Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Đầu Tư Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán cuối 2020 đầu 2021?

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán cuối 2020 đầu 2021?

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau dịch Covid đã khởi sắc trở lại. Thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro vẫn rất khó lường. Vậy kịch bản nào cho thị trường giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021? Cùng kinhdoanhbdschiase theo dõi bài viết dưới đây.

Các ngành chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh

Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội trong phạm vi cả nước trong tháng 4. Đã làm gián đoạn hoàn toàn hoạt động dịch vụ và vận tải. Ngành vận tải và du lịch bị thiệt hại nặng nề. Khiến lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp trong 2 ngành này sụt giảm nặng nề. Lần lượt là 73,3% và 49,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường chứng khoán trong ngành bán lẻ ghi nhận lợi nhuận quý II sụt giảm 40,5% trong bối cảnh lượng cầu yếu. Lợi nhuận ngành dầu khí sụt giảm đến 78,5% so với cùng kỳ do giá dầu Brent đang ở mức thấp.

thị trường chứng khoán

Bên cạnh đó, ngành bất động sản cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ. Khi lợi nhuận cũng sụt giảm đến 29,3%. Do khó khăn trong việc ghi nhận doanh thu chuyển nhượng căn hộ và mở bán. Ngoài ra, các ngành có mức sụt giảm lợi nhuận lớn đó là dịch vụ tiện ích, khai khoáng,..

>>> Đón nhà đầu tư ngoại: “Làn gió mới” từ châu Âu

Hồi phục mạnh mẽ sau dịch

Sau đợt giảm mạnh bất ngờ vào cuối tháng 10. Thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh mẽ và gần như lấy lại được điểm số đợt trước khi giảm. Lý giải về điều này các chuyên gia cho rằng thị trường đang vận động theo xu thế tích cực chung. Sau khi thông tin tiến trình sản xuất vaccine đang có những bước tiến quan trọng. 

Thị trường đang kỳ vọng về việc thử nghiệm và sản xuất vaccine được đẩy nhanh để giúp nền kinh tế hồi phục trở lại. Đồng thời mở cửa trở lại sớm hơn so với kỳ vọng trước đó. Điều này sẽ có tác động tích cực đến sự phục hồi của nền kinh tế thế giới trong năm 2021. 

Trong những phiên giao dịch vừa qua. Tác động của thị trường cũng một phần đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Việc này đã phản ánh phần nào lên thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian qua. Điều này cũng tác động tích cực đến thị trường Việt Nam. 

Đâu là động lực chính hỗ trợ cho thị trường chứng khoán

Đâu là động lực chính hỗ trợ cho thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường đã có mức tăng nhanh trong thời gian ngắn. Nhưng môi trường lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực trong trung và dài hạn. 

Các chuyên gia cho rằng kỳ vọng này cũng được củng cố qua diễn biến dòng vốn đầu tư. Các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam trong tháng 10. Cụ thể như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công… Bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ FDI so với những tháng trước.

Điều này cho thấy thị trường đang phản ánh kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm 2021. Khi mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trên nền thấp của năm 2020. Giúp việc định giá thị trường về một mức hấp dẫn.

Động lực chính hỗ trợ thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm này là xu hướng phục hồi của nền kinh tế. Bên cạnh đó, những thông tin về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo của Chính phủ. Cùng thông tin về tình hình sản xuất vaccine… Tất cả sẽ là yếu tố củng cố cho xu hướng tăng điểm của thị trường.

>>> Rủi ro bủa vây nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trụ đỡ chính cho thị trường chứng khoán

Trụ đỡ chính cho thị trường

Lợi nhuận quý II của ngành Ngân hàng tăng trưởng 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cao hơn nhiều so với mức tăng 3,4% trong quý I. Mức tăng trưởng tích cực đến từ lợi nhuận của CTG, HDB, VPB. Mức tăng lần lượt là 102%, 54%, 44%. Lũy kế tháng 6/2020, lợi nhuận ngành Ngân hàng tăng 12,6% so với cùng kỳ. Đóng góp 3,8 điểm % vào tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường.

Bên cạnh đó, lợi nhuận quý II của nhóm ngành sản xuất điện tăng 27,3% so với cùng kỳ. Chủ yếu do lợi nhuận ròng của PGV tăng 13 lần so với cùng kỳ. Trong khi đó ngành hóa chất tăng lợi nhuận 16,1% so với cùng kỳ nhờ biên lợi nhuận gia tăng. Giữa bối cảnh giá dầu thấp so với mức giảm 30,4% trong quý 1/2020. Ngoài ra, thị trường chứng khoán được hỗ trợ từ ngành Giấy và Lâm nghiệp, kim loại, bảo hiểm,…

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Đầu Tư của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những thông tin cơ bản về đầu tư quỹ mở cho người mớiNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...