Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Đầu Tư Làm giàu từ đầu tư lãi suất kép đơn giản nhất

Làm giàu từ đầu tư lãi suất kép đơn giản nhất

Bước vào thế giới tài chính, bạn sẽ nghe thấy những cụm từ như lãi gộp, lãi kép,… Einstein từng nói “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”. Vậy thì lãi kép thực chất là gì? Cách đầu tư lãi suất kép ra làm sao? Cùng tìm hiểu về điều đó trong bài viết này nhé.

Lãi suất kép là gì?

Cách đầu tư lãi suất kép

Lãi suất kép – Compounding, được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Hay thường được gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Nếu ban đầu bạn đầu tư 200 triệu với mức lãi suất là 20% thì:

  • Sau 1 năm bạn nhận được 200 x (1+0.2) = 240 triệu
  • Sau 2 năm bạn nhận được 240 x (1+0.2) = 288 triệu

Số tiền chênh lệch sau 1 năm bạn đầu tư là 40 triệu. Sang năm thứ 2, lãi tiếp tục phát sinh ở phần gốc là lãi của năm thứ nhất là 40 triệu thì tổng lãi là 48 triệu. Con số 20% được gọi là lãi ghép (lãi của gốc và lãi của lãi).

Có thể bạn sẽ quan tâm:
>>> Đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Cách tính lãi kép

Từ công thức tính giá trị tương lai của dòng tiền: FV = PV x (1 + r)^n

Ta có công thức tính lãi kép như sau: A = P x (1 + r)^n

Với: 

  • A = FV: số tiền bạn có trong tương lai
  • P = PV: tiền đầu tư ban đầu
  • r: lãi suất kép
  • n: số chu kỳ của lãi kép

Như ví dụ trên, số tiền ban đầu P của bạn là 200 triệu, sau khoảng thời gian n = 10, 20 năm, bạn đầu tư với mức lãi suất kép r = 20%. Áp dụng công thức trên bạn có thể dễ dàng tính được:

  • Số tiền bạn nhận được sau 10 năm A = 200 x (1+0.2)^10 = 1,2 tỷ 
  • Số tiền bạn nhận được sau 20 năm A = 200 x (1+0.2)^20 = 7,7 tỷ

Làm giàu từ đầu tư lãi suất kép đơn giản 

Từ công thức tính lãi kép trên, có thể dễ dàng thấy được muốn số tiền A có được càng lớn thì ta cần các chỉ số P, r càng lớn và chỉ số n càng dài càng tốt.

Sau khi hiểu được mấu chốt vấn đề, việc tiếp theo cần quan tâm chính là những kênh và cách đầu tư lãi kép sinh lợi nhuận cao.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Cách đầu tư lãi suất kép

Với những người có một khoản tiền tiết kiệm lớn và không có nhu cầu kinh doanh và không muốn trữ tiền mặt thì hãy gửi ngân hàng nhé, đây là kênh đầu tư an toàn và bạn có thể rút bất cứ khi nào bạn muốn. Một số ngân hàng có kỳ hạn gửi 1 năm lãi suất cao nhất hiện nay như:

Làm giàu từ lãi suất kép bằng cách đầu tư vào bất động sản

So với kênh đầu tư chứng khoán, thì đầu tư vào bất động sản khả quan hơn rất nhiều, lãi cũng rất cao. Nhưng điều quan trọng là bạn cần có nhận định đúng đắn, tầm nhìn xa để đầu tư chính xác. Để đầu tư bất động sản bạn cần phải có số vốn tương đối lớn.

Những năm lại đây, thị trường bất động sản khá lung lay vì có nhiều thông tin chưa chính xác đánh lừa người đầu tư. Cụ thể là những người môi giới giới thiệu địa điểm, dự án đất chết, những dự án tiềm năng ảo đánh lừa người mua, dẫn đến thô lỗ.

Chính vì vậy mà khi đầu tư vào bất động sản, người đầu tư cần kiểm chứng nguồn tin chính xác, tìm chủ đầu tư uy tín và cần nhanh nhạy trong việc mua/ bán.

>>> Người chơi hệ Trái phiếu: Tôi đầu tư gì để tiền đẻ ra tiền

Làm giàu từ lãi suất kép bằng cách đầu tư lãi suất kép trong chứng khoán

Theo đánh giá của một số chuyên gia thị trường chứng khoán, việc đầu tư vào kênh chứng khoán có cơ may thu được lợi nhuận rất cao, có khi vượt hơn 50% so với số tiền bạn đầu tư. Nhưng bên cạnh đó thì xác suất rủi ro đi kèm cũng thiếu ổn định. Bởi loại hình này thay đổi thất thường, tăng nhanh và giảm cũng nhanh qua từng phiên, ngày, mà không hề được dự báo trước.

Nếu bạn muốn tham gia kênh đầu tư chứng khoán thì cần phải có kiến thức vững thông tin về các doanh nghiệp, phải am hiểu, nắm rõ thông tin thị trường Việt Nam, có gan chấp nhận may rủi.

Đầu tư lãi kép sinh lợi nhuận rất cao. Với những người có nguồn thu nhập tương đối mỗi tháng thì nên nắm rõ cách đầu tư lãi kép để có số tiền như ý muốn. Qua bài viết, chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào về các cách đầu tư sinh lợi nhuận hấp dẫn. Hãy mau chóng nghĩ ra ý tưởng; cách đầu tư khôn ngoan để nguồn tiền của bạn tiếp tục sinh ra tiền nhé! Theo dõi kinhdoanhbdschiase để cập nhật tin tức mới mỗi ngày.

Đầu tư vàng

Khác với việc áp dụng lãi suất kép trong các hình thức đầu tư khác. Đầu tư vàng cũng là kênh đầu tư mang lại lãi suất kép giúp các nhà đầu tư rinh được khoản lợi nhuận khổng lồ. Lãi suất kép trong đầu tư vàng thường được tạo ra từ các hoạt động tái đầu tư. Có nghĩa là khi đầu tư vào hình thức này, chờ đến khi giá vàng tăng thì nhà đầu tư sẽ có một khoảng lợi nhuận nhất định. Sau đó tiếp tục tái đầu tư dùng vốn gốc và lợi nhuận thu được tiếp tục đầu tư vàng để lãi sinh lãi. 

Đầu tư lãi kép là gì – Để áp dụng thành công trong đầu tư vàng nhà đầu tư cần chú ý một số quy tắc dưới đây: 

  •  Luôn ưu tiên quy tắc bảo toàn vốn, khi nhận đủ vốn rồi mới tái đầu tư tiếp tục.
  •  Sau khi đã thu hồi đủ vốn thì tiếp tục tái đầu tư đều đặn, thường xuyên. 

Mẹo tận dụng lãi kép trong đầu tư

Mẹo tận dụng lãi kép trong đầu tư

Nên bắt đầu từ sớm

Đầu tư lãi suất kép được biết đến là hình thức sinh lời cao trong dài hạn. Vì vậy việc bắt đầu đầu tư trong thời gian nào cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn vốn và khả năng sinh lợi nhuận trong tương lai.

Bắt đầu tìm kiếm cơ hội sinh lời với lãi suất kép càng sớm, sẽ càng rút ngắn thời gian cho kế hoạch thu lãi suất dài hạn của bạn, từ đó làm tăng hiệu quả. Hơn hết, nó sẽ giúp bạn tích lũy được một nguồn tiền đầu tư; dự phòng cho những kế hoạch của bản thân từ sớm.

Giả sử nếu bạn bắt đầu gửi tiết kiệm ở năm 30 tuổi thì nếu sau 20 năm bạn sẽ thu được cả vốn lẫn lãi ở tuổi 50 tuổi; nếu trễ hơn thì có thể tận tuổi nghỉ hưu. Vậy tại sao bạn không bắt đầu tích lũy từ năm 20 tuổi để có kế hoạch dài hạn hơn đúng không nào? 

Nắm rõ tình hình ngân sách

Bạn cần nắm rõ ràng cách quản lý chi tiêu, tài chính cá nhân để có kế hoạch ngân sách phù hợp. Không chỉ trong kế hoạch tiết kiệm mà kể cả khi bạn bắt đầu đầu tư hay kinh doanh ngành hàng nào đó đều cần có được dòng tiền ổn định. Việc nắm rõ ngân sách của mình giúp bạn có thể tính toán, hoạch định các chiến lược được hoàn chỉnh hơn, giảm được các thiệt hại và rủi ro không đáng có.

Lựa chọn khoản kỳ hạn hợp lý

Đầu tư lãi suất kép với hình thức gửi tiết kiệm để tiền sinh lời thì bạn đặc biệt cần lưu ý lựa chọn phải kỳ hạn hợp lý. Ngoài tự tích lũy, thì mỗi ngân hàng đều có chính sách gửi tiết kiệm khác nhau theo kỳ hạn (Kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng hay 32 tháng). Như phân tích bên trên, việc gửi tiết kiệm đầu tư lãi suất kép thì bạn nên lựa chọn đầu tư trong dài hạn kỳ hạn cao, như vậy lãi suất bạn có thể phát sinh cao hơn sau mỗi chu kỳ. 

Lựa chọn khoản kỳ hạn hợp lý

Đầu tư mức độ thường xuyên và chọn mức lãi suất cao

Tùy thuộc vào từng ngành mà quy tắc đầu tư mang lại lãi suất kép sẽ có mức độ khác nhau. Việc tái đầu tư liên tục theo mức độ thường xuyên sẽ có cơ hội mang lại lãi suất cao; và được nhiều người áp dụng hiện nay. Bên cạnh đó, nếu muốn duy trì được mức lãi suất cao này, nhà đầu tư cần đưa ra các đánh giá; nhận định đầu tư vào các hạng mục an toàn và ổn định. 

Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện sự kiên định và thường xuyên trau dồi kiến thức về phân tích thị trường để có thể lựa chọn kênh đầu tư phù hợp nhé! 

Chủ động ứng dụng đầu tư lãi suất kép đều đặn và thường xuyên

Để áp dụng mức lãi suất kép bạn cần duy trì theo quy tắc thường xuyên và đều đặn trong mỗi kỳ. Khoản thời gian đầu kỳ, bạn nên đầu tư một cách đều đặn; tránh sự ngắt quãng, nhất là đối với những bạn dễ chán nản, không có sự kiên trì. Việc duy trì thói quen đầu tư, tích lũy đều đặn sẽ giúp nguồn vốn gốc; và lãi của bạn sẽ tăng lên nhanh hơn trong khoảng thời gian ngắn. 

Đặc biệt, đầu tư lãi suất kép với hình thức tiết kiệm bạn có thể chủ động nguồn vốn; linh hoạt không cần bỏ ra quá nhiều vốn. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể đầu tư nhưng lãi suất cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính cá nhân của bạn.

Chủ động ứng dụng đầu tư lãi suất kép đều đặn và thường xuyên

Kiên trì, nhẫn nại 

Yếu tố bất thành văn của các nhà đầu tư khi chọn hình thức này là phải có tính kiên nhẫn. Thời gian có thể đem lại lãi suất có hơi lâu; nhưng đổi lại rủi ro sẽ thấp hơn các hình thức khác. Đối với việc đầu tư theo lãi suất kép bạn không nên tập trung trong trong thời gian ngắn. Điều này cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến mức lãi suất của bạn đấy nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Đầu Tư của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...