Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Lạm phát ở Việt Nam và những ảnh hưởng tiêu cực bạn...

Lạm phát ở Việt Nam và những ảnh hưởng tiêu cực bạn cần nắm rõ

Lạm phát ở Việt Nam đang được xem là một vấn nạn tiêu cực đang diễn ra ở nước ta. Việc dịch bệnh diễn ra ngày còn phức tạp. Điều này còn thêm tác động tiêu cực đến tình trạng lạm phát ở nước ta. Vì thế, trong bối cảnh nhạy cảm như thế này. Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ việc đầu tư tài chính hoặc mô hình kinh doanh nào đó. Theo dõi bài viết để cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây 

Trong những năm gần đây Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực về lạm phát. Đã có một khoảng thời gian dài Việt Nam rơi vào tình trạng lạm phát đỉnh điểm. Ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế nước nhà. Tín hiệu mừng cho những năm gần đây là nước ta đang dần khống chế được vấn đề tiêu cực ấy. 

Trong khoảng 5 năm từ 2019 trở về lui. Tình trạng lạm mức được đánh giá là nằm dưới mức 5%. Cụ thể, mời các bạn theo dõi biểu đồ dưới đây:

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam những năm gần đây 

Nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy rằng, CPI của từng tháng trong năm và CPI cùng tháng trong năm so với năm trước có dấu hiệu tăng giảm không đồng đều. Tuy nhiên, nhìn chung thì lạm phát cơ bản nằm ở mức dưới 3%. Đây là một điều tích cực đáng mừng cho người tiêu dùng.

>>> Xem thêm: Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là gì?

Thực trạng lạm phát ở Việt Nam

Trong những năm gần đây. Mặc dù nhà nước luôn có những chính sách cung và cầu hợp lý để làm giảm tình trạng lạm phát ở nước ta. Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây. Do ảnh hưởng nặng của dịch Covid – 19. Vì thế dẫn đến hàng hóa bị khang hiếm và khó lưu thông. Dẫn đến giá hàng hóa tự động tăng mạnh. Đồng tiền lúc này bị lạm phát và mất giá trị. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Vấn đề lạm phát tăng như thế này trong tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp đã được nhà nước ta kiểm soát và điều chỉnh rất thành công.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay tình hình diễn biến lạm phát trong năm nay của nước ta sẽ có thể ở mức 4%. Đây là con số không quá lớn trong tình trạng dịch bệnh đang ảnh hưởng tiêu cực như thế này. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều tình trạng rủi ro mà chúng ta khó lòng kiểm soát tối đa được. Cụ thể như: xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược có thể tạo áp lực lên một số nguyên vật liệu trên thị trường quốc tế, từ đó tác động đến thị trường trong nước qua kênh nhập khẩu.  Lạm phát ở Việt Nam

Lạm phát ở Việt Nam hiện nay – Tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đến nước ta?

Lạm phát ở Việt Nam hiện nay – Tác động tích cực

  • Tác động tích cực nên sự phát triển kinh tế tài chính. Cụ thể ở đây là gửi tiết kiệm và các kênh đầu tư tài chính như trái phiếu, đầu tư vàng,… Thay vì tích trữ tiền mặt, chúng ta có thể tìm đến các kênh đầu tư này để giảm rủi ro về sự lạm phát của đồng tiền. Đối với sản xuất, lạm phát ở mức vừa phải sẽ giúp các nhà sản xuất sẽ mua được nguyên liệu đầu vào và sức lao động với giá thành thấp hơn, từ đó gia tăng tiết kiệm và đầu tư, khuyến khích họ mở rộng quy mô sản xuất.
  • Lạm phát và kinh tế tăng trưởng. Điều này sẽ giúp ích cho việc kích ứng cung và cầu đều tăng. Tạo động lực cho việc xuất nhập khẩu, mở ra nền thị trường nước ngoài.
  • Nhà nước có thể đầu tư vào các ngân sách như giáo dục, khoa học – kỹ thuật. Việc đầu tư như thế này sẽ giúp ích nhiều cho nền phát triển nền giáo dục, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng và ngày còn hiện đại hóa đất nước.

Tác động tiêu cực

  • Khi nền kinh tế lạm phát xảy ra. Giá các mặt hàng tương đối thay đổi. Điều này dẫn đến thay đổi tâm lý khách hàng. Nhà sản xuất khó có thể điều chỉnh được cung và cầu phù hợp để sản xuất.
  • Các nhà đầu tư khó lòng có thể điều chỉnh được lãi suất thực thu từ các hoạt động tài chính của mình. Dẫn đến các tâm lý e ngại khi đầu tư các hạng mục có thời hạn lâu dài.
  • Lạm phát thường kéo theo việc nâng tỷ giá làm tăng chi phí nợ nước ngoài tính bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp và chính phủ có nợ vay nước ngoài, từ đó gia tăng nguy cơ vỡ nợ của các doanh nghiệp và chính phủ.Lạm phát ở Việt Nam hiện nay - Tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đến nước ta?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – “Nơi trú ẩn an toàn của đồng tiền” khỏi bị lạm phát

Lạm phát ở Việt Nam hay dù là lạm phát ở bất kỳ quốc gia nào vẫn sẽ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho chính bạn. Vì thế, tại sao chúng ta không thử tìm đến một kênh tài chính nào để “trú ẩn” an toàn cho chính dòng tiền của mình. Mà cụ thể ở đây là đầu tư trái phiếu. Kênh đầu tư số 1 trong tình hình lạm phát hiện nay.

Với mức rủi ro thấp hơn chứng khoán và lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đi cùng là mức thanh khoản cao và thời hạn lâu dài. Trái phiếu tự tin là kênh đầu tư tài chính mang đến nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng. Đồng thời giúp dòng tiền tránh khỏi sự lạm phát. Sẽ rất an toàn khi bạn quyết định đầu tư vào các Tập đoàn lớn và các công ty uy tín lâu năm trên thị trường. Hãy thử tham khảo kênh đầu tư này bạn nhé.Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp - “Nơi trú ẩn an toàn của đồng tiền” khỏi bị lạm phát

Lời kết 

Lạm phát ở Việt Nam dù đang là vấn nạn luôn “hiện diện” trong nền kinh tế. Tuy nhiên, nhà nước ta luôn có những chính sách an toàn và hiệu quả. Vì thế, chúng ta cũng không cần quá lo ngại vấn đề này. Hãy mạnh dạn và tự tin đầu tư vào những kênh đầu tư tài chính an toàn. Giúp bạn tránh khỏi sự lạm phát. Đồng thời tạo ra cho mình nhiều thu nhập và trải nghiệm thực tế. Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...