Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021
Trang chủ Tin Tức Lễ hội đền Hùng Việt Nam

Lễ hội đền Hùng Việt Nam

Lễ hội đền Hùng (hay thường được gọi là ngày giỗ tổ Hùng Vương) từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của nước Việt Nam ta. Nó không chỉ đặc sắc bởi nét sinh hoạt văn hóa; mà còn ở tính thiêng liêng của một cuộc hành hương trở về cội nguồn dân tộc của những người con Việt Nam. 

Tìm hiểu về Lễ hội đền Hùng

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày bao nhiêu? Đôi nét về ngày giỗ tổ Hùng Vương 

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được xác định là ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch. Lễ hội được bắt đầu chuẩn bị hai ngày trước ngày lễ chính thức, tức là vào ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch; các hoạt động lễ hội tiếp tục cho đến ngày 11, tức là sau ngày chính thức một ngày.

Lễ hội đền Hùng

Lễ hội đền Hùng sẽ có hai phần chính, đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng, đúng nghi thức với sự tham gia của nhiều vị chức sắc trong làng cũng như các chính khách ở Trung ương về tham dự. Lễ vật dùng trong nghi thức tế lễ bao gồm bánh chưng, bánh giầy, lợn, bò, dê. Khi tiếng nhạc phường bát âm cất lên thì cũng là lúc chủ tế bắt đầu đọc lời nguyện trước ngai thờ các vị vua Hùng; trước là báo công, sau là cầu phước.

Mỗi lần cụ chủ tế đọc lời tế trong sớ sẽ kèm theo một hồi trống và chiêng hiệu. Sau tiếng trống và chiêng thì đoàn tế sẽ tiến lên phía trước tiền đường quỳ lạy rồi lại lùi về sau. Nghi thức được diễn ra cho đến khi lời nguyện trong sớ được cụ chủ tế lần lượt đọc hết.

Đoàn kiệu cờ hoa, ô lọng rực rỡ; các cỗ kiệu được sơn son thiếp vàng. Các cụ cao niên chức sắc mặc lễ phục giống kiểu quan triều đình thời phong kiến, quần thụng, áo quan và mũ cánh chuồn (hoặc khăn xếp), chân đi hài cao. Không khí của lễ rước kiệu vô cùng đông vui và tấp nập, người người chen chân nhau đi theo để lên đến Đền Thượng.

Tham khảo thêm về video Cơ hội đầu tư kinh doanh sinh lời chỉ với 150 triệu bên dưới bạn nhé!

Lễ hội đền Hùng ở đâu?

Đền Hùng nằm ở trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; đây là nơi lễ hội thường được diễn ra hàng năm. Lễ hội mang tính chất quốc gia nhằm suy tôn các vua Hùng – những người đã có công dựng nước. Chắc hẳn mỗi người dân Việt Nam đều thuộc lòng hai câu thơ:

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Các nghi lễ trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Các hoạt động lễ hội chính tập trung quanh Đền Hùng tại thôn Cổ Tích. Ngày mùng 10 tháng 3, tức là ngày thứ ba của dịp lễ hội này, là ngày giỗ Tổ Hùng Vương chính thức mặc dù ngày ấy không phải là ngày mất của vị vua Hùng nào cả.

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng được tổ chức được bắt đầu từ núi Nghĩa Lĩnh. Lễ rước kiệu bao gồm cờ, lọng, hoa, kiệu, trang phục truyền thống đầy màu sắc. Có rất nhiều người tập trung tại đây để tham gia chuyến rước kiệu lên núi. Lễ rước sẽ dừng lại ở nhiều ngôi đền khác nhau nằm dọc theo tuyến đường lên núi cho tới khi đến được đền Hùng tọa lạc nơi đỉnh núi. 

Lễ dâng hương tại đền Thượng. Mỗi người sẽ thắp lên đền một vài nén hương để cầu nguyện tâm niệm của mình với tổ tiên; bởi mỗi năm đất và gốc cây nơi đây đều rất linh thiêng.

Lễ hội đền hùng có ý nghĩa gì?

Đây được xem là ngày hội chung vui của toàn dân; Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc; mà còn nhắc nhở mọi người phải hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Đây là dịp quan trọng để mọi người nhớ về công ơn sâu sắc của các vua Hùng đã có công dựng nước với sự kiên cường chống giặc ngoại xâm, một lòng quyết tâm giữ nước của những người đi trước.

Đặc biệt, tín ngưỡng thờ Hùng Vương đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận nằm trong di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi nhận. Đây là một di sản có giá trị độc đáo và sẽ ăn sâu trong tâm hồn của đồng bào cả nước. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Cách mua chứng chỉ quỹ Dragon Capital mà nhà đầu tư cần biết

Hiện nay, chứng chỉ quỹ ngày càng được mua bán phổ biến trên thị trường chứng khoán. Khi đầu tư, điều đầu tiên mà...

Những kiến thức về chứng khoán phái sinh có thể bạn chưa biết

Nếu so sánh việc giao dịch chứng khoán là đi lên các tầng cao của một tòa nhà. Thì chứng khoán phái sinh được...

Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm, có thể bạn chưa biết!

Việc đăng ký giao dịch bảo đảm là biện pháp giúp các bên liên quan thực hiện nghĩa vụ của mình trong các quan...

[Infographic] 9 điều nên và không nên trong phong thủy bạn cần biết

Ngay cả trong cuộc sống hiện đại thì cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của phong thuỷ. Bên cạnh việc tìm...