Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Cổ phiếu Những điều cần biết về phương pháp đầu tư cổ phiếu Net...

Những điều cần biết về phương pháp đầu tư cổ phiếu Net – Net

Bạn là một nhà đầu tư nhỏ? Bạn muốn tìm một chiến lược đầu tư giá trị, mang lại hiệu quả cao? Bạn biết đến đầu tư cổ phiếu Net -Net, và thắc mắc vì sao chúng lại có thể hoạt động tốt như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về Net – Net và đầu tư cổ phiếu Net – Net

Đầu tư cổ phiếu Net - Net

Net – Net là gì?

Net – Net là một kỹ thuật đầu tư giá trị, được phát triển bởi nhà kinh tế học Benjamin Graham. Trong đó, cổ phiếu của một công ty được định giá chỉ dựa trên tài sản lưu động ròng trên mỗi cổ phiếu (NCAVPS); lấy tiền và các khoản tương đương tiền theo giá trị đầy đủ. Sau đó, giảm các khoản phải thu khó đòi và giảm hàng tồn kho xuống giá trị thanh lý. Giá trị Net – Net được tính bằng cách trừ tổng nợ phải trả khỏi tài sản lưu động đã điều chỉnh.

>>> Xem thêm: Kinh tế phục hồi sau dịch – Nên đầu tư cổ phiếu nào 2022?

Nên hiểu về đầu tư cổ phiếu Net – Net như thế nào?

Graham đã sử dụng phương pháp này vào thời điểm mà thông tin tài chính không sẵn có. Lúc này, mạng lưới Net – Net được chấp nhận nhiều hơn như một mô hình định giá công ty. Khi một công ty khả thi được xác định là hoạt động ròng, phân tích chỉ tập trung vào tài sản lưu động và nợ phải trả của công ty đó; không tính đến các tài sản hữu hình khác hoặc các khoản nợ dài hạn. Những tiến bộ trong thu thập dữ liệu tài chính hiện nay cho phép các nhà phân tích nhanh chóng truy cập vào toàn bộ báo cáo tài chính, tỷ lệ và các tiêu chuẩn khác của một công ty.

Về cơ bản, đầu tư cổ phiếu Net – Net là một cách chơi an toàn trong ngắn hạn. Vì tài sản hiện tại của nó có giá trị cao hơn giá thị trường. Theo một nghĩa nào đó, tiềm năng tăng trưởng và bất kỳ giá trị nào từ tài sản dài hạn là miễn phí đối với nhà đầu tư. Các cổ phiếu Net – Net thường sẽ được thị trường định giá gần với giá trị thực của chúng trong ngắn hạn.

Tài sản lưu động, được sử dụng theo phương pháp Net – Net; định nghĩa là tiền mặt và tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng 12 tháng. Khi một doanh nghiệp bán hàng tồn kho và khách hàng gửi thanh toán; công ty sẽ giảm mức hàng tồn kho và các khoản phải thu. Khả năng thu tiền mặt này là giá trị thực của một doanh nghiệp, theo cách tiếp cận Net – Net.

Những khuyết điểm khi đầu tư cổ phiếu Net – Net

Đầu tư cổ phiếu Net - Net

Chiến lược Net – Net nhằm tìm kiếm các công ty có giá trị thị trường thấp hơn vốn lưu động ròng (NNWC). Lý do mà đầu tư cổ phiếu Net – Net có thể không phải là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời. Đơn giản là vì các đội ngũ quản lý hiếm khi chọn thanh lý toàn bộ công ty; khi có dấu hiệu khó khăn. Trong ngắn hạn, cổ phiếu Net – Net có thể tạo ra khoảng cách giữa tài sản lưu động và vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài, một đội ngũ quản lý không đủ năng lực hoặc một mô hình kinh doanh sai sót có thể làm hỏng bảng cân đối kế toán khá nhanh chóng. 

Một cổ phiếu Net – Net có thể tự tìm đến vị trí đó; vì thị trường đã xác định được những vấn đề dài hạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu đó. Ví dụ, sự nổi lên của Amazon.com đã đẩy nhiều nhà bán lẻ khác nhau vào vị thế Net – Net theo thời gian. Và một số nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận chỉ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, nhiều cổ phiếu trong số đó đã giảm giá hoặc được mua lại với giá chiết khấu. 

Cạm bẫy của chiến lược đầu tư cổ phiếu Net – Net

Đầu tư cổ phiếu Net - Net

Chiến lược Net – Net đi kèm với những cạm bẫy nhất định; không phải ai cũng có thể hưởng lợi từ nó. Kỹ thuật đầu tư không phải lúc nào cũng hiệu quả; vẫn có một số nhà đầu tư hoạt động kém hiệu quả hàng tháng trời khi áp dụng chiến lược này.

Một vấn đề khác của chiến lược phát sinh là nếu các nhà đầu tư không đa dạng hóa và tập trung vào một đến hai cổ phiếu. Có thể không phải cổ phiếu Net – Net nào cũng đạt được lợi nhuận như mong đợi; vì vậy việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là rất quan trọng. Chiến lược Net – Net hoạt động tốt đối với các cổ phiếu kém thanh khoản. Hầu hết các nhà đầu tư không thể mua cổ phiếu do khối lượng giao dịch quá mỏng; nên cuối cùng, họ sẽ không được hưởng lợi từ chiến lược này.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm một số kiến thức về đầu tư cổ phiếu Net – Net. Hãy suy nghĩ thật kỹ để xem đây có phải là một khoản xứng đáng để đầu tư không nhé! Chúc bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Cổ phiếu của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

>>> Có thể bạn chưa biết: Kinh doanh cổ phiếu nhân rộng nguồn vốn nhanh chóng sau vài thángNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...