Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Ý Tưởng Kinh Doanh Khởi nghiệp nông nghiệp tại nông thôn là cơ hội hay thách...

Khởi nghiệp nông nghiệp tại nông thôn là cơ hội hay thách thức?

Hiện nay, việc lựa chọn khởi nghiệp nông nghiệp không còn quá xa lạ. Bên cạnh những lĩnh vực khoa học, công nghệ; thì nông nghiệp cũng được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng được nhiều người quan tâm. Làm giàu từ nông nghiệp không khó, chỉ khó là làm sao nhanh chóng tìm ra ý tưởng chọn nghề phù hợp ở nông thôn. Dưới đây là một vài thông tin mà bạn cần biết nếu có đam mê khởi nghiệp với lĩnh vực nông nghiệp.

Xu hướng bỏ phố về quê – trào lưu hay định hướng lâu dài

“Bỏ phố về quê” từ lâu đã không còn là trào lưu của riêng người trẻ; mà dần trở thành một dòng dịch chuyển việc làm, lao động. Đây là cơ hội và cũng là thử thách đòi hỏi sự kiên trì; và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn của những người trong cuộc.

Đã thực sự có một làn sóng khởi nghiệp nông nghiệp nông thôn với nhiều doanh nghiệp mới thành lập; nhiều sản phẩm mới ra đời. Tuy nhiên, 90% trong số người khởi nghiệp vận hành doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh truyền thống và phát triển tuần tự; chứ chưa có yếu tố đổi mới sáng tạo và ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong khâu sản xuất. Nguyên nhân là do thiếu sự tham gia và hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia; cũng như các chương trình định hướng ngay từ giai đoạn đầu.

Cái gì cũng có hai mặt, miền quê hiện nay không còn như mộng ảo. Nhiều người đành phải quay ngược lại thành phố và tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia trong ngành, việc xây dựng các hành lang pháp lý và hệ sinh thái khởi nghiệp nông thôn đang thật sự cần thiết; nhằm hỗ trợ cho các startup mới bước chân vào “cuộc chơi” này. Để tránh mắc sai lầm, các startup địa phương cần tìm đến những cố vấn phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp mới hoạt động. Những người này phải hiểu rõ sản phẩm, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giải quyết từ những khó khăn, ý tưởng đến mô hình kinh doanh.

Xu hướng bỏ phố về quê trào lưu hay định hướng lâu dài

Tiềm ăng của việc khởi nghiệp tại nông thôn 

Thuận lợi

Thị trường ngành nông nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ; có nhiều tiềm năng trong tương lai. Phong trào thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp cùng các mô hình, dự án ứng dụng đa dạng công nghệ mới, cách làm mới, cách sản xuất mới; để cải tạo, canh tác và hướng tới phát triển kinh tế. Và muốn khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp thành công, ngoài niềm đam mê và sự quyết tâm; các startup phải tính đường dài, biết sản phẩm mà mình làm ra sẽ bán ở đâu; làm thế nào để có giá cả cạnh tranh và làm chủ được công nghệ; quy trình sản xuất bài bản,… Có như vậy, các startup còn non mới có thể dễ dàng trụ vững trên thị trường.

Hiện nay, Việt Nam có khá nhiều mặt hàng nông sản được yêu thích tại các thị trường quốc tế như: gạo, bưởi năm roi, thanh long, sầu riêng, hồ tiêu, thủy sản,… Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã mạnh dạn đưa các sản phẩm vùng miền; hay sản phẩm truyền thống của dân tộc ta đến với bạn bè quốc tế. Điều này là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản khởi nghiệp.

TP.HCM có hơn 10 triệu dân, sản phẩm nông nghiệp chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu và phần còn lại nhập từ các tỉnh. Vì vậy, đây là thị trường lớn để đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Các trung tâm chuyên nghiên cứu, ứng dụng sản xuất; giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận ngành khoa học kỹ thuật phát triển.

