Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
Trang chủ Đầu Tư Hình thức đầu tư gián tiếp là gì và mang lại lợi...

Hình thức đầu tư gián tiếp là gì và mang lại lợi ích như thế nào?

Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, các ngành đầu tư kỹ thuật số đã giúp nền kinh tế của nước nhà phát triển vượt trội. Vậy đó có phải là hình thức đầu tư mới hay không? Hãy cùng tìm hiểu đầu tư gián tiếp là gì và có làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam không nhé!

Tìm hiểu về đầu tư gián tiếp là gì trong nền kinh tế hiện nay?

Đầu tư gián tiếp vào thị trường tài chính tại Việt Nam thường thể hiện qua rất nhiều hình thức; và đầu tư gián tiếp từ nước ngoài là một trong số những hình thức đầu tư thường gặp nhất. 

Định nghĩa đầu tư gián tiếp được hiểu như thế nào?

Đầu tư gián tiếp là gì – Các nguồn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài được hiểu là hình thức đầu tư vào các việc như mua cổ phần; cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác; quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường tài chính hay đầu tư thông qua các định chế tài chính trung gian khác; mà các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không trực tiếp tham gia quản lý các hoạt động đầu tư của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Định nghĩa đầu tư gián tiếp được hiểu như thế nào?

Do đó, bạn có thể hiểu ngắn gọn là đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam; là hình thức đầu tư thông qua việc mua bán cổ phần để thu về lợi nhuận mong muốn. Mà các nhà đầu tư sẽ không cần thành lập công ty vốn nước ngoài; hay phải thuê người điều hành công ty.

>>> Xem thêm: Giải pháp đầu tư an toàn và linh hoạt trong bối cảnh dịch Covid-19

Các quy định của hình thức đầu tư gián tiếp tại Việt Nam hiện nay

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư gián tiếp vào thị trường Việt Nam cần tuân thủ theo các quy định sau:

  • Được phép góp vốn; mua cổ phần trong các công ty của Việt Nam chưa được niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Với hình thức đầu tư này; thì các nhà đầu tư không được trực tiếp quản lý doanh nghiệp mà chỉ đầu tư để nhận lãi mà thôi.
  • Được quyền mua bán trái phiếu; và các loại chứng khoán khác tại thị trường chứng khoán Việt Nam để đầu tư mua bán kinh doanh.
  • Mua bán các loại giấy tờ có giá trị ngang với tiền Việt Nam đồng; loại giấy tờ này được phát hành hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép góp vốn; chuyển nhượng vốn của họ trong các quỹ đầu tư hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Các quy định của hình thức đầu tư gián tiếp tại Việt Nam hiện nay

Những nguyên tắc chung khi đầu tư gián tiếp là gì?

Đầu tư gián tiếp là gì – tìm hiểu các nguyên tắc của hình thức đầu tư gián tiếp thì cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản đơn giản sau:

  • Mọi giao dịch chứng khoán; tài chính liên quan đến hoạt động đầu tư cần phải thực hiện bằng đồng Việt Nam; và thông qua một tài khoản ngân hàng theo quy định của luật Việt Nam.
  • Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư gián tiếp; tuân theo quy định tại Thông tư số 05/2014/TT-NHNN của luật Việt Nam
  • Đồng thời, nhà đầu tư chỉ được chuyển đúng số tiền đầu tư như đã cam kết. Số tiền hay vốn đầu tư khi chuyển vào tài khoản ngân hàng ở Việt Nam là tiền gửi có kỳ hạn; hoặc tiền tiết kiệm tại các chi nhánh; tổ chức tín dụng ngoài Việt Nam.

Những nguyên tắc chung khi đầu tư gián tiếp hiện nay

Đầu tư gián tiếp là gì – Những tác động tích cực và tiêu cực của đầu tư gián tiếp vào Việt Nam

Tác động tích cực: là góp phần làm tăng nguồn vốn trên thị trường vốn nội địa; và làm giảm chi phí vốn thông qua việc đa dạng hóa rủi ro của dòng tiền. Đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống tài chính nội địa cao cấp hơn và đa dạng hơn. Giúp thúc đẩy cải thiện các cải cách thể chế; và nâng cao kỷ luật đối với các chính sách của chính phủ.

Những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước:

  • Nếu nguồn vốn đổ vào quá nhanh; và quá mạnh thì nền kinh tế tiếp nhận dễ rơi vào tình trạng phát triển quá nóng gây nhiều rủi ro nếu đột nhiên bị rút vốn.
  • Vốn đầu tư gián tiếp sẽ không xác định được và hay ra vào nhanh chóng; nên nó sẽ khiến cho hệ thống tài chính trong nước dễ bị tổn thương và rơi vào khủng hoảng tài chính.

Vì vậy, việc tiếp nhận đầu tư tài chính gián tiếp từ nước ngoài; sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến nền kinh tế của cả nước. Nhưng nó cũng góp phần đưa nền kinh tế phát triển đi lên; phát triển cùng với thị trường thế giới.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bí kíp làm giàu – Nên đầu tư gì với 300 triệu?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Những dự báo thị trường bất động sản 2022 mới nhất hiện nay

Thị trường bất động sản đang dần nóng lên bởi đợt nằm im dài hạn trong sự ảnh hưởng của đại dịch. Chúng ta...

[Infographic] Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2021

Tính chung 10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng cao. Con số đạt được 537,31 tỷ USD, tăng 22,2%...

Cách chơi cổ phiếu ở Mỹ: Hướng dẫn bắt đầu nhanh trong 6 bước

Việc đầu tư vào chứng khoán Mỹ dễ dàng hơn những gì bạn có thể nghĩ khi mới bắt đầu. Cách chơi cổ phiếu...

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và những lưu ý

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam là gì? Chứng khoán phái sinh được hiểu là công cụ tài chính mà...