thế này.

Xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay: Khởi nghiệp công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo AI đã thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển lên tầm cao mới; thay đổi cuộc sống con người. AI xuất hiện hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống; từ giáo dục, dịch vụ đến giao thông vận tải…

Khởi nghiệp 4.0 bằng AI hiện là vùng đất màu mỡ cho các startup công nghệ; và được các “ông lớn” đặt nhiều kỳ vọng.

Thúc đẩy phát triển nông sản xanh

Đời sống nâng cao, chất lượng cuộc sống phát triển theo; người dân ngày nay hướng đến các sản phẩm xanh – sạch. Nhưng hiện nay nguồn cung lại thấp hơn so với nhu cầu. Vì vậy, thay vì nỗ lực đi tìm kiếm các xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay mới, “hot trend”. Hãy ngẫm một chút và nghĩ: “Liệu bữa ăn mỗi ngày của gia đình có đảm bảo chất lượng không?”. Bạn cần, các nhà đầu tư cũng cần, vùng đất màu mỡ tiếp theo cho bạn thoả sức vùng vẫy!

Thể thao điện tử

Thể thao điện tử

Thể thao điện tử hay còn gọi là ESports là hình thức chơi game đối kháng trực tuyến giữa nhiều người với nhau; và sẽ có sự tham gia của nhiều game thủ nổi tiếng từ nhiều nơi. Với sự phát triển và tiếp cận nền công nghệ điện tử hiện đại của đại đa số người dùng trong xã hội; thì việc tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất thể thao điện tử vô cùng triển vọng dành cho dân lập trình.

Công ty kết nối nhãn hàng với người nổi tiếng

Việc các ca sĩ, diễn viên, KOL hay người có sức ảnh hưởng làm gương mặt đại diện, đại sứ thương hiệu; hoặc quảng cáo cho các nhãn hàng vô cùng phổ biến hiện nay. Đây cũng là hình thức nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn khởi nghiệp; như làm đại diện cho ngôi sao truyền thống hoặc cầu nối giữa các đơn vị đang có nhu cầu cần quảng bá thương hiệu với các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phái đẹp

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phái đẹp

Hiện nay, người dân trên khắp thế giới đặt ra vấn đề về sức khỏe hàng đầu; và những sản phẩm, công cụ điện tử giúp theo dõi tình hình sức khỏe đang được đẩy mạnh đầu tư; trong đó có sức khỏe sinh sản cho phái đẹp. Phụ nữ cần thiết bị để có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ cho bản thân; để đạt trạng thái sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất. Các nhà khởi nghiệp trẻ cũng nên nắm bắt triển khai nhu cầu này cho quá trình lựa chọn ngành hàng starup của mình.

Ngành giáo dục – xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

Trải qua hơn 2 năm đại dịch Covid-19 có thể thấy, xu hướng cung cấp dịch vụ dạy học qua internet ngày càng phổ biến, quan trọng và phát triển không ngừng nghỉ. Có thể linh hoạt giữa 2 hình thức online và offline. Bạn có thể học bất cứ thứ gì bạn thấy mình muốn từ những kiến thức các cấp phổ thông cho đến những kỹ năng mềm; như thuyết trình, thiết kế, kinh doanh; hoặc các khóa học về đời sống tinh thần như khóa học yoga, thiền… Những hình thức giáo dục này khá linh hoạt và tiện lợi; người dùng có thể học ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào họ muốn. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ hiện đại; các nhà khởi nghiệp trẻ tuổi có thể nắm bắt xu hướng hoặc tạo ra những khóa học giá trị; hay cung cấp công nghệ hiện đại phục vụ cho việc tiếp cận kiến thức giá trị tốt hơn.

Lời khuyên cho giới trẻ khi khởi nghiệp trong năm 2022

Dù chúng ta chỉ vừa bước vào năm 2022. Nhưng đến thời điểm hiện tại đã có những xu hướng, mô hình mới được định hình trong tương lại rất rõ ràng. Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều ý tưởng về xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay bị thất bại; và khó có thể triển khai khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến còn rất phức tạp. Chính vì vậy, 2022 có thể sẽ mang đến nhiều hứa hẹn mới chào đón chúng ta. 

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn trẻ là không nên quá hấp tấp, vội vàng. Khi khởi nghiệp ở tuổi còn rất trẻ bạn có được nhiều thuận lợi nhưng cũng vô vàn khó khăn chờ đón. Không tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống, khả năng quản lý, lãnh đạo,… Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ nhất những hành trang cần thiết khi bước vào “cuộc chiến”. Ngoài ra, con người đã bước đến kỷ nguyên của công nghệ. Đừng biến mình trở nên “lạc hậu” khi không biết cách tận dụng, khai thác sự tiến bộ từ các nền tảng công nghệ 4.0.

Lời kết

Giới trẻ khởi nghiệp – một chủ đề luôn sôi sục trong suốt những năm gần đây tại Việt Nam. Tuổi trẻ đầy năng lượng, giáo dục, văn minh, thời đại; các bạn hoàn toàn có thể giúp thay đổi nền kinh tế. Tuy nhiên, để tránh bị vùi dập, các bạn cần phải chuẩn bị cho mình thật vững nền tảng, kỹ năng, thật tốt hơn nếu mở rộng nhiều mối quan hệ,… Hãy lựa chọn thời điểm thật phù hợp; đừng vội cho rằng chỉ tranh thủ làm điều ta muốn ngay lúc còn trẻ mới thành công. Tuổi trẻ các bạn còn nhiều thời gian!

Nếu bạn không muốn trải nghiệm và bỏ nhiều thời gian, thì hãy thử đàu tư vào công ty bất động sản Trương Gia. Chỉ cần với số vốn nhỏ từ 50 triệu đồng bạn cũng có thể tìm hiểu đầu tư.

Góp vốn kinh doanh với dự án cực kỳ HOT được đầu tư quy mô lớn, với nhiều tích hợp hấp dẫn, vô cùng hiện đại, phục vụ cho mọi nhu cầu nghỉ dưỡng nâng cấp, vui chơi lý thú của mọi người.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Ý Tưởng Kinh Doanh của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu đạt hiệu quả lợi nhuận cao hiện nay

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...