Khó khăn

Bên cạnh những cơ hội, thuận lợi thì vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Đó là việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm chưa triệt để. Ngành nông nghiệp phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, việc hội nhập kinh tế thế giới khiến vấn đề chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm là thách thức lớn cho doanh nghiệp. Các quy định về thủ tục thì quá phức tạp, mất thời gian di chuyển để chỉnh sửa. Để sản phẩm được thuận lợi tung ra thị trường, phải mất hơn 3 tháng để hoàn tất thủ tục. 

Ngoài ra, nhiều chủ thương hiệu cho biết họ gặp khó khăn khi tìm “đầu ra” cho sản phẩm. Ví dụ như sản phẩm rau hữu cơ có khả năng tiêu thụ thấp; vì giá cao hay rau xấu hơn so với rau bán đại trà ngoài thị trường. Thế nên, trước khi khởi nghiệp nông nghiệp, cần nghiên cứu thị trường; khi nào có khách hàng, có thị trường thì mới sản xuất. Sản phẩm làm ra cũng không cần chạy đua theo số lượng; mà quan trọng là sự khác biệt. Bởi khi khác biệt thì khách hàng sẽ không dễ quay đầu. 

Tâm lý của đa số người tiêu dùng Việt là chuộng hàng ngoại. Người tiêu dùng ngoại cũng rất tin tưởng Việt Nam vì là sản phẩm tự nhiên; phải khai thác giá trị này để nâng cao năng lực sản xuất. Theo đó, muốn thành công ở thị trường trong nước; thì đôi khi doanh nghiệp nên đưa sản phẩm ra nước ngoài trước. Đã có nhiều thương hiệu làm theo cách này và gặt hái thành công; nhất là trong lĩnh vực: mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng,…

Tiềm năng của việc khởi nghiệp nông nghiệp tại nông thôn

Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp thành công tại nông thôn?

  • Khởi nghiệp nông nghiệp sạch – hành trình cần sự kiên trì: Cần một nguồn lực sẵn sàng để theo đuổi; đặc biệt trong đó có tài chính và con người là hai yếu tố quan trọng bắt buộc phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng ta có thể khởi nghiệp nông nghiệp với vốn ít; nhưng để có thể xây dựng một mô hình hoàn thiện và khả năng thu lợi nhuận ổn định thì startup cần đầu tư liên tục tối thiểu từ 3 đến 5 năm.
  • Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp khép kín để tối ưu chi phí: Ví dụ cùng sở hữu một diện tích để nuôi trồng và sản xuất. Thì người ta sẽ kết hợp triển khai giữa việc trồng rau, nông sản sạch với việc chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc ngược lại. Áp dụng mô hình nông nghiệp kết hợp giúp cho chủ doanh nghiệp và người chăn nuôi chủ động hoàn toàn, đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đồng thời đây còn là điều kiện giúp tăng năng suất và mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi khởi nghiệp nông nghiệp.
  • Tận dụng lợi thế sẵn có để phát triển bền vững: Ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp sạch góp phần giúp cho bức tranh nông nghiệp của đất nước và doanh nghiệp mới có nhiều nét mới mẻ, trở nên tươi sáng hơn. Đồng thời, khẳng định sức mạnh của một đất nước sở hữu nền nông nghiệp phát triển trên thế giới. Những mô hình khởi nghiệp xanh này là nền tảng; để từng bước chuyển mình theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp hơn.

Các mô hình khởi nghiệp ít vốn lời cao tại nông thôn

Mô hình trồng rau nhà lưới

Sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Trong đó, rau sạch có giá trị cao hơn nhiều so với rau cùng loại không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Do đó, hãy bắt kịp xu thế khi chuyển mô hình trồng rau truyền thống sang trồng rau nhà lưới. 

Trồng rau nhà lưới là mô hình hiệu quả với khả năng phòng chống sâu bệnh tốt, cho năng suất cao và nhất là không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đây là hướng trồng trọt được nhiều công ty áp dụng để đưa sản phẩm nông nghiệp vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch,…

Khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau nhà lưới

Khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng nấm

Nguồn cung nấm trong nước còn khá ít nên nấm luôn có giá thành đắt đỏ trên thị trường. Với số vốn nhỏ ban đầu, bạn có thể dễ dàng khởi nghiệp trồng nấm với quy mô nhỏ và vừa. Có thể tích lũy lại được cơ hội cọ xát thực tế khi mới khởi nghiệp.

