Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất...

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng. Bởi không có điều gì đảm bảo 100% trong kinh doanh. Cho dù bạn có những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn; bạn làm việc thật chăm chỉ; thì khả năng thất bại vẫn là ẩn số khó có thể lường trước. Việc bạn cần làm chính là giải đáp được câu hỏi kinh doanh gì ít rủi ro nhất mà vẫn mang lại nguồn lợi nhuận tối đa.

Trong bài viết sau, hãy cùng chúng tôi khám phá ra những ý tưởng kinh doanh ít rủi ro siêu lợi nhuận. Cũng như xây dựng được cho mình những kế hoạch; chiến lược kinh doanh giúp giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. 

Tình hình kinh tế sau dịch: suy thoái và thắt chặt chi tiêu 

Trước khi đi vào nghiên cứu cụ thể những giải pháp kinh doanh gì ít rủi ro bền vững; hãy cùng chúng tôi có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế trong thời điểm hiện tại.

Trận đại dịch toàn cầu qua đi; để lại những thương tổn nặng nề cho nền kinh tế. Nhiều lĩnh vực kinh doanh trì trệ, thậm chí bị đóng băng; thực trạng thất nghiệp gia tăng; cuộc sống con người bị bao phủ bởi gam màu ảm đạm. Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù tình trạng dịch bệnh đã được khắc phục; cùng những chính sách phát triển kinh tế khả thi. Song, nhìn chung, thế giới vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn sau đợt suy thoái lớn mà Covid 19 gây ra. 

Tình hình kinh tế sau dịch: suy thoái và thắt chặt chi tiêu 
Tình hình kinh tế sau dịch: suy thoái và thắt chặt chi tiêu

Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp phân tích thị trường cũng đã dự báo; tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ chịu những tác động mạnh đến quý III/2023. Trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh, nền kinh tế diễn biến khó lường, đồng VNĐ suy yếu, giá cả hàng hóa không ổn định,… 

Đối diện với những bất ổn kinh tế hiện tại; nhiều người cũng đã có kế hoạch thắt chặt chi tiêu. Tức là chi tiêu một cách thận trọng hơn; và chỉ tiêu dùng cho những món đồ cần thiết. Giai đoạn này sẽ khiến quá trình kinh doanh của nhiều người trở nên khó khăn và rủi ro hơn rất nhiều. Vậy, làm sao để việc kinh doanh trong hiện tại giảm thiểu được rủi ro?

>> Tìm hiểu thêm tin:Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Làm sao để việc kinh doanh ít rủi ro?

 “Rủi ro” điều khó tránh trong kinh doanh, đặc biệt là người mới 

Rủi ro trong kinh doanh là một khái niệm khá rộng lớn. Trong đó, người ta vẫn thường nhắc  về 7 loại rủi ro chiến lược đó là: 

 • Rủi ro pháp lý: Những quy định mới có thể gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh.
 • Rủi ro uy tín: Báo chí, truyền thông,… có thể ảnh hưởng đến lòng trung thành của thương hiệu. 
 • Rủi ro tài chính: Chẳng hạn như thiếu hụt nguồn vốn khiến việc kinh doanh khó đạt được mục tiêu. 
 • Rủi ro cạnh tranh: đến từ đối thủ cạnh tranh
 • Rủi ro hoạt động: do những quy trình kinh doanh lỗi thời
 • Rủi ro chính trị: Biến động chính trị ảnh hưởng đến nhu cầu, giá cả,… 
 • Rủi ro quản trị: Khả năng quản lý và tuân thủ kém trong các quy trình. 

Đặc biệt, rủi ro sẽ là điều khó tránh khỏi trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào; đặc biệt là với những ai mới bước chân vào thị trường. Và mỗi doanh nghiệp đều sẽ phải đối diện với mức độ rủi ro khác nhau. Chẳng hạn: hàng tồn kho, mất cắp, hư hỏng trong khâu vận chuyển, rủi ro tài chính,…

Làm sao để việc kinh doanh ít rủi ro 
Làm sao để việc kinh doanh ít rủi ro

Những rủi ro này sẽ không thể được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên bạn lại hoàn toàn có thể tìm cách giảm thiểu được chúng. Nhờ vào việc nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng; kết hợp những chiến lược giá cả thích hợp,… để tạo lợi thế cạnh tranh. Đồng thời bạn cũng nên tìm đến những ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất; nhưng vẫn mang về lợi nhuận hiệu quả. 

>> Tin liên quan: Khái niệm chiến lược kinh doanh và xoay quanh những câu chuyện thành công

Các ý tưởng kinh doanh ít rủi ro và siêu lợi nhuận 

Những ý tưởng kinh doanh dưới đây sẽ là điểm khởi đầu vô cùng thích hợp và tuyệt vời cho những ai mới bắt đầu:

Kinh doanh thời trang – Làm đẹp

Hiện nay, thời trang và làm đẹp luôn là xu hướng kinh doanh được người chọn lựa. Nó mở ra cánh cửa mới với nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Với phương thức thực hiện đơn giản, đa dạng, không yêu cầu nguồn vốn lớn,… Chỉ cần bạn là người yêu cái đẹp và có gu thẩm mỹ tốt. 

Bạn có thể trải nghiệm những ý tưởng kinh doanh ít vốn như: order quần áo, mỹ phẩm từ website nước ngoài, kinh doanh đồ secondhand, sản phẩm thời trang – làm đẹp dành riêng cho từng đối tượng cụ thể (học sinh, người đi làm),….Với vô vàn những dòng sản phẩm, thiết kế đa dạng đáp ứng được những tiêu chí riêng của người sử dụng. 

Kinh doanh thời trang - Làm đẹp
Kinh doanh thời trang – Làm đẹp

Không chỉ là lĩnh vực kinh doanh ít rủi ro; thời trang và làm đẹp cũng là mặt hàng phủ sóng mạnh mẽ trên nhiều kênh bán hàng trực tuyến; cũng như các nền tảng mạng xã hội; được hỗ trợ rốt bởi nhiều đơn vị vận chuyển. Tận dụng thế mạnh này, bạn có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm hơn; mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh chóng và an toàn. 

Kinh doanh gì ít rủi ro bền vững ? Trở thành đại lý phân phối

Giữa thị trường tiêu dùng nhộn nhịp hiện nay; trở thành đại lý bán lẻ được xem là một trong những lựa chọn kinh doanh hoàn hảo cho những người mới khởi nghiệp. Bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh và bán lại của mình với chi phí thấp; cùng nguồn hàng dự trữ tương đối. Sau đó, tùy vào khả năng tiêu thụ hàng hóa; cũng như hướng đi của mình mà bạn gia tăng số lượng, chủng loại sản phẩm ít rủi ro nhất. 

Để mở đại lý kinh doanh hiệu quả, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tìm hiểu thị trường và mối quan tâm của khách hàng
 • Một số thông tin về nguồn gốc hàng hóa: uy tín thương hiệu, chính sách, giấy tờ, chất lượng sản phẩm, giá cả,….
 • Tiếp thị đúng hướng
 • Lên kế hoạch dựa vào tình hình thực tế

Kinh doanh đồ chơi trẻ em

Với chất lượng cuộc sống ngày càng phát triển; bậc phụ huynh cũng luôn mong muốn tìm cho con em những sản phẩm giải trí an toàn và hỗ trợ tư duy. 

Dù zhông phải là một lĩnh vực kinh doanh quá lý tưởng; khi những rủi ro khi kinh doanh đồ chơi trẻ em luôn tồn tại: sản phẩm phải được kiểm tra bởi bên thứ ba; được chứng nhận tuân thủ đúng các tiêu chuẩn an toàn; xu hướng thị trường liên tục thay đổi, nhiều đối thủ cạnh tranh,…Tuy nhiên đây vẫn là “mảnh đất tiềm năng” với thị trường tiêu thụ lớn; sản phẩm đa dạng với nhiều phân khúc giá,… Sẽ giúp bạn dễ định hướng và đưa ra chiến lược kinh doanh thích hợp. 

Kinh doanh đồ chơi trẻ em
Kinh doanh đồ chơi trẻ em

Kinh doanh dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống, nhà hàng luôn là một trong những chủ đề không ngừng “hot”; đặc biệt là trong những năm gần đây. Tuy nhiên kinh doanh gì ít rủi ro ăn uống vẫn luôn là bài toán khó của nhiều người. 

Một trong những ý tưởng bạn có thể nhanh chóng bắt đầu ngay đó là mở một quán ăn nhỏ. Thậm chí là “xe bán đồ ăn” với nguồn vốn thấp. Với ưu thế linh động về vị trí, xe bán đồ ăn của bạn có thể đến nhiều địa điểm khác nhau. Đóng vai trò tiếp thị, nơi nào nó đi qua, sẽ đều tạo dựng những nhận thức thương hiệu nhất định trong lòng khách hàng. 

Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tiếp theo, bạn có thể tận dụng những công nghệ thông minh. Như Grab Food, Baekmin, Go Food,…để có thêm doanh thu. Và mở rộng mô hình kinh doanh của mình thành những nhà hàng; quán ăn truyền thống chính thức. 

Mở dịch vụ cho thuê

Nếu không muốn bận tâm về những rủi ro khi kinh doanh đồ chơi trẻ em; hay kinh doanh gì ít rủi ro ăn uống,… Bạn có thể thử sức với mô hình kinh doanh cho thuê. Tại đây, bạn sẽ mở những mặt bằng kinh doanh phù hợp với nhiều mặt hàng, đồ gia dụng, shop quần áo,… Hoặc mở những dịch vụ cho thuê studio, nơi tổ chức tiệc tùng,…  

Với nhu cầu lớn, mở dịch vụ cho thuê sẽ là bí quyết kinh doanh không mất quá nhiều vốn; không mất nhiều thời gian; mà vẫn mang về cho bạn nguồn lợi nhuận đều đặn mỗi tháng. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro; bạn cần chủ động xem xét và nắm rõ những điều khoản hợp đồng; cũng như những quy định và điều kiện cụ thể. 

 

 

Mở dịch vụ cho thuê
Mở dịch vụ cho thuê

>> Tham khảo thêm: VỐN 5 TRIỆU NÊN KINH DOANH GÌ ĐEM LẠI LÃI CAO?

“Kế Hoạch” và “Chiến Lược” sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất 

Và để quá trình kinh doanh có thể hạn chế được rủi ro tới mức thấp nhất. Bất kể đối với quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ; bạn cũng cần xây dựng cho mình những chiến lược và kế hoạch cụ thể, khả thi. Để dễ dàng giám sát, cũng như đưa ra các phương án xử lý kịp thời nhất. 

Chiến lược dựa vào sản phẩm 

Sản phẩm tốt là yếu tố cần và đủ để mang đến thành công của một doanh nghiệp. Hay nói cách khác, chiến lược sản phẩm có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của hoạt động kinh doanh của bạn. Chính vì vậy, bạn cần có một chiến lược sản phẩm đúng đắn, chỉnh chu; đi kèm với chất lượng hàng hóa luôn được đảm bảo. 

Chiến lược dựa vào sản phẩm của bạn được tiến hành dựa trên các yếu tố: nhãn hiệu, thiết kế bao bì (trình bày sản phẩm); những dịch vụ hỗ trợ; bổ sung – phát triển sản phẩm mới; đa dạng về chủng loại và danh mục sản phẩm,… Và cần bám sát vào chu kỳ sống của sản phẩm đó (bao gồm giai đoạn tung sản phẩm ra thị trường; giai đoạn phát triển; giai đoạn chín muồi; giai đoạn suy thoái). 

"Kế Hoạch" và "Chiến Lược" sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất 
“Kế Hoạch” và “Chiến Lược” sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất

Chiến lược dựa vào tiềm lực của bạn 

Theo đó, mỗi cửa hàng, doanh nghiệp tùy vào tiềm lực bản thân cũng sẽ có những phương thức khai thác thị trường khác nhau. Chẳng hạn như: 

 • Tạo lợi thế cạnh tranh với chiến lược chi phí thấp
 • Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
 • Chiến lược tập trung trọng điểm

Cách lập kế hoạch kinh doanh

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bước lập kế hoạch kinh doanh dưới đây để mang lại hiệu quả; và tận dụng nguồn vốn một cách tốt nhất.

 • Bước 1: Tìm hiểu, lên ý tưởng kinh doanh thích hợp
 • Bước 2: Xây dựng những mục tiêu cụ thể
 • Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường
 • Bước 4: Xác định được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mô hình kinh doanh
 • Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh phù hợp
 • Bước 6: Xây dựng một kế hoạch Marketing rõ ràng
 • Bước 7: Lập kế hoạch tài chính, kế hoạch nhân sự,…. 

Lời kết

Khởi nghiệp, kinh doanh là hành trình dài mà ở đó bạn luôn cần nuôi dưỡng sự kiên trì, ý chí và những nỗ lực không ngừng. Trên đây là bài viết “[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay”. Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm những ý tưởng kinh doanh thích hợp và mang về nguồn lợi nhuận tuyệt đối. Đồng thời cũng bổ sung cho bản thân thật nhiều kiến thức về 7 loại rủi ro chiến lược; cách lập kế hoạch kinh doanh,… Chúc bạn có được hành trình kinh doanh thật thành công trong tương lai. 

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...