Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủ Tin Tức Lịch sử Tết ta có bắt nguồn từ Trung Quốc? Nghỉ Tết...

Lịch sử Tết ta có bắt nguồn từ Trung Quốc? Nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 bao lâu?

Là ngày lễ được coi là lớn và ý nghĩa nhất trong năm; Tết nguyên đán Việt Nam được mong chờ đặc biệt là những người con xa quê. Theo đa số thông tin cho rằng Tết Nguyên đán nước ta có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có đúng như vậy không? Còn chưa đến 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022; cùng kinhdoanhbdschiase.com “nếm” một chút không khí những ngày cuối năm để hiểu hơn về Tết nhé!

Tết nguyên đán là gì?

Còn được biết đến những cái tên khác như: Tết Cổ truyền,  Tết Âm lịch; hay còn gọi tắt là Tết Ta hoặc Tết.

Tết nguyên đán là gì?
Tết nguyên đán là gì?

Tên gọi  này bắt  nguồn từ tiếng Hán. “Tết” được Việt hoá từ từ “Tiết”; “Nguyên” nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai; và “Đán” là buổi sáng sớm. Như vậy, “Tết Nguyên Đán” có nghĩa là buổi sớm mai ngày đầu năm.

Đây được coi là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm, ảnh hưởng từ Lịch âm và văn hoá Đông Á. Theo đó, Đông Á thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Do nhu cầu canh tác nông nghiệp, con người đã chia thời gian thành 24 tiết khí khác nhau trong 1 năm. Trong đó tiết khởi đầu cho một chu kỳ canh tác là tiết quan trọng nhất; tức là Tiết Nguyên Đán.

Lịch sử Tết Nguyên đán ở Việt Nam có bắt nguồn từ Trung Quốc?

Nhiều thông tin ngày nay cho rằng, Tết có nguồn gốc từ Trung Quốc; đã du nhập vào nước ta từ thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Lịch sử Tết Nguyên đán ở Việt Nam có bắt nguồn từ Trung Quốc?
Lịch sử Tết Nguyên đán ở Việt Nam có bắt nguồn từ Trung Quốc?

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đưa ra 5 bằng chứng cho thấy tết Nguyên Đán từ lâu vốn đã là tết của người Việt cổ.

  • Sự tích “Bánh chưng bánh dày”: đã xuất hiện từ thời vua Hùng.
  • Trong cuốn “Kinh Lễ” của Khổng Tử  viết: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu là tên của ngày lễ lớn của bọn người Man; họ nhảy múa như điên, ăn chơi, uống rượu vào những ngày đó.” (Người Man – Nam Man, ông chỉ các bộ lạc dân tộc ngoài Trung Nguyên cổ đại ở phía nam Trung Quốc.)
  • Sách Giao Chỉ Chí có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung thành từng phường hội ăn uống chơi bời, nhảy múa ca hát trong nhiều ngày; để vui mừng một mùa trồng cấy mới; không những chỉ có dân làm nông mà cả người của Quan Chúa đều tham gia.” (Giao Quận – Quận Giao Chỉ, tên gọi do Trung Quốc đặt cho Việt Nam trong thời Bắc thuộc).
  • Về tên gọi: Nước ta gọi là Tết Nguyên Đán; còn ở Trung Quốc gọi là Xuân Tiết, vào ngày 1/1 dương lịch.
  • Thời gian nghỉ: Việt Nam bắt đầu nghỉ Tết từ ngày tiễn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng. Còn Trung Quốc vui Tết từ mùng 8 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng.

Vậy Tết Nguyên đán là tết cổ truyền của dân tộc ta. Và vì 1000 năm Bắc thuộc chịu không ít ảnh hưởng từ Trung Quốc về hình thức, phong tục,…; nên dẫn đến sự nhầm lẫn về nguồn gốc này.

>>> Xem thêm: Giáng Sinh còn bao nhiêu ngày? Hoạt động thường làm dịp lễ Giáng sinh

Ý nghĩa ngày tết Nguyên đán Việt Nam – Tết Nhâm Dần 2022

  • Là ngày giao hoà giữa trời đất, thần linh và con người. Người ra tin tưởng rằng, những ý nghĩ, mong ước và hành động sẽ được các vị thần linh nghe thấy và ban phước lành.
  • Là ngày sum họp đoàn viên, yêu thương hiếu thuận.
  • Là hướng về cội nguồn và biết ơn tổ tiên.
  • Là ngày rước tài lộc. Nhiều người quan niệm là ngày Thần Tài gõ cửa để ban sự thịnh vượng, sung túc và tiền tài.
  • Là ngày may mắn, đầy hy vọng và lạc quan, khởi nghiệp khởi sắc cho năm mới.

