Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Tin Tức Ngày lễ vu lan báo hiếu - Khơi nguồn ý nghĩa gia...

Ngày lễ vu lan báo hiếu – Khơi nguồn ý nghĩa gia đình Việt Nam

Ngày lễ vu lan báo hiếu là ngày được dân gian ta lưu truyền và kính ngưỡng mãnh liệt nhất qua nhiều thập kỷ. Đến nay, ngày lễ vẫn được lưu truyền, gìn giữ và được xem như là một biểu tượng văn hóa của các gia đình Việt. Đây là ngày để những đứa con thể hiện sự báo hiếu với các bậc cha mẹ. Là ngày dạy dỗ và nhắc nhở ta không bao giờ được quên đi công ơn sinh dưỡng của cha mẹ. Để hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ vu lan báo hiếu. Mời các bạn theo chân bài viết để hiểu sâu hơn nhé ! Ngày lễ vu lan báo hiếu

Ngày lễ vu lan báo hiếu là ngày nào?

Ngày lễ vu lan báo hiếu được diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Trải qua hàng ngàn năm, ngày lễ này đã đi vào lịch sử tinh thần của người dân Việt Nam ta. Đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Từ lâu đã trở thành đạo lý làm người của nhân dân ta. Chính vì thế, vào rằm tháng 7 hằng năm sẽ là này để con cháu báo hiếu cho ông bà, cha mẹ. Những người đã sinh thành và nuôi nấng ta được như ngày hôm nay.

Ngày lễ vu lan báo hiếu

>>> Xem thêm: Ngày Thất Tịch là ngày nào 2021? Những điều nên và không nên làm ngày Thất Tịch

Sự tích ngày lễ vu lan báo hiếu

Ngày lễ được bắt khơi nguồn và in sâu trong nét văn hóa Phật giáo. Chính vì thế sự tích về ngày này cũng được bắt nguồn từ Phật thời cổ xưa. 

Sự tích kể về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói).  Từ đó, Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ đã sinh thành. Dù có lớn lên và đi xa, cũng phải biết yêu thương và kính trọng cha mẹ ông bà. Biết báo ơn những người đã sinh ra ta. Làm những việc để thể hiện lòng kính trọng ấy. Những việc có đức để báo hiếu cho cha mẹ mình. Thể hiện lòng biết ơn không những qua lời ăn tiếng nói. Mà còn qua cả hành động, cách đối nhân xử thế với ông bà, cha mẹ và xã hội.

Sự tích ngày lễ vu lan báo hiếu

Ý nghĩa của ngày vu lan báo hiếu

Kể từ khi phật giáo được du nhập vào Việt Nam. Đi cùng là truyền thống uống nước nhớ nguồn đã có sẵn ở đất nước ta. Ngày Vu Lan được xem như biểu tượng cho truyền thống dân tộc ta. Tín ngưỡng mạnh mẽ về ngày này đã kết nối rất nhiều gia đình lại bên nhau. Hiểu nhau hơn về ý nghĩa. Hiểu thêm hơn về đạo làm con cần phải báo hiếu như thế nào cho cha mẹ và nỗi vất vả mà cha mẹ đã trải qua. Để cho ta có cuộc sống như ngày hôm nay.

Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu, không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả. Cũng chính vì vậy mà việc báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan cũng thường có thêm lễ cúng cô hông, phóng sinh, ”cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Ý nghĩa của ngày vu lan báo hiếu

Tham khảo thêm về video Vi vu thế giới cùng lễ Vu Lan báo hiếu dưới đây bạn nhé!

Con cái nên làm gì ý nghĩa trong ngày vu lan báo hiếu

Mỗi người sẽ có một sở thích, thói quen và cách làm cha mẹ vui vào ngày này. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số việc làm xuất phát từ tâm để cầu an cho cha mẹ sống đời bình yên.

  • Chuẩn bị mâm lễ cúng: Theo tục lệ, vào ngày này. Mỗi gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng. Việc làm này với mong muốn cầu cho người đã khuất được an yên nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp.
  • Đi chùa cầu an cho cha mẹ: Trong tháng này là đất trời giao linh. Âm dương hài hòa. Đây là lúc để tụng kinh sám hối, cầu cho các vong linh được siêu thoát. Đặc biệt trong ngày lễ Vu lan rằm tháng 7, bạn hãy cùng cha mẹ đi lễ chùa, tụng kinh, cài hoa hồng và bố thí tích đức để lời cầu nguyện thêm thành kính và ý nghĩa hơn.
  • Ăn chay tích đức: ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của người theo đạo Phật. Vào rằm tháng 7, ăn chay không những được tốt cho sức khỏe. Mà còn giúp cho tâm thanh tịnh, không sát sanh. Tích đức và thành tâm rất nhiều cho việc cầu bình an cho cha mẹ chúng ta.Con cái nên làm gì ý nghĩa trong ngày này

Lời kết

Ngày lễ vu lan báo hiếu không chỉ đơn thuần là một ngày lễ báo hiếu lớn trong năm. Mà còn là một ngày thật sự ý nghĩa. Giúp bạn và gia đình hiểu nhau và trân trọng nhau hơn. Mong rằng, phận làm con cái hãy luôn sống tốt và báo hiếu cho cha mẹ. Nhớ về những người đã nuôi nấng ta mà sống trọn chữ hiếu. Các gia đình Việt Nam ta hãy có một ngày lễ vu la thật hạnh phúc và ấm áp bên nhau nhé !

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày của Cha là ngày mấy? Những món quà ý nghĩa nhân ngày của chaNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...