Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Trang chủ Kiến Thức Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là...

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là gì?

Nền kinh tế Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong nhiều năm trở lại đây. Sự tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động, trong đó có tỷ lệ lạm phát. Vậy, mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Tăng trưởng và phát triển kinh tế là gì?

Tăng trưởng và phát triển kinh tế là gì?

Theo định nghĩa từ Wikipedia: Tăng trưởng kinh tế chính là sự gia tăng tổng sản phẩm quốc (GDP) hoặc quy mô sản lượng quốc gia bình quân đầu người (PCI) hoặc tổng sản lượng quốc dân (GNP) trong một khoản thời gian nhất định.

Sự tăng trưởng kinh tế chỉ sự biến động của nền kinh tế theo chiều hướng tích cực. Có thể hiểu đó chính là sức mạnh của nền kinh tế. Nền kinh tế sẽ ngày càng mạnh mẽ và phát triển khi có sự gia tăng về tổng sản phẩm quốc nội hoặc tổng lượng sản phẩm quốc dân; được so sánh theo từng kỳ.

>>> Xem thêm: Lãi suất các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ đang tăng hay giảm?

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế

Sự phát triển kinh tế của một quốc gia sẽ chịu sự tác động của nhiều yếu tố về tài nguyên, nguồn nhân lực, công nghệ, văn hóa… Cụ thể như sau:

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế

Về nguồn nhân lực

Chính là chất lượng hay còn gọi là hiệu suất của người lao động. Chất lượng được đánh giá dựa vào kỹ năng, trình độ học vấn và kỉ luật. Bên cạnh đó, còn có yếu tố máy móc, thiết bị và công nghệ làm gia tăng hiệu suất và cải thiện sức khỏe… giúp người lao động làm việc tốt hơn.

Yếu tố tài nguyên thiên nhiên

Đây là những ưu thế riêng biệt của từng quốc gia. Những tài nguyên như đất đai, khoáng sản, nguồn nước,… đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. 

Nguồn vốn tư bản

Là nguồn vốn do tư nhân đầu tư. Thông thường, những quốc gia có tỷ lệ đầu tư tư bản cao cho sản xuất sẽ có sự tăng trưởng bền vững hơn. Các dự án về thủy lợi, sức khỏe cộng đồng, các dự án hạ tầng… làm tăng tỷ lệ cạnh tranh và gia tăng sản xuất.

Sự phát triển của công nghệ

 Công nghệ sẽ không ngừng thay đổi và phát triển theo thời gian. Đây chính là yếu tố giúp gia tăng hiệu quả sản xuất và tối ưu mọi chi phí. Hiện nay, công nghệ thông tin đang phát triển và có mặt ở hầu hết mọi lĩnh vực, kéo gần khoảng cách địa lý, góp phần vào thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Ngoài ra, kinh tế cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như chính trị, văn hóa, tôn giáo, pháp luật…

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế thể hiện qua mô tả của lý thuyết đường cong Phillips. Theo đó, để giảm tỷ lệ thất nghiệp chính phủ sẽ thúc đẩy chính sách để phát triển kinh tế. Còn tỷ lệ thất nghiệp lại có mối quan hệ nghịch với lạm phát. Từ đó, cho thấy mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng có tỉ lệ thuận chiều nhau. Hay nói cách khác, càng phát triển kinh tế thì tỷ lệ lạm phát càng cao lên. Đây chính là những hệ lụy của sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế.

Tuy nhiên ở phương diện khác, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát tồn tại liên hệ phi tuyến tính. Có nghĩa là cần phải xét trong dài hạn và ngắn hạn. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam năm 2000-2006, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng lên đến 7,3%/năm. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát vẫn duy trì mức 4,4%/năm. Còn vào năm 2008, lạm phát lên đến 23%/năm. Trong khi chỉ số tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 5,7%.

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thực tế cho thấy, chưa có phương pháp nghiên cứu nào hoàn chỉnh về mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Việc đưa ra một mức ngưỡng lạm phát mục tiêu sẽ giúp các nhà kinh tế hoạch định chính sách phát triển phù hợp.

Đầu tư gì trong thời gian tới để kiếm tiền hiệu quả và an toàn?

Đầu tư gì trong thời gian tới để kiếm tiền hiệu quả và an toàn?

Đại dịch covid bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế chung của cả thế giới và ở Việt Nam nói riêng. Hiện nay, chưa có con số thống kê cụ thể thiệt hại mà nó gây ra cho nền kinh tế. Nhưng có thể thấy, hàng loạt công ty ngừng hoạt động và phá sản, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt hàng hóa khắp nên dẫn đến tăng giá cả lên cao, nguy cơ lạm phát là khó tránh khỏi.

Vì thế, để giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định. Ngay từ bây giờ hãy trang bị những kiến thức về đầu tư tài chính. Có cho mình một kế hoạch đầu tư rõ ràng sẽ giúp bạn ổn định và phát triển kinh tế của mình. Trái phiếu doanh nghiệp chính là một điểm đến đầu tư hiệu quả hiện nay. Với lãi suất lên đến 12%/năm, cao hơn từ 2-3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng. Trái phiếu chính là chìa khóa giúp bạn tránh được lạm phát một cách hiệu quả và an toàn.

Lời kết: Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế

Bài viết đã phân tích chi tiết mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Hy vọng đã mang đến bạn những thông tin đầy đủ và hữu ích. Ngay hôm nay hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình kế hoạch đầu tư tài chính. Chúc bạn thành công. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Chung cư Nhật Nam Plaza – Vị trí vàng, nâng ngàn giá trị

Chung cư Nhật Nam Plaza được biết đến là một dự án hiện đại; được đầu tư chỉn chu và hoàn hảo đối với...

Nhật Nam Plaza – Tuyệt tác thượng lưu thời đại mới

Nhật Nam Plaza là một trong những tuyệt tác thượng lưu được đánh giá là mang tầm thế kỉ trong thời đại mới ....

Quà tặng tết cho nhân viên thiết thực giúp đầu năm mới thêm ý nghĩa

Quà tặng tết cho nhân viên hàng năm cũng được xem như một thông lệ nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân...

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam sẵn sàng về đích năm 2022

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam là một trong những doanh nghiệp non trẻ trên thị trường. Tuy nhiên, những gì công ty đạt...