Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Mệnh giá trái phiếu là gì? Tìm hiểu về các loại mệnh...

Mệnh giá trái phiếu là gì? Tìm hiểu về các loại mệnh giá trái phiếu

Trái phiếu là một trong những sản phẩm quan trọng nhất trên thị trường. Chúng vừa giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận, lại vừa giúp nhà phát hành có thêm vốn để hoạt động. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mệnh giá trái phiếu và những vấn đề có liên quan nhé!

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành đối với nhà đầu tư, hay còn gọi là người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể trong một khoảng thời gian cùng lợi tức xác định.

Về cơ bản, trái phiếu là một lời hứa bằng văn bản rõ ràng. Rằng số tiền cho công ty phát hành vay sẽ được hoàn trả; và mệnh giá của trái phiếu là số tiền mà công ty phát hành hứa sẽ hoàn trả cho người sở hữu vào ngày đáo hạn trái phiếu. Ngoài việc thiết lập giá trị đáo hạn, mệnh giá cũng xác định giá trị của các khoản thanh toán. Giá thị trường của trái phiếu có thể cao hoặc thấp hơn; tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức lãi suất và tình trạng tín dụng của trái phiếu.

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Trái phiếu có được phát hành theo mệnh giá không?

Chúng không nhất thiết phải được phát hành theo mệnh giá. Vì cũng có thể được phát hành với mức phí bảo hiểm hoặc chiết khấu; tùy thuộc vào mức lãi suất trong nền kinh tế. Một trái phiếu đang giao dịch trên mệnh giá là đang giao dịch ở mức phí bảo hiểm; giao dịch dưới mệnh giá được giao dịch ở mức chiết khấu. Trong thời kỳ lãi suất thấp hoặc có xu hướng thấp hơn, một tỷ lệ trái phiếu lớn hơn sẽ được giao dịch trên hoặc ở mức phí bảo hiểm. Khi lãi suất cao, tỷ trọng trái phiếu lớn hơn sẽ được chiết khấu.

>>> Xem thêm: Thị trường trái phiếu là gì, có ảnh hưởng đến nền kinh tế hay không?

Mối quan hệ giữa tỷ lệ phiếu thưởng và mệnh giá trái phiếu là gì?

Lãi suất trái phiếu, là khoản lãi định kỳ được trả cho người sở hữu trái phiếu; để bù đắp cho việc cho công ty phát hành vay tiền. Nếu lãi suất coupon bằng; thì sẽ giao dịch theo mệnh giá của nó. Tuy nhiên, nếu lãi suất tăng thì giá của một trái phiếu có lãi suất thấp hơn phải giảm xuống; để cung cấp cùng một lợi suất cho nhà đầu tư, khiến nó giao dịch dưới mệnh giá của nó. Ngược lại, nếu lãi suất giảm thì giá của trái phiếu có lãi suất cao hơn sẽ tăng và giao dịch trên mệnh giá của nó; vì lãi suất trái phiếu của nó hấp dẫn hơn.

Mệnh giá trái phiếu

Các loại mệnh giá trái phiếu nhà đầu tư cần biết

Mệnh giá trái phiếu Chính phủ

Theo Điều 3, Quyết định số 182/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát hành trái phiếu để đầu tư một số công trình giao thông, thuỷ lợi quan trọng được ban hành ngày 05/09/2003; thì chủ sở hữu trái phiếu chính phủ được quy định như sau: 

  • Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ gồm các tổ chức, công dân Việt Nam; người Việt Nam định cư tại nước ngoài; người nước ngoài làm việc, cư trú ở Việt Nam; tổ chức nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. 
  • Các tổ chức của Việt Nam không được dùng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu Chính phủ.

Mệnh giá trái phiếu

Theo Điều 5 của Quyết định được quy định cụ thể:

  • Đối với trái phiếu được phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam, mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng, các mệnh giá khác là bội số của 100.000 đồng, cụ thể sẽ do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định;
  • Đối với trái phiếu được phát hành và thanh toán bằng ngoại tệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ quy định cụ thể cho từng đợt phát hành.

Tham khảo thêm video “Bản đồ” đến tự do tài chính dưới đây bạn nhé! 

Trái phiếu Doanh nghiệp

Theo Điều 10, Nghị định số 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành ngày 14/10/2011, đối tượng được phép mua trái phiếu doanh nghiệp là:

  • Các tổ chức, cá nhân Việt Nam; và tổ chức, cá nhân nước ngoài.
  • Tổ chức của Việt Nam không sử dụng kinh phí của ngân sách nhà nước để mua trái phiếu.

Theo Điều 9 của Nghị định, mệnh giá tối thiểu của trái phiếu là 100.000 đồng, các mệnh giá khác là bội số của một trăm nghìn 100.000 đồng. Như vậy theo quy định này thì mệnh giá trái phiếu tối thiểu phải là 100.000 VND, tức là cũng ngang bằng với trái phiếu của chính phủ.

Doanh nghiệp

Lời kết

Mệnh giá trái phiếu là một trong những kiến thức đầu tiên bạn cần phải hiểu trước khi tham gia vào thị trường này. Với từng loại trái phiếu khác nhau, Nhà nước sẽ quy định về đối tượng sở hữu và mệnh giá khác nhau.

Thế giới đang cạn kiệt các nguồn thu nhập ổn định, an toàn và đáng tin cậy. Một trong những nguồn tốt nhất còn lại chính là trái phiếu. Ở thời điểm hiện tại, kênh đầu tư trái phiếu là an toàn và có lợi nhất cho nhà đầu tư. Tạo thêm thu nhập thụ động với trái phiếu là quyết định đúng đắn để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Hãy đầu tư trái phiếu ngay từ hôm nay nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đối tượng phát hành trái phiếu là ai? Những quy định pháp luật bạn cần “update”!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...