Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Đầu Tư Nên đầu tư gì mở ra cơ hội cho người trẻ “an...

Nên đầu tư gì mở ra cơ hội cho người trẻ “an cư lạc nghiệp”?

Đến 30 tuổi, là nhân viên văn phòng hay viên chức nhà nước, nhu cầu “an cư lạc nghiệp” luôn được đề cao. Bạn nghĩ, với mức lương thấp chừng 10-15 triệu, mua nhà trong 5 năm là chuyện không có khả năng. Tuy nhiên, thực tế với mức thu nhập 10 triệu vẫn “an cư lạc nghiệp” sớm nhờ biết nên đầu tư gì đúng cách.

Nên đầu tư gì? – 5 kênh đầu tư phổ biến

Đầu tư thông minh – lãi suất lâu dài

Nên đầu tư gì? - 5 kênh đầu tư phổ biến

Những kênh đầu tư trước đây có tỷ suất lợi nhuận cao đã hút lượng tiền lớn vào; làm cho tiền nhiều hơn hàng, làm giảm giá; lợi nhuận giảm so với trước. Ngược lại, những kênh trước đây do có tỷ suất lợi nhuận thấp, tiền ít hơn hàng dẫn đến giá cả cao lên; tỷ suất lợi nhuận tăng theo đang hút dòng tiền trở lại.

Đầu tư thông minh sẽ mang lại lãi suất kép trong thời gian dài. Tại Việt Nam, có thể thống kê được năm nhóm (lớp tài sản) đầu tư chính mà người Việt hay dồn vốn vào, đó là: gửi tiết kiệm, trái phiếu, bất động sản, cổ phiếu, vàng.

>>> Xem thêm: Đầu tư ico là gì? Có nên chọn làm kênh đầu tư sinh lời an toàn?

Nên đầu tư gì lợi nhuận an toàn?

Trong đó, gửi tiết kiệm phù hợp dành cho những người không có nhiều kiến thức về đầu tư; không có mong muốn kiếm lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi; bởi lãi suất các ngân hàng hiện nay thấp, trung bình rơi vào 4%- 7%/năm với tiền gửi có kỳ hạn; và chỉ khoảng 0.1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn.

Cân bằng về độ an toàn và khả năng sinh lời đó là vàng. Vàng luôn là kênh đầu tư được người Việt nam ưa chuộng nhờ vào khả năng cất giữ giá trị bền vững và khả năng sinh lời tốt. Tích trữ vàng thỏi, vàng miếng, chờ lên giá rồi bán là phương thức đầu tư truyền thống vừa dễ dàng tham gia; vừa không cần có quá nhiều kiến thức về đầu tư hay thị trường. Tuy nhiên, nhìn vào thời điểm sau dịch Covid-19 từ cuối 2019; có thể thấy thị trường khủng hoảng, giá vàng bấp bênh, nhà đầu tư cũng “lao đao” theo.

“Lướt sóng” cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời cao, được nhiều người quan tâm nhất; do khả năng sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là độ rủi ro cao do biến động liên tục của thị trường. Tuy nhiên, kênh đầu tư “lướt sóng” cổ phiếu yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lớn; không phù hợp cho những người chơi mới, có “khẩu vị rủi ro” kém.

Đầu tư bất động sản đất nền dù trong dài hạn hay ngắn hạn; đều có khả năng mang tới cơ hội sinh lời lớn cho nhà đầu tư. Bởi lẽ, sở hữu nhà cửa, đất đai vẫn là xu thế được ưa chuộng bởi phần đông người Việt Nam. Nhược điểm kênh đầu tư này là cần nguồn vốn rất lớn, hiểu biết về thị trường.

Kênh trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư trả lời được câu hỏi nên đầu tư gì thời điểm này dễ dàng; vì cân bằng 2 tiêu chí an toàn và lợi nhuận.

Trái phiếu có là câu trả lời hoàn hảo nên đầu tư gì sinh lời hiện nay?

Trái phiếu có là câu trả lời hoàn hảo nên đầu tư gì sinh lời hiện nay?

Đầu tư trái phiếu sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Cụ thể:

– Ưu điểm:

  • Lãi suất không phụ thuộc vào công việc kinh doanh phát triển hay thua lỗ của doanh nghiệp; doanh nghiệp phải trả đủ số tiền lãi cho trái chủ.
  • Đầu tư vào trái phiếu rủi ro trong tiền lãi và việc mất tiền là không lớn.
  • Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập.
  • Có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.
  • Tính thanh khoản cao, lãi suất cao hơn từ 2-3 lần lãi gửi tiết kiệm.

– Nhược điểm:

  • Không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động của công ty;
  • Nhiều công ty không có chương trình tái đầu tư từ lãi suất trái phiếu.
  • Mệnh giá trái phiếu biến động mạnh.

Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng bình quân 35%/năm trong 5 năm qua (2016-2020). Giá trị phát hành TPDN trong năm 2020 đạt kỷ lục ở mức 435 nghìn tỷ VND; tăng 47% so với năm 2019.

Các nhóm ngành ngân hàng và bất động sản là những nhà phát hành lớn nhất với tỷ trọng lên tới 68%. Trong đó, nhóm ngành có mức lãi bình quân cao nhất là xây dựng hạ tầng (11.2%); ngành bất động sản (10.5%); tiếp đến là nhóm ngành chứng khoán (8.7%) và ngân hàng (6.7%).

Nhà đầu tư cá nhân đang tham gia nhiều hơn vào thị trường TPDN trong bối cảnh lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm. Trong 7 tháng đầu 2020, nhà đầu tư cá nhân mua trực tiếp chiếm 13% tổng lượng phát hành; tăng tỷ trọng gấp đôi so với năm 2019. Đồng thời, nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia thứ cấp qua công ty chứng khoán và ngân hàng đang phân phối trái phiếu.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng – Top 5 mô hình kinh doanh hiệu quả

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...