Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủ Kiến Thức Lãi suất các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ đang tăng hay...

Lãi suất các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ đang tăng hay giảm?

Với những phiên gọi thầu trái phiếu chính phủ thành công vào tháng 5 thì lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và 15 năm đang giảm khá mạnh. Trong tháng 7 vừa qua, giá trị huy động trái phiếu chính phủ giảm ở mức khá so với tháng trước. Theo đó lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm, 7 năm tiếp tục giảm nhẹ. Vậy trong thời gian tới, lãi suất các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ có tăng hay lại tiếp tục giảm? Hãy cùng xem bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết. 

Kỳ hạn trái phiếu Chính phủ được quy định như thế nào?

Kỳ hạn trái phiếu là thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến khi đáo hạn. Theo đó ngày đáo hạn sẽ là ngày mà Chính phủ sẽ phải mua lại trái phiếu đó. Trong thời gian kể từ khi phát hành đến ngày đáo hạn. Chính phủ có nghĩa vụ phải thanh toán tiền lãi theo cam kết cho người nắm giữ trái phiếu.

Kỳ hạn trái phiếu được coi là một trong những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ bởi những lý do sau: 

  • Kỳ hạn trái phiếu thể hiện chi tiết thời gian mà người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi để nhận được các khoản thanh toán tiền gốc và lãi định kỳ. 
  • Lợi tức nhận về của một trái phiếu cũng phụ thuộc rất nhiều vào kỳ hạn. Kỳ hạn ngắn thì lợi tức nhỏ, kỳ hạn dài thì lợi tức sẽ lớn hơn. 

kỳ hạn trái phiếu chính phủ

Kỳ hạn của trái phiếu Chính phủ được chia thành 3 nhóm sau:

  • Ngắn hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 1 đến 5 năm
  • Trung hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 5 đến 12 năm
  • Dài hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 12 đến 30 năm

Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, hãy nắm rõ những yếu tố quan trọng trong kỳ hạn trái phiếu. Như vậy mới có thể tối đa hóa lợi nhuận như mong muốn.

>>> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào? Hãy làm chủ tiền lãi của mình!

Lãi suất kỳ hạn trái phiếu Chính phủ ngắn hạn giảm nhẹ. Kỳ hạn dài vẫn duy trì ổn định

Trong tháng 7 vừa qua theo thống kê từ báo cáo tài chính của Chính phủ. Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ kỳ hạn 1, 5, 7, 10 và 15 năm đang có xu hướng giảm nhẹ. Lãi suất trúng thầu kỳ hạn 20 và 30 năm tiếp tục ổn định so với tháng trước.  Cụ thể trong tháng 7/2021 Kho bạc nhà nước đã huy động được 28,061 tỷ đồng trái phiếu. Giảm 11,7% so với tháng trước. Phía ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam huy động được 4.500 tỷ đồng.

Lãi suất kỳ hạn trái phiếu Chính phủSo với cuối tháng trước lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 1 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm và 15 năm giảm từ 0.03 – 0.04%/năm. Lãi suất trúng thầu của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 và 30 năm tiếp tục được giữ ổn định lần lượt ở mức 2,91%/năm và 3,05%/năm so với tháng 6.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2021 tổng lượng trái phiếu chính phủ trúng thầu là 169 nghìn tỷ. Đạt 48% kế hoạch năm. Theo các chuyên gia SSI Research, diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp khiến nhu cầu trái phiếu chính phủ sẽ được đẩy mạnh. Do vậy kỳ vọng lãi suất trái phiếu sẽ vẫn đi ngang trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp – Lựa chọn tối ưu hơn cho nhà đầu tư 

Đầu tư vào trái phiếu chính phủ là một lựa chọn an toàn và uy tín. Tuy nhiên lợi nhuận mà nó mang lại khá thấp và chưa thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư. Chính vì thế, nếu các bạn quan tâm và muốn đầu tư trái phiếu. Hãy tham khảo qua sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp. 

Trái phiếu doanh nghiệp

Với mức độ rủi ro khi đầu tư thấp do được nhà nước cấp phép phát hành và được nhà nước giám sát hoạt động. Hơn hết lãi suất đầu tư của trái phiếu doanh nghiệp cũng khá cao. Thậm chí là cao hơn rất nhiều so với trái phiếu chính phủ. Vì vậy đây chính là kênh đầu tư khá hấp dẫn. Đặc biệt lợi nhuận mà trái phiếu doanh nghiệp mang lại cho bạn sẽ rất đáng kể đấy.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA