Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủ Kiến Thức Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào? Hãy làm chủ...

Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào? Hãy làm chủ tiền lãi của mình!

Bạn biết gì về lãi suất trái phiếu? Nếu bạn đang đầu tư vào kênh đầu tư tiềm năng này, đừng quên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết! Bởi lãi suất chính là một trong nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư xuống tiền cho trái phiếu doanh nghiệp.

Lãi suất trái phiếu là gì?

Lãi suất khi tham gia đầu tư là tiêu chí hàng đầu mà nhà đầu tư cân nhắc để lựa chọn kênh đầu tư này. Mức lãi suất sẽ mang lại cho bạn khả năng gia tăng giá trị của đồng tiền đầu tư lên bao nhiêu %.

Lãi suất đầu tư là mức lãi suất bạn sẽ nhận được hàng kỳ do tổ chức phát hành chi trả cho bạn. 

Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào

Lãi suất trong đầu tư chính là thứ quyết định đến số tiền chênh lệch mà bạn nhận được. Chính vì vậy mà hơn ai hết, bạn phải làm chủ đồng tiền của mình và phải nắm rõ được khái niệm về lãi suất. 

Có thể nhận lãi vào ngày nào?

Trong bất kỳ sản phẩm đầu tư nào, lãi suất cũng luôn được quy định cụ thể. Đối với trái phiếu, thường được ghi trên trái phiếu; hoặc được tổ chức phát hành quy định tại các điều kiện và điều khoản trái phiếu (được trình bày trong bản cáo bạch) công bố khi phát hành.

Kỳ trả lãi là khoảng thời gian người phát hành trả lãi suất cho người nắm giữ trái phiếu. Lãi suất trái phiếu được xác định theo năm; nhưng việc thanh toán thường được trả theo định kỳ (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/ lần). Nhà đầu tư sẽ được nhận tiền lãi của trái phiếu vào các ngày được quy định với mức lãi suất biết trước. Nhà đầu tư có thể tái đầu tư tiền lãi trái phiếu.

>>> Xem thêm: Các loại trái phiếu ở Việt Nam mà nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu trả lãi định kỳ được hiểu như thế nào?

Trái phiếu có lãi suất cố định trong tiếng Anh là straight bond hoặc fixed-rate bond.

Trái phiếu có lãi suất cố định là công cụ nợ được nắm giữ bởi các nhà đầu tư thu nhập cố định. Nó được dùng để cho các thực thể trong nền kinh tế vay tiền. Các thực thể này có thể là chính phủ; đô thị; hoặc tổ chức cam kết sẽ trả lãi cho khoản nợ. Khi đáo hạn sẽ trả lại khoản vay ban đầu.

Hiểu theo cách đơn giản, trái phiếu có lãi suất cố định là loại trái phiếu truyền thống; cam kết trả lãi định kỳ. Trong đó lợi tức được xác định theo một tỉ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

Lãi suất tái đầu tư như thế nào?

Khác với lãi suất tiền gửi thường nhận được cuối kỳ; lãi suất trái phiếu thường được nhận định kỳ (thông thường 6 tháng/ lần). Trên thực tế, khi đã được trả dòng tiền này, nhà đầu tư có thể dùng để tái đầu tư; bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư vào các sản phẩm tài chính để tối ưu hóa lợi nhuận. Nếu bạn phân vân đầu tư lãi kép là gì; thì những hình thức tái đầu tư thế này là câu trả lời hoàn chỉnh nhất dành cho bạn.

Tỷ suất lợi nhuận khi bán trái phiếu được tính như thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận khi bán trái phiếu được tính như thế nào?

Giá bán và tiền lãi trái phiếu trong kỳ được tính sau thuế thu nhập cá nhân.

3 cách giúp xác định lãi suất giúp định giá trái phiếu và lãi suất thị trường

Định giá trái phiếu với lãi suất trái phiếu tương đương (Bond equivalent yield)

Đây là một hình thức so sánh chứng khoán có khoản thu nhập không thường niên với chứng khoán có khoản thu nhập thường niên. Lợi suất trái phiếu tương đương sẽ chuyển lãi suất trái phiếu được chiết khấu hàng nửa năm; hàng quý; hàng tháng thành lợi tức hàng năm.

Lãi suất trái phiếu

Công thức xác định lợi tức trái phiếu tương đương được thực hiện như sau:

Lợi tức trái phiếu tương đương = (mệnh giá trái phiếu – giá mua)/ (giá mua) x 365/ (ngày đáo hạn)

Định giá trái phiếu với cách tính lãi suất phần trăm hàng năm (Annual Percentage Rate – APR)   

Cách tính thứ hai để định giá trái phiếu đó là tính lãi suất phần trăm hàng năm. Thuật ngữ này được sử dụng để đề cập đến lãi suất người vay phải trả cũng như trả cho các nhà đầu tư hàng năm. APR được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm chi phí vốn thực tế trong suốt thời hạn khoản vay; hoặc thu nhập kiếm được từ khoản đầu tư mỗi năm. Lãi suất phần trăm hàng năm bao gồm luôn cả khoản phí hoặc chi phí bổ sung liên quan đến giao dịch nhưng không tính gộp.

Công thức tính lãi suất phần trăm hàng năm được tính như sau:

APR = ((((Phí + Lãi)/ Tiền gốc)/ n) x 365) x 10

(Trong đó: n là số kỳ trong một năm áp dụng tỷ lệ định kỳ)

Có 3 loại lãi suất phần trăm hàng năm:

  • APR cố định: như tên gọi của nó thì lãi suất phần trăm hàng năm này không thay đổi trong thời hạn khoản vay.
  • APR thả nổi: APR này có thể thay đổi theo ngày. Điều này người vay khó có thể nắm rõ mức lãi suất mà họ phải trả. Nó cũng tác động một phần đến việc định giá trái phiếu của nhà đầu tư.
  • APR theo từng cấp: Khi mức nợ vay của nhà đầu tư giảm xuống, lãi suất sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khoản nợ của bạn đang có.

Định giá trái phiếu bằng lãi suất thực hưởng  (Effective Annual Rate – EAR)

Lãi suất thực hưởng là một cách giúp nhà đầu tư xác định lãi suất để định giá trái phiếu thành công. Lãi suất thực hưởng là loại lãi suất nhà đầu tư thực sự hưởng (nếu gửi tiết kiệm); hoặc thực sự trả (nếu vay) do kết quả được tính gộp trong một khoảng thời gian nhất định. Lãi suất thực hưởng hay còn gọi là lãi suất hiệu quả hay tỉ lệ tương đương hàng năm.

Cách tính lãi suất thực hưởng

Để tính lãi suất thực hưởng theo năm cho các loại kỳ hạn dưới 1 năm, có thể áp dụng công thức sau:

Lãi suất thực hưởng theo năm = (((1 x (lãi suất danh nghĩa tính theo năm/ số kỳ tính lãi trong năm)) ^ số kỳ tính lãi trong năm) – 1

Trong thực tế nhiều trường hợp, lãi suất được tính theo năm. Nhưng để cạnh tranh với các tổ chức tài chính khác hoặc để thu hút nhà đầu tư, người ta có thể đưa ra chính sách trả lãi nhiều lần theo phương thức tính lãi nhập vốn theo nửa năm, quý, tháng,… Và trường hợp này, lãi suất được quy định trên trái phiếu chỉ là lãi suất danh nghĩa.

Lời kết

Ngoài đầu tư trái phiếu bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hình thức đầu tư HOT hiện nay – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CÙNG DOANH NGHIỆP. Với những ưu điểm:

💥 Nhân đôi tài sản sau 5 năm: 100 TRIỆU nhận về 200 TRIỆU, 1 TỶ nhận về 2 TỶ…
💥 Dự án đầu tư quy mô TIỀM NĂNG SINH LỜI BỀN VỮNG.
💥 AN TOÀN về pháp lý, MINH BẠCH về tài chính
💥 Thanh khoản cao, khả năng rút vốn nhanh
💥 ĐƯỢC ĐẢM BẢO BẰNG HỢP ĐỒNG VAY VỐN

Bài viết trên đã giúp bạn định giá trái phiếu với 3 cách tính lãi suất cực đơn giản. Nếu như bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường tài chính; thì việc hiểu rõ hơn về giá trị thực của trái phiếu sẽ giúp các bạn giao dịch tốt hơn. Tuy được đánh giá là cách đầu tư ít rủi ro nhất nhưng bạn vẫn phải trang bị kiến thức cho bản thân để tránh được những sai lầm đáng tiếc nhé.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Phân loại trái phiếu – Cẩm nang đầu tư bạn cần nên biết 

Bài Viết Phổ Biến

Chung cư Nhật Nam Plaza – Vị trí vàng, nâng ngàn giá trị

Chung cư Nhật Nam Plaza được biết đến là một dự án hiện đại; được đầu tư chỉn chu và hoàn hảo đối với...

Nhật Nam Plaza – Tuyệt tác thượng lưu thời đại mới

Nhật Nam Plaza là một trong những tuyệt tác thượng lưu được đánh giá là mang tầm thế kỉ trong thời đại mới ....

Quà tặng tết cho nhân viên thiết thực giúp đầu năm mới thêm ý nghĩa

Quà tặng tết cho nhân viên hàng năm cũng được xem như một thông lệ nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân...

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam sẵn sàng về đích năm 2022

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam là một trong những doanh nghiệp non trẻ trên thị trường. Tuy nhiên, những gì công ty đạt...