Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủ Đầu Tư Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dành cho newbie

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dành cho newbie

Bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu thế nào? Bạn đang có tiền nhàn rỗi và đang muốn đầu tư kinh doanh. Hãy đọc hết những nguyên tắc đầu tư chứng khoán dưới đây nhé!

Nguyên tắc 1: Học cách đọc tin tức thị trường

Đọc tin tức thị trường là điều cơ bản nhất mà bạn cần phải trang bị để tham gia đầu tư chứng khoán. Bạn biết đó, việc đầu tư vào lĩnh vực này không phải là quá dễ dàng mà cũng không phải là quá khó. Điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu được những thông tin mà thị trường đưa ra. Để có thể phân tích và đầu tư đúng theo kế hoạch.

Học cách đọc tin tức thị trường

Vì thế để kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán thì bạn cần hiểu về thị trường. Và nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư thành công cần tiếp cận thị trường với phương pháp đúng và phù hợp nhất mới mỗi người. Khi bạn hiểu về cách vận hành; bản chất của thị trường; cách thức giao dịch; những yếu tố tác động đến giá cả… Tất cả điều đó sẽ mang lại hữu ích mà người chơi có thể làm quen; và không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai dẫn đến thua thiệt; mất mát quá lớn.

Nguyên tắc 2: Phân tích và chọn các mã cổ phiếu có khả sinh lời

Thị trường chứng khoán từ trước đến nay đều đầy biến động; giá cổ phiếu lên xuống bất thường do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có những kỹ năng đánh giá và phân tích về chứng khoán để kiểm soát; để quyết định giao dịch tạo ra thu nhập, lợi nhuận. Tuy nhiên, những kỹ năng về đầu tư chứng khoán không phải chúng ta có thể học hết được trong một sớm, một chiều. Nó yêu cầu nhà đầu tư cần học, rèn luyện kỹ năng; nâng cao cách chơi một cách thường xuyên và cẩn trọng.

Đây sẽ là điều quan trọng quyết định đến việc chọn lựa cổ phiếu đầu tư có khả năng sinh lời trong tương lai dành cho bạn.

Nguyên tắc 3: Đặt mục tiêu về lợi nhuận

Đặt mục tiêu về lợi nhuận

Đầu tư bất kì việc gì cũng cần có mục tiêu; việc xác định mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán để có thể chơi dài hạn; có lời và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động tức thời là nguyên tắc đầu tư chứng khoán rất cần thiết.

Rủi ro là điều xấu nhất gặp phải đó chính là không phải là lợi nhuận: đối với các nhà đầu tư cần tỉnh táo; đánh giá và kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất để lợi nhuận có thể tự động tăng lên.

Đồng thời cần kiểm soát được lòng tham của bản thân để tránh khỏi bị rủi ro mất trắng bạn nhé!

Nguyên tắc 4: Xác định rủi ro để hạn chế

Đầu tư chứng khoán cần chú trọng đến những rủi ro để hạn chế được thiệt hại lớn nhất có thể gặp phải.

Việc tìm được khoảng cách an toàn cho việc đầu tư giữa lãi; và lỗ sẽ giúp hạn chế được những rủi ro có thể bất thường. Bạn cần giữ vững  tinh thần và thái độ phải sáng suốt trước nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Việc tự lập ra cho mình một khoản biên lãi lỗ an toàn; sẽ giúp bạn vượt qua được những giai đoạn thị trường biến động lên xuống để tránh những rủi ro mất mát lớn nhất.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu

Nguyên tắc 5: Xác định thời điểm mua và thời điểm bán

Đối với các loại cổ phiếu khác nhau thì sẽ có những phương pháp đầu tư khác nhau. Việc xác định thời điểm mua bán cổ phiếu đối với cổ phiếu đã về tài khoản và sinh lãi; nhà đầu tư cần canh thời điểm chốt lời trước khi thị trường biến động bất ngờ. Nếu không chọn đúng thời điểm mua và bán và tuân thủ đúng những nguyên tắc chốt lời hay cắt lỗ đã đặt ra thì khi thị trường giảm điểm; mọi thành quả của nhà đầu tư sẽ mất hết.

Điểm mua 

Ai cũng biết rằng việc xác định điểm mua cổ phiếu đương nhiên phải chọn thời điểm cổ phiếu có giá thấp nhất. Nhưng việc xác định được khi nào đó là điểm thấp nhất thì không thể xác định chuẩn xác được. Vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ những biến động của thị trường để nắm bắt được thời cơ nhé!

Điểm bán

Cũng giống với điểm mua, điểm bán ta cần xác định được nhu cầu lợi nhuận phải đạt được ở mức nào để có thể chốt lời một cách an toàn nhất. Không thể để tình trạng tinh thần bản thân ảnh hưởng đến kế hoạch đã đặt ra nhé!

Nguyên tắc 6: Bắt đầu với số vốn nhỏ

Người chơi chứng khoán nhất là những người mới nên bắt đầu với số vốn nhỏ để khởi động, làm quen với thị trường chứng khoán. Từ đó có thể  hiểu được các vận hành, giao dịch trên sàn chứng khoán cũng như trên thị trường. Bạn không nên bỏ quá nhiều tiền vào cùng một thời điểm thị trường và cùng một loại cổ phiếu bởi nó có thể sẽ có rủi ro cao.

Lâu dần bạn đã quen với cơ chế thị trường thì có thể đầu tư thêm dần để đảm bảo an toàn nhất cho số vốn của bạn.

Nguyên tắc 7: Giữ vững tâm lý

Nguyên tắc 7: Giữ vững tâm lý

Trước hết người chơi cần giữ một trạng thái tỉnh; để không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn; ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư dài hạn bạn đã đề ra. Đồng thời phải tránh đầu tư theo tâm lý đám đông; nhóm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả; dễ mắc sai lầm không đáng có.

Giữ vững tâm lý trước những biến động thất thường của thị trường khiến sự lên xuống của cổ phiếu không thể dự đoán được. Bởi đầu tư chứng khoán dài hạn cần có tính lâu dài từ sự phát triển của doanh nghiệp; chứ không từ những tác động ngắn hạn của thị trường mà có thể ảnh hưởng đến dài hạn.

Nguyên tắc 8: Đầu tư cần phải có phương pháp

Khi đã bước vào thị trường đầu tư thì bạn cần nắm vững nguyên tắc cực kỳ phổ biến được nhắc đến và ứng dụng khá nhiều trong giới đầu tư; đó chính là không ai bỏ trứng vào một giỏ cả. Lời khuyên là bạn nên chia đều số tiền của mình vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau để đảm bảo việc rủi ro gặp phải không quá lớn.

Có kế hoạch rõ ràng và kiên nhẫn với bản thân bởi khi bước vào đầu tư thì tâm lý chung của nhiều người đều muốn sinh lời ngay sau khi đầu tư. Tuy nhiên, đó là điều không dễ dàng, vì bạn cần phải xây dựng kế hoạch rõ ràng. Cụ thể cho dòng tiền đầu tư và kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội mới có thể thành công. Bạn không nên vì vội vàng mà lựa chọn sai; ảnh hưởng tâm lý dẫn đến việc này sẽ dễ gây ra các rủi ro; mất mát về mặt tài chính. 

Với các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn đồng nghĩa với việc sẽ kèm rủi ro cao. Vì vậy nên bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng; xem xét khẩu vị rủi ro của bản thân để chọn kênh đầu tư phù hợp nhất.

Tìm hiểu ngay: Lướt sóng chứng khoán

Nguyên tắc 9: Liên tục cập nhật kiến thức

Việc liên tục cập nhật kiến thức cũng là điều quan trọng để mang lại thành công trong việc bạn đầu tư. Đây cũng được xem là nguyên tắc đầu tư chứng khoán cấp thiết nhất. Bởi khoa học công nghệ ngày càng phát triển; nếu bạn không chịu học hỏi và tiếp thu công nghệ thì bạn sẽ dễ dàng bị tuột lại phía sau. Việc cập nhật kiến thức cũng giống như vậy, có kiến thức thì mới có thành công; nếu bạn cứ áp dụng những cách làm cũ thì có khi việc đầu tư sẽ không còn hiệu quả nữa.

Trên đây là những nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất; nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư thì đây sẽ được xem là những gợi ý tốt nhất dành cho bạn nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Các loại hình bất động sản đầu tư sinh lời phổ biến nhất hiện nay.

Theo bạn nghĩ các loại hình bất động sản có thể đầu tư để sinh lời được nhiều người lựa chọn nhiều nhất hiện...

Lý do vì sao nên đầu tư chứng khoán ngay hôm nay!

Vì sao nên đầu tư chứng khoán ngay hôm nay đó là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Thay vì đầu...

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dành cho newbie

Bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu thế nào? Bạn đang có tiền nhàn rỗi và đang muốn...

6 cách đầu tư thông minh cho cuộc sống an nhàn

Đầu tư thông minh là một trong những cách đầu tư giúp bạn kiếm ra tiền nhanh nhất và không tốn quá nhiều sức...

Xây dựng Trương Gia