Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế tại...

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam

Lạm phát và tăng trưởng là hai vấn đề cơ bản của nền kinh tế vĩ mô. Sự tác động qua lại giữa hai nhân tố này rất phức tạp nhiều khi không tuân theo các quy luật. Cùng đón xem qua bài viết dưới đây của kinhdoanhbdschiase xin chia sẻ thông tin về mối quan hệ giữ lạm phát và tăng trưởng kinh tế và những tác động tích cực, tiêu cực đến nền kinh tế ở Việt Nam nhé!

Vấn đề nghiên cứu lạm phát và tăng trưởng kinh tế 

Tăng trưởng kinh tế là sự tăng trưởng về lượng kết quả đầu ra của nền kinh tế trong một kỳ nhất định so với thời kỳ gốc. Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng  kinh tế là mối quan hệ dài hạn, nếu không có bất kỳ cú sốc nào thì lạm phát vẫn tác động tới tăng trưởng kinh tế một mức trung bình khoảng 10%. Ngưỡng lạm phát cho nền kinh tế Việt Nam hợp lý là 3,5%/năm.  

Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế

Tóm lại, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần chấp nhận đánh đổi giữa mục tiêu kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế, nghĩa là “hy sinh” mục tiêu tăng trưởng cho mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm được tăng trưởng ở mức hợp lý, khi có điều kiện thuận lợi phấn đấu đạt mức tăng trưởng có hơn

>>> Xem thêm: Lạm phát ở Việt Nam và những ảnh hưởng tiêu cực bạn cần nắm rõ

Tác động tích cực và tiêu cực của lạm phát đối với tăng trưởng kinh tế 

Tác động tích cực

Lạm phát tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế qua kênh đầu tư và tiết kiệm. Lạm phát thấp ở mức hợp lý sẽ giúp đầu tư trở nên hấp dẫn hơn so với nắm giữ tiền mặt. Lạm phát cũng giúp các nhà sản xuất giảm chi phí thực sự để mua đầu vào lao động, gia tăng tiết kiệm và đầu tư, từ đó mở rộng quy mô sản xuất.

Tác động tích cực của lạm phát đến tăng trưởng kinh tế

Lạm phát tỷ lệ thuận với tăng trưởng qua tác động kích cầu, tạo tâm lý giá tăng nên mọi người có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn. Nhà nước có thể tăng cường phát triển giáo dục – đào tạo, công nghệ, đầu tư xây dựng trường học, nhà máy, xí nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng thông qua việc gia tăng cung tiền tệ. 

Tác động tiêu cực

Khi nền kinh tế xảy ra lạm phát, giá hàng hóa thay đổi dẫn đến giá tương đối trên thị trường của chúng cũng thay đổi. Điều này dẫn đến mất khả năng kiểm soát phân bổ nguồn lực trên thị trường và quyết định của người tiêu dùng cũng bị thay đổi và biến dạng theo.

Ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát đến tăng trưởng kinh tế

 Sự biến động của lạm phát cũng là nguyên nhân làm suy giảm đầu tư trong dài hạn. Những thay đổi trong chính sách tỷ giá của lạm phát còn có ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. Lạm phát có thể làm thâm hụt cán cân thương mại đối với nền kinh tế mở nhưng tỷ giá hối đoái ít linh hoạt. 

 

Giao thoa giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế

Lạm phát có ảnh hưởng đến NĐT không?

Lạm phát là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi có ảnh hưởng đến kết quả tương lai đặc biệt là trong mục tiêu tài chính dài hạn của NĐT. Khi một nền kinh tế xảy ra lạm phát thì cuộc sống của người dân khu vực đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Với nền kinh tế mở của Việt Nam hiện nay và chịu sự tác động nhiều từ giá hàng hóa thế giới thì vẫn hiện hữu áp lực của lạm phát giai đoạn tới. Các nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể chủ động ứng phó trước biến động thất thường của thị trường kinh tế nếu chuẩn bị kịch bản xây dựng kĩ càng.

Theo số liệu thống kê thì tại Việt Nam, thị trường chứng khoán vẫn đang tăng trưởng thuận lợi trong môi trường lạm phát. Dù vậy, nếu lạm phát vượt quá 10% sẽ rất nguy hiểm vì khi tăng nhanh lên trên vùng 2 chữ số, thị trường chứng khoán lao dốc mạnh và nhà đầu tư sẽ đối mặt với thiệt hại lớn.

Cơn sốt “lạm phát” NĐT nên rót tiền vào đâu?

Khi lạm phát tăng cao thì không thể tránh khỏi sự tăng giá. Kênh đầu tư siêu an toàn đối với những người không có nhiều kiến thức về đầu tư có thể tham khảo là gửi tiết kiệm. Hình thức này an toàn, rủi ro thấp, lãi suất trả theo kỳ ổn định và ít ảnh hưởng bởi lạm phát.

Trên thực tế, đối với bối cảnh thị trường kinh tế ảnh hưởng do dịch bệnh hiện nay và cơn sốt của “lạm phát” đang diễn ra.Trái phiếu vẫn là kênh đầu tư được đánh giá hiệu quả nhất vì có độ an toàn tốt bao gồm cả là trái phiếu an toàn hay trái phiếu rủi ro. Trung bình theo ước tính, tỷ lệ sinh lời của trái phiếu hàng năm lên đến 9.5%, cao hơn hẳn so với lợi suất của các loại hình đầu tư khác.

Đầu tư vào bất động sản chung cư hoặc cổ phiếu cũng là kênh có khả năng tăng trưởng rất tốt trong dài hạn. Nhờ khả năng thanh khoản cao và thị trường lớn. Ưu điểm của thị trường đầu tư bất động sản có có nhiều cách thức để sinh lời hiệu quả như cho thuê hoặc bán khi giá cao. Nhưng ngược lại còn tiềm ẩn rủi ro về tính pháp lý và cần nguồn vốn cao.

Kết luận 

Trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn và thách thức như hiện nay thì mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát cần có sự kết hợp hài hòa. Vì vậy mục tiêu quan trọng nhất của một quốc gia bao gồm Việt Nam là tạo dựng môi trường kinh tế vĩ mô ổn định với mức tăng trưởng kinh tế cao, bền vững và mức lạm phát thấp. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thông tin hữu ích về mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế hiện nay. Điều này cũng giúp bạn có cái nhìn mới về nền kinh tế và có thể đầu tư thành công trong tương lai.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...