Nấm thành phẩm chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 tháng là thu được lợi nhuận. Hiện nay, nấm linh chi được rất nhiều người đầu tư trồng nấm quan tâm. Ngoài ra, còn có nấm rơm, nấm mỡ,… cũng là lựa chọn sáng suốt của nhiều bạn trẻ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng nấm

Trồng nông sản xuất khẩu để khởi nghiệp nông nghiệp

Cây nông sản xuất khẩu thường là cây có giá trị cao, sạch, được chăm sóc đúng quy chuẩn an toàn. Đây là phương pháp làm giàu từ nông nghiệp có tính hội nhập cao và giá trị kinh tế lớn khi mang đến thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, khởi nghiệp từ sản phẩm nông sản xuất khẩu đòi hỏi bạn phải có kiến thức về công nghệ trồng cho đến cách chế biến, bảo quản và xuất khẩu. Số vốn điều lệ đầu tư ban đầu cũng cao hơn; và ngoài việc có sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần xây dựng thương hiệu riêng.

>> Có thể bạn chưa biết hệ sinh thái nông nghiệp – Linh hồn của nền nông nghiệp bền vững hiện nay

Trồng nông sản xuất khẩu để khởi nghiệp nông nghiệp

Hỗ trợ khách quan từ bên ngoài

Chính sách nhà nước

Trước làn sóng khởi nghiệp nông nghiệp, Chính phủ đã rất nỗ lực xây dựng hệ thống pháp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Thực tế đã có rất nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi được áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể như sau: 

  • Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 844/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Ðây là văn bản chính sách đầu tiên bao quát nhất về chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp;
  • Tiếp đến là Nghị định số 38/2018/NÐ-CP về đầu tư cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo. Với các nội dung được quy định đã tạo khung pháp lý cơ bản cho hoạt động khởi nghiệp. Đặc biệt, ngày 1/1/2018, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chính thức có hiệu lực.
  • Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành địa phương quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm. Trong các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam ký kết, các doanh nghiệp khởi nghiệp được tạo cơ hội rất lớn trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ khách quan từ bên ngoài

Các câu lậu bộ chia sẻ kiến thức

Khởi nghiệp nông nghiệp đang phát triển rất mạnh mẽ và tiếp tục là xu hướng mở ra sự tăng trưởng lớn; khuyến khích thanh niên sống tại nông thôn mạnh dạn lập nghiệp tại địa phương. Nắm bắt được điều đó, Trung ương Đoàn triển khai thêm nhiều chương trình tập huấn trang bị kiến thức. Hoặc các CLB khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế; nhằm giúp họ nhanh chóng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Cùng với vốn kiến thức và tư duy đổi mới, nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp đã và đang góp phần vào quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi số ngành nông nghiệp.

HTX ổn định đầu ra

Thời gian gần đây, các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế mang đến sự khởi sắc. Nhiều HTX được hình thành từ chính niềm đam mê của những nông dân không chỉ muốn làm giàu cho bản thân; mà còn muốn giúp đỡ, nâng cao thu nhập cho người khác. Bà con nhiều địa phương cho biết, từ khi các sản phẩm được HTX thu mua ổn định; thì đời sống người dân cũng bắt đầu được nâng lên.

Để tiếp tục phát triển, HTX luôn chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thế mạnh. Hoàn thiện và nâng cấp hệ thống sản xuất để bảo đảm sản lượng, chất lượng và nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu.

>>Xem thêm: Kinh doanh đồ ăn healthy – Trào lưu sống lành mạnh hiện nay!

Lời kết

Qua bài viết trên của kinhdoanhbdschiase.com, bạn có thấy được mạch nguồn và không gian chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo của mình thành hiện thực chưa? Nếu đã có quyết tâm, sẵn sàng để khởi nghiệp nông nghiệp; thì còn ngại ngùng gì mà không bắt đầu ngay nào!

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...