Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mua trái phiếu có an toàn không? Làm gì để tránh rủi...

Mua trái phiếu có an toàn không? Làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư?

Trái phiếu hiện nay là kênh đầu tư tài chính tạo ra nguồn thu nhập động hiệu quả. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng có thể đối mặt với không ít rủi ro nếu không cẩn trọng và tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Vậy mua trái phiếu có an toàn không ? Những rủi ro cần tránh khi đầu tư trái phiếu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của kinhdoanhbdschiase nhé! 

Tổng quan thị trường đầu tư trái phiếu trên thị trường hiện nay

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán và trái phiếu nói riêng thời gian qua tạo rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho nhà đầu tư. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam. Trong 10 năm trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30%. Đây là một trong những thị trường tiềm năng phát triển tốt có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở châu Á. Hiện nay, quy mô thị trường trái phiếu cũng đạt xấp xỉ 14% GDP.

Tổng quan thị trường đầu tư trái phiếu hiện nay

Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), thời gian nửa đầu năm 2021. Thị trường trái phiếu đạt tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Khối lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ 7 tháng đầu năm 2021 tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Vì vậy, mua trái phiếu có an toàn không? Trái phiếu để đầu tư hiệu quả cần được đánh giá, phân tích trên nhiều khía cạnh. Về lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp phát hành, tình hình hoạt động tài chính, mục đích sử dụng vốn, chất lượng tài sản đảm bảo cũng như các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

>>> Xem thêm: Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cần hiểu rõ tránh bị lừa đảo

Những rủi ro nhà đầu tư cần tránh khi mua trái phiếu 

Những rủi ro nhà đầu tư cần tính tới 

Ngoài tác động tích cực của trái phiếu giúp các doanh nghiệp huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh. Mua trái phiếu có an toàn không? Thì có thể nói thị trường đầu tư trái phiếu riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro như sau:

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

  • Đầu tiên là rủi ro tín dụng, tổ chức phát hành TP trên thị trường không có khả năng thanh toán khoản gốc và trả lãi suất định kỳ đúng hạn.
  • Thứ hai là tính rủi ro về thanh khoản. Nhà đầu tư không thể ngay lập tức thu hồi ngay được tiền mặt bán được TP. Cũng có trường hợp nhà đầu tư không bán được TP với mức giá kỳ vọng. Hoặc chi trả nhiều chi phí hơn mới có thể bán được trái phiếu. 
  • Thứ ba là rủi ro về định giá lãi suất điều chỉnh. Mức điều chỉnh không hợp lý cũng có thể dẫn tới lãi suất cao nhưng tiềm ẩn những rủi ro lớn. 
  • Cuối cùng là các nhóm rủi ro khác bao gồm: rủi ro thị trường (lạm phát, bất ổn của nền kinh tế, lãi suất), rủi ro mua lại/tái đầu tư, rủi ro sự kiện (thay đổi về pháp lý, thiên tai và đại dịch).

Mua trái phiếu có an toàn không? Làm gì để tránh rủi ro gặp phải khi đầu tư

  • Mua trái phiếu có an toàn không? Nhà đầu tư/ khách hàng cần phân tích và có nhận diện về rủi ro xảy ra. Trước khi đầu tư vào sản phẩm đầu tư tài chính nói chung và mua trái phiếu nói riêng. Trước khi đầu tư vào trái phiếu hay bất kỳ tài sản nào khác. Nhà đầu tư cần hiểu rõ về tình hình tài chính cá nhân của mình và bức tranh thị trường tổng thể. Tránh trường hợp bỏ hết trứng vào trong một giỏ. 

Mua trái phiếu có an toàn không? Làm gì để tránh rủi ro

  • Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Do đó phải hết sức thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu (Vụ Tài chính ngân hàng khuyến nghị)
  • Không nên mua trái phiếu thông qua những lời chào mời của các tổ chức. Ví dụ như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại,… Đặc biệt khi nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính. Cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu. 
  • Nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành. Các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán chỉ là doanh nghiệp mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Các bạn nên nhớ: Rủi ro gặp phải của trái phiếu cũng vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành.

Lời kết 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích cũng như góc nhìn mới về câu hỏi “mua trái phiếu có an toàn không?” Đầu tư trái phiếu nói chung mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư trong tương lai. Tính thanh khoản, lãi suất cao, ổn định trong dài hạn,.. Nhưng để đầu tư cần hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài ra cũng nên tích lũy kiến thức đầu tư thị trường để đạt được những lợi suất hấp dẫn và thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:Bạn cần chú ý gì khi mua trái phiếu doanh nghiệp lãi suất caoNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...