Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021
Trang chủ Kiến Thức Những kiến thức về chứng khoán phái sinh có thể bạn chưa...

Những kiến thức về chứng khoán phái sinh có thể bạn chưa biết

Nếu so sánh việc giao dịch chứng khoán là đi lên các tầng cao của một tòa nhà. Thì chứng khoán phái sinh được ví như đi thang máy, thay vì thang bộ là giao dịch cổ phiếu và trái phiếu truyền thống. Vậy cụ thể là như thế nào, hãy cùng kinhdoanhbdschiase tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nhà đầu tư hiểu chứng khoán phái sinh là gì?

Đây là một trong những công cụ tài chính đang rất được ưa chuộng hiện nay. Loại chứng khoán này có giá trị phụ thuộc vào mức giá của một tài sản cơ sở. Loại chứng khoán này có nhiều mục tiêu khác nhau như: phân tán rủi ro, bảo vệ và tạo ra lợi nhuận. Và được chia thành 2 dạng chính, bao gồm: hàng hóa (thực phẩm, nông sản, năng lượng) và công cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu,…)

chứng khoán phái sinh

Hiểu theo cách đơn giản, chứng khoán phái sinh ở Việt Nam là một loại sản phẩm đầu tư đặt biệt. Theo đó cho phép nhà đầu tư đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số này thay đổi đúng theo kỳ vọng thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận. 

Mục đích của việc đầu tư chứng khoán phái sinh

Đa số nhà đầu tư sử dụng các sản phẩm phái sinh này để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ. Bởi chúng có thể bù đắp các tác động tiêu cực từ việc giá trong tương lai có thể tăng. Thay đổi của lãi suất hay giá ngoại tệ hoặc kể cả khả năng mà người vay có thể vỡ nợ.

Các nhà đầu tư có thể dùng phái sinh để đầu cơ nhằm kiếm lợi nhuận. Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có thể xảy ra khi một nhà đầu tư mua và bán chứng khoán. Hoặc những sản phẩm tài chính bằng việc chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường phái sinh đang mở ra rất nhiều cơ hội cho việc kinh doanh chênh lệch giá.

Những yếu tố quan trọng khi đầu tư vào thị trường phái sinh ở Việt Nam

>>> Xem thêm: Xem bảng giá chứng khoán phái sinh và những thuật ngữ cần biết

Những yếu tố quan trọng khi đầu tư vào thị trường phái sinh ở Việt Nam

Một yếu tố vô cùng quan trọng khi tham gia chơi chứng khoán phái sinh Việt Nam đó là việc xác định được hướng chỉ số VN30. Cụ thể:

  • Trường hợp 1: Chỉ số VN30 có xu hướng tăng tích cực và diễn biến các chỉ số khác của Hợp đồng tương lai vận hành tốt. Nhà đầu tư nên đặt lệnh Long và Hold để mở vị thế mua với giá tốt. Đồng thời giữ mục tiêu đến khi thị trường có tín hiệu đảo chiều.
  • Trường hợp 2: Khi thị trường chứng khoán có xu hướng giảm. Nhà đầu tư nên đặt lệnh Short và Hold. Điều này giúp nhà đầu tư mở vị thế bán ở vùng tốt và giữ giá đến cùng giá mục tiêu. Hoặc khi thị trường có tín hiệu đảo.
  • Trường hợp 3: Khi thị trường vận động Sideway với xu hướng đi ngang. Lúc này nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ thêm tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Nếu thực hiện giao dịch, nhà đầu tư nên để ý thời gian mua bán để chốt lời ngay trong phiên.

Các bước tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh

Các bước tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh

Bước 1: Mở tài khoản

Công việc đầu tư bạn cần làm đó chính là mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Hiện nay, việc mở tài khoản này bạn hoàn toàn có thể đăng ký online. Sau khi lựa chọn mở tài khoản, sẽ có nhân viên gọi điện đến hướng dẫn bạn những bước tiếp theo.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Để kích hoạt tài khoản, việc tiếp theo bạn cần làm đó là nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định. Tùy vào từng sàn giao dịch khác nhau mà phần trăm ký quỹ sẽ có khác biệt.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch 

Sau khi hoàn thành 2 bước ở trên, nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh ngay.

Bước 4: Thanh toán lãi, lỗ

Nhà đầu tư sẽ thanh toán toàn bộ lợi nhuận và số lỗ theo đúng quy định của hợp đồng. Lãi, lỗ sẽ được tính dựa vào giá của giao dịch đóng cửa của hợp đồng trong tương lai. Còn riêng các hợp đồng đã đến ngày đáo hạn, lời lỗ sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa chỉ số tại ngày đáo hạn hợp đồng đó.

Bước 5: Theo dõi các tỉ lệ trên thị trường

Nếu tài khoản phái sinh của bạn có số dư ký quỹ ở dưới mức quy định. Bạn sẽ bị gọi lý quỹ (Margin Call) bởi các công ty chứng khoán. Lúc này bạn sẽ được yêu cầu bổ sung tiền vào tài khoản.

Ngược lại, nếu tài khoản vượt giá trị ký quỹ yêu cầu. Lúc nào bạn có thể rút phần lợi nhuận đó. Để có thêm thông tin về ký quỹ phái sinh, bạn cần xem xét kỹ các quy định cho việc này.

Xem thêm video Bí quyết thành công – an tâm làm giàu: P1 “Đừng đợi đủ tiền mới đầu tư” dưới đây bạn nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp – Lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Có thể thấy chứng khoán phái sinh là một sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nó luôn mang tính rủi ro khá cao. Bởi vậy bạn cần cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng loại chứng khoán này để kiếm lời.

Mặt khác, giới chuyên gia luôn khuyên nhà đầu tư nên đa dạng danh mục đầu tư của mình. Đừng nên “bỏ trứng vào 1 giỏ”. Chính vì thế, trái phiếu doanh nghiệp chính là sản phẩm đầu tư lý tưởng cho bạn. Với mức độ rủi ro thấp, lãi suất cố định và hấp dẫn. Đây sẽ là “lối thoát hiểm” tuyệt vời cho những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Hãy là một nhà đầu tư khôn ngoan, biết đặt “trứng” của mình vào đúng “giỏ” để giúp chúng sinh lời một cách hiệu quả nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đối tượng phát hành trái phiếu là ai? Những quy định pháp luật bạn cần “update”!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Nên làm gì khi lạm phát tăng cao ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế

Lạm phát tăng cao và liên tục không ngừng không phải là một dấu hiệu tốt cho một nền kinh tế. Bởi nếu lạm...

Mệnh giá trái phiếu là gì? Tìm hiểu về các loại mệnh giá trái phiếu

Trái phiếu là một trong những sản phẩm quan trọng nhất trên thị trường. Chúng vừa giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận,...

Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp độc lạ mà các bạn trẻ cần biết

Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp như thế nào là hiệu quả? Thật ra, việc khởi nghiệp với một mô...

[Inforgraphic] 11 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng giúp bạn thành công

Kinh doanh nhà hàng được đánh giá khá an toàn; bởi nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng. Tuy nhiên, với...