Phong tục ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Cúng ông Công, ông Táo – Tết Nhâm Dần 2022

Cúng ông Công, ông Táo - Tết Nhâm Dần 2022
Cúng ông Công, ông Táo – Tết Nhâm Dần 2022

Cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, mỗi gia đình sẽ làm lễ cúng ông Công, ông Táo; những vị thần cai quản những sự việc trong gia đình. Theo đó, vào 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo với Ngọc Hoàng mọi việc lớn nhỏ trong nhà gia chủ. Sau đó, Ngọc Hoàng đưa ra định đoạt đến gia chủ, có thể khen thưởng hoặc phạt.

Gói bánh chưng, bánh tét

Là những loại bánh truyền thống của dân tộc và không thể thiếu trong ngày Tết; với ý nghĩa về sự no đủ và sung túc.

Lau dọn nhà cửa

Theo phong tục, mọi gia đình sẽ tiến hành lau dọn nhà cửa đón Tết. Với ý nghĩa để sắp xếp lại những điều chưa tốt, chưa thuận lợi của năm cũ; tạo một diện mạo mới mẻ, sạch sẽ; sẵn sàng đón chào những điều may mắn, an lành và tốt đẹp trong năm mới.

Bày mâm ngũ quả cho ngày Tết Nhâm Dần 2022

Tuỳ mỗi vùng miền mà có những món trái cây và cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường gồm các loại quả tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành: chuối, cam/quýt, bưởi, roi, …. Còn miền Trung, mọi người thường dùng các loại quả như thanh long, dưa hấu, chuối,… Với miền Nam thường bao gồm: mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài với ý nghĩa “Cầu sung vừa đủ xài”.

Thăm mộ tổ tiên

Đây là một phong tục thể hiện hiếu đạo, kính trọng đối với đấng sinh thành; và thế hệ đi trước của dân tộc ta.

Xem thêm video Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam bên dưới bạn nhé!

Cúng tất niên

Trong ngày cuối cùng của năm, mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ tươm tất rồi thắp hương mời thần linh, gia tiền về ăn Tết. Đồng thời, còn có ý nghĩa là lễ để tiễn năm cũ; chào đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn.

Đón giao thừa Tết Nhâm Dần 2022

Giao thừa là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới; khoảnh khắc đất trời giao thoa, con người và thiên nhiên trở nên gần gũi nhất. Trong đêm giao thừa kéo dài đến sáng mùng 1, thường diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn; như bắn pháo hoa, ca múa nhạc, đi chùa cầu lộc, lì xì, hái lộc, xông đất, …

Bao giờ Tết Nguyên đán năm 2022 – Tết Nhâm Dần 2022 được nghỉ mấy ngày?

Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi đề xuất chính thức tới Thủ tướng Chính phủ; nội dung về lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 và Quốc khánh năm 2022. Trước đó, dự thảo đề xuất đã nhận được sự đồng thuận của 16 bộ, tổ chức, cơ quan liên quan.

Đối tượng điều chỉnh từ đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức; và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức); và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công viên chức (gọi tắt là người lao động).

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022
Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Theo đó, công viên chức nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 trong 5 ngày liên tục (từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022, Dương lịch); chiếu theo lịch âm là từ 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Căn cứ theo đề xuất này, chuỗi 5 ngày nghỉ Tết sẽ liền kề với ngày cuối tuần của 2 tuần trước và sau. Do vậy, công viên chức sẽ có tổng cộng 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022.

Lời kết

Mồng 1 Tết Nhâm Dần 2022 là 1/2 dương lịch. Như vậy, chỉ còn hớn 1 tháng nữa là đến Tết. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ và trân trọng hơn về Tết truyền thống của dân tộc. Chúc bạn và gia đình sớm ngày đoàn viên, hạnh phúc bên nhau những ngày năm mới!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lên kế hoạch Noel 2021 đi chơi đâu? Ăn gì? Tặng quà gì?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA