Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mua trái phiếu doanh nghiệp hay chọn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Mua trái phiếu doanh nghiệp hay chọn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Thời gian gần đây, xuất hiện một kênh đầu tư khiến cho việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng đã không còn hấp dẫn nữa, đó chính là trái phiếu. Vậy mua trái phiếu là gì, có an toàn như nhiều người vẫn nghĩ hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc đầu tư trái phiếu.

Tìm hiểu chung về trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể; trong một khoảng thời gian xác định, với mức lãi suất theo quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp, chính quyền hay kho bạc nhà nước.

  • Các cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái phiếu. Trái phiếu có thể ghi tên trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh, ngược lại là trái phiếu vô danh.
  • Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán số nợ như đã cam kết trong hợp đồng cho vay. Trái phiếu đem lại nguồn thu là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định thường kỳ; không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.
  • Bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Do đó khi công ty bị phá sản, giải thể; thì cổ phần của công ty trước hết phải thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước nhất. Đây được xem như là một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu xong; thì cổ phần mới được chia cho những cổ đông.

Mua trái phiếu

>>> Xem thêm: Xoay quanh câu chuyện về điều kiện phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế

Mua trái phiếu ở đâu?

Có 2 hình thức để mua trái phiếu đó là:

  • Mua trực tiếp tại đơn vị phát hành trái phiếu: Có thể là ngân hàng, tại kho bạc nếu là trái phiếu chính phủ, tai các công ty/doanh nghiệp phát hành.
  • Hoặc có thể mua qua sàn giao dịch chứng khoán: Các công ty, doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu thông qua đơn vị trung gian. Nên chọn những sàn giao dịch uy tín, đáng tin cậy trước khi mua trái phiếu; để đảm bảo bản thân để tránh những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Gửi tiết kiệm đã không còn hấp dẫn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng lâu nay vẫn luôn là kênh giữ tiền chiếm tỉ lệ lớn tại Việt Nam. Đơn giản vì tiền gửi tiết kiệm phù hợp với mọi đối tượng từ người ít tiền đến nhiều tiền, thủ tục đơn giản; phù hợp với những người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, trước hàng loạt những thông tin yếu kém từ hệ thống ngân hàng, từ các động thái mạnh tay sắp xếp lại trật tự của Cơ quan quản lý. Các nhà đầu tư cần trang bị thêm nhiều kiến thức để tự tìm cho mình nơi đầu tư khác để sinh lời cao hiệu quả hơn. Trong số đó, có 1 cách đầu tư thể hiện tính ưu việt của mình so với gửi tiết kiệm, đó là đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Mua trái phiếu

Câu chuyện thường trực của các nhà đầu tư chính là cân bằng giữa các yếu tố rủi ro cũng như lợi nhuận. Thực tế sẽ không có một công cụ tài chính nào đảm bảo 100% an toàn hay lợi nhuận ưu việt nhất. Tuy nhiên, hình thức đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp lại đem đến khả năng thanh khoản linh hoạt; cùng với lãi suất thường cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm. Do khả năng nhận được lợi tức trả định kỳ, so với việc nhận lãi 1 lần vào cuối kỳ như khi gửi tiết kiệm.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm cũng gần như là tương đồng với nhau về hình thức. Trái phiếu là hình thức đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro, linh hoạt hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm. Về mặt lãi suất thì trái phiếu có lợi hơn rất nhiều. Lãi suất của trái phiếu có thể cao hơn rất nhiều so với lãi suất trung bình gửi tiết kiệm.

Mua trái phiếu

Và ở thời điểm hiện tại, có thể nói lựa chọn kênh đầu tư an toàn như trái phiếu sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn. Được đánh giá là có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính, trái phiếu vẫn sinh lời cao một cách bền vững. Quan trọng là nó cũng không hề bị phụ thuộc vào thị trường và tình hình dịch bệnh.

Lời kết

Hy vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết để mọi người có thể hiểu rõ hơn về việc có nên mua trái phiếu hay không, giúp đưa ra sự lựa chọn đầu tư tốt nhất cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Có nên mua chứng chỉ quỹ thời điểm hiện tại?Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...