Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau...

Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?

Tỷ lệ lạm phát là một yếu tố khá quan trọng quyết định sức khỏe của nền kinh tế. Theo báo cáo thống kê cuối tháng 5/2021, tỷ lệ CPI tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này cho thấy tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam vẫn còn giữ mức ổn định và đang trong tầm kiểm soát. Tuy vậy, vẫn không thể chủ quan và cần theo dõi sát sao trong thời gian tới. Vậy lạm phát sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với các quyết định đầu tư? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam gắn liền và chịu tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội; quyết định đến sự phát triển kinh tế bền vững của quốc gia và kinh tế thế giới.

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây

Theo báo cáo thống kê: Tỷ lệ tăng trưởng lạm phát ở Việt Nam các năm qua từ 2010 đến 2020 có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Cụ thể, từ tỷ lệ tăng trưởng định điểm ở năm 2011 đã giảm xuống ổn định ở mức 4% từ năm 2016 đến 2020. Đây cũng là giai đoạn nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dự án lớn. Năm 2016, 2018, 2019 tỷ lệ tăng trưởng lạm phát lần lượt là 1.72%, 3.29% và 2.64% – đây là những con số ấn tượng. Riêng năm 2017 và 2020 con số này cũng chạm mốc 4.15% và 4.19%.

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây

Riêng 2021, tính trong 6 tỷ lệ GDP tăng khoảng 5,64%. Chỉ số giá tiêu dùng – CPI tăng 1.62% cho thấy tín hiệu lạm phát đang đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, chịu sự ảnh hưởng của đại dịch covid bùng phát lần 4 có thể con số này vào cuối năm rất đáng lo ngại. Nhiều chuyên gia cho rằng, dưới sức ép của dịch bệnh nhiều nơi bị phong tỏa và cách ly dẫn đến nhu cầu hàng hóa thiết yếu tăng lên. Chính điều này cũng đẩy giá mặt bằng của hàng hóa lên một bật mới; nguy cơ dẫn đến lạm phát ở Việt Nam là rất khó tránh khỏi.

>>> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào? Hãy làm chủ tiền lãi của mình!

Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?

Theo báo cáo phân tích của các chuyên gia tại VinaCapital cho thấy: Tỷ lệ lạm phát trên thế giới và ở Việt Nam nói riêng chủ yếu bởi các yếu tố sau:

Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?

Thứ nhất, do tác động của hiệu ứng cơ sở

Tác nhân này được tạo nên do sự suy thoái của nền kinh tế thế giới và đỉnh điểm là đại dịch covid 19 đang ngày càng lan rộng từ đầu năm 2020. Hiệu ứng cơ sở là yếu tố then chốt được nhiều người quan tâm; đặc biệt là ngân hàng và nhà đầu tư. 

Thứ hai, chính là giá dầu

Giá dầu đã tăng khoảng 80% so với cùng kỳ 2020. Hiện tại giá dầu đang ở mức 70 đô la Mỹ. Theo dự đoán của OPEC, nhu cầu dầu trên toàn cầu có thể sẽ tăng từ 94 triệu thùng/ngày lên đến 99 triệu thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu đặc biệt là giá thép tăng mạnh cũng gây ra nhiều áp lực cho nền kinh tế. Ảnh hưởng của dịch bệnh nguồn cung không đủ cầu ở nhiều nơi. Nhiều thương nhân “té nước theo mưa” tăng giá cả các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm.

giá nguyên vật liệu đặc biệt là giá thép tăng mạnh

Với những yếu tố trên cho thấy sự ảnh hưởng của diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam; sắp tới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ lạm phát. Cụ thể, nếu như tình hình kiểm soát dịch từ nay cho đến hết tháng 9 diễn ra tốt đẹp và một số doanh nghiệp nhỏ có thể bắt đầu kinh doanh trở lại; thì sẽ giảm tốc độ tăng tỷ lệ lạm phát cho đến khi nào hoạt động kinh tế diễn ra bình thường.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chính là chìa khóa giữ tiền chống lại lạm phát

Trái phiếu doanh nghiệp được xem là một kênh đầu tư an toàn và ổn định. Nó cũng là chìa khóa giúp chống lại lạm phát khá hiệu quả. Khi dịch bệnh hoành hành, việc kinh doanh của những tiểu thương chịu ảnh hưởng nặng nề. Thì việc tìm đến một kênh đầu tư khác, tạo ra nguồn thu nhập thụ động là điều cần thiết. Trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất lên đến 12%/năm; cộng với lãi suất thưởng 50% lãi suất thực nhận giúp nhà đầu tư cân hết con số lạm phát.

Lời kết

Bài viết đã phân tích khá chi tiết về tình hình lạm phát ở Việt Nam những năm qua; và thời gian tới sau khi đại dịch qua đi. Nếu bạn đang quan tâm đến sức khỏe tài chính của gia đình mình; thì ngay từ bây giờ hãy nghiêm túc tìm hiểu về các kênh đầu tư. Để từ đó quyết định đầu tư tài chính phù hợp, hướng đến tự do tài chính trong tương lai. Chúc bạn sớm thành công nhé. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Phân loại trái phiếu – Cẩm nang đầu tư bạn cần nên biết